1. Cách nấu sâm bông cúc với nhãn nhục đường phèn
Cách nấu sâm bông cúc giải nhiệt ngày hè cực kỳ đơn giản. Nguyên liệu chuẩn bị cho loại nước mát này lại không cần quá phức tạp. Bạn chỉ mất 25 - 30 phút vào bếp là đã có ngay ly nước sâm thơm mát. Đặc biệt, với thức uống này bạn còn có thể mix với những nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị. Ở công thức này, Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn sẽ hướng dẫn bạn cách kết hợp với nhãn nhục nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 150 gram bông cúc
- 100 gram nhãn nhục
- 150 gram đường phèn
1.2. Hướng dẫn cách nấu sâm bông cúc nhãn nhục
- Bông cúc, nhãn nhục mua về đem ngâm trong nước khoảng 15 phút để loại bỏ hết chất dơ. Lưu ý, nên ngâm ra hai tô riêng biệt.
- Tiếp theo, vớt bông cúc lên cho ráo nước, rồi cho vào nồi đun sôi cùng 1,5 lít nước. Đun lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục đun thêm 10 phút để bông cúc ra hết chất.
- Trút nhãn nhục và 150 gram đường phèn vào nồi nước bông cúc. Lưu ý, đổ luôn cả phần nước ngâm nhãn nhục vào. Đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Nước sâm bông cúc nhãn nhục cũng như sâm bí đao , uống nóng hay lạnh cũng đều rất ngon. Tuy nhiên, với những bạn muốn giải khát thì có thể cho vào vài viên đá lạnh hoặc đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi uống nhé.
2. Cách nấu sâm bông cúc táo đỏ kỷ tử
Với công thức nấu sâm bông cúc này, bạn có thể dùng vào ngày hè oi bức hay tiết trời se lạnh của mùa đông đều được. Nếu uống ngày hè thì thêm vài viên đá còn nếu uống vào mùa đông thì thưởng thức khi còn nóng kèm với vài chiếc bánh ngọt thì tuyệt vời.
2.1. Nguyên liệu
- 10 bông cúc
- 2 lít nước lọc
- 5 trái táo đỏ
- 15 gram kỷ tử
- 200 gram đường phèn
2.2. Hướng dẫn cách nấu sâm bông cúc táo đỏ kỷ tử
- Bông cúc khô, táo đỏ, kỷ tử cho vào nước rửa sạch. Khi rửa, nhớ tách bỏ hạt táo ra ngoài.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước lọc cùng táo đỏ, kỷ tử vừa rửa vào.
- Đun lửa lớn đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì giảm lửa nhỏ lại, đun thêm khoảng 15 - 20 cho táo đỏ và kỷ tử ra hết dưỡng chất thì thả bông cúc vào. Tiếp tục đun thêm 10 phút nữa thì cho 200 gram đường phèn, khuấy đều để đường tan hết thì tắt bếp.
- Gạn bỏ bã ra ngoài, cho nước vào bình trà và uống dần trong ngày nhé. Nếu dùng không hết có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, không để qua ngày thứ 3 nhé.
3. Cách nấu nước sâm bông cúc hạt chia
Nước sâm bông cúc nấu với hạt chia không chỉ giải mát, thanh nhiệt mà khi thưởng thức còn cực kỳ ngon miệng. Đặc biệt, công thức này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa đấy.
3.1. Nguyên liệu
- 50 gram bông cúc khô
- 12 trái táo đỏ
- 2 muỗng cà phê hạt chia
- 100 gram đường phèn
3.2. Hướng dẫn cách nấu sâm bông cúc hạt chia
- Bông cúc mua về xé nhỏ, đem rửa sơ với nước rồi để ráo. Táo đỏ cũng đem rửa nước. Hạt chia cho vào nước ngâm mềm. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1,5 lít nước cùng 100 gram đường phen và đun sôi.
- Tiếp đó, cho táo đỏ vào đun khoảng 20 phút với lửa nhỏ để ra hết chất rồi mới trút bông cúc và hạt chia vào. Đun thêm 5 - 10 phút nữa thì tắt bếp, để nguội thì có thể dùng liền hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh giúp tăng hương vị.
4. Cách nấu sâm bông cúc nấm tuyết hạt sen tươi
Với những ai đang mất ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc mệt mỏi thì có thể áp dụng công thức nấu nước sâm bông cúc này nhé. Thêm vào đó, chúng còn giúp giữ dáng đẹp da nữa đấy.
4.1. Nguyên liệu
- 10 gram kỷ tử khô
- 30 gram táo tàu
- 20 gram nấm tuyết
- 100 gram hạt sen tươi
- 100 gram bạch quả
- 10 gram bông cúc
- 200 gram đường trắng
4.2. Hướng dẫn cách nấu nước sâm bông cúc nấm tuyết hạt sen tươi
- Hoa cúc mua về đem rửa sạch rồi vắt ráo, Táo đỏ ngâm vào nước cho nở. Hạt sen tươi đem loại bỏ tim bên trong và rửa với nước. Nấm tuyết ngâm nở và cắt nhỏ.
- Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước và đun sôi. Sau đó trút hạt sen, bạch quả và táo đỏ vào nấu trước cho mềm.
- Đun lửa vừa đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, đun thêm 10 phút nữa thì cho kỷ tử, nấm tuyết và hoa cúc vào. Khuấy đều và tiếp tục đun 5 phút nữa thì vớt xác hoa cúc ra, cho đường vào, đợi đường tan hẳn thì tắt bếp. Công thức nấu này dùng nóng hay lạnh đều được nhé.
5. Lợi ích sức khỏe từ sâm bông cúc
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Nước sâm hay trà hoa cúc có chứa hàm lượng lớn flavones, một lớp chất chống oxy hóa, nhờ đó mà giúp làm giảm huyết áp, các cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch .
- Giải cảm: Trong Đông y, hoa cúc có tính mát nên dùng chữa phong hàn hiệu quả. Đồng thời còn ngăn ngừa được chứng chóng mặt, sưng tấy và nhức đầu.
- Giải nhiệt, tiêu độc, nhuận gan: Đây là lý do mà sâm bông cúc thường rất được yêu thích vào mùa hè. Bông cúc khi kết hợp với trà xanh hoặc kim ngân, bồ công anh có khả năng tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt và ghẻ ngứa.
- Bên cạnh đó, sâm bông cúc còn cải thiện được chứng mất ngủ, ngăn ngừa ung thư, tăng cường thị lực cho người mắt mờ, tầm nhìn yếu.
Nước sâm bông cúc không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng với các cách nấu sâm bông cúc mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được thức uống giải nhiệt ngày nóng ngon nhất.
Mỹ Lệ