1. Cách làm bánh trung thu chay nhân đậu xanh
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh chay tuy có hơi nhiều công đoạn nhưng thật sự không khó. Thế nên bạn chỉ cần bỏ chút thời gian và chăm chút tỉ mỉ một chút thì khả năng thành công 100% luôn đấy. Bánh trung thu chay nhân đậu xanh sử dụng rất ít đường nên phù hợp cả với những người ăn kiêng hoặc mắc bệnh tiểu đường.
1.1. Nguyên liệu
- 200 gram bột bánh dẻo
- 200 gram nước đường
- 100 gram đậu xanh
- 45 gram đường trắng
- 28 gram dầu ăn
1.2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu chay nhân đậu xanh
Làm nhân bánh
- Đậu xanh mua về đem vo sạch, sau đó cho nước vào và ngâm từ 3 đến 4 tiếng. Hoặc nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể cho nước ấm vào, thời gian ngâm sẽ từ 1 đến 2 tiếng. Tiếp theo, chắt phần nước ngâm ra ngoài, thêm vào 200 ml nước mới cùng 45 gram đường và đun sôi. Để lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục đun cho đậu xanh mềm nhuyễn mới tắt bếp.
- Cho đậu xanh qua rây lọc để thu được hỗn hợp mịn nhuyễn nhất. Sau đó bắc lên bếp cùng 20 ml dầu ăn, đun lửa vừa và khuấy đến khi đậu xanh và dầu ăn quyện lại thành hỗn hợp đồng nhất.
- Khi đậu xanh bắt đầu sệt sệt, cho vào 5 gram bột bánh dẻo đã hòa tan trong 40 ml nước. Tiếp tục đun lửa nhỏ và sên đến khi hỗn hợp đậu tạo thành khối dẻo thì tắt bếp. Quá trình sên là bước quan trọng trong cách làm nhân đậu xanh cho bánh. Bạn kiên nhẫn bước này để có thành phẩm nhân dẻo ngon, thơm và không bị cháy nhé.
- Đổ hỗn hợp đậu xanh ra đĩa, đợi bớt nóng rồi chia thành từng khối nhỏ vừa ăn và vo tròn. Làm lần lượt đến khi hết số đậu xanh đã chuẩn bị thì dùng màng bọc thực phẩm bao lại để đậu xanh không bị khô trong thời gian chuẩn bị làm vỏ bánh.
Làm vỏ bánh
- Chuẩn bị một âu sạch, cho vào 200 gram nước đường cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn, sau đó múc lần lượt từng muỗng bột bánh dẻo vào. Lưu ý, vừa múc vừa khuấy đều, khi muỗng bột đầu tiên hòa quyện hết với nước đường mới cho muỗng tiếp theo.
- Bạn sử dụng khoảng 140 gram bột bánh dẻo để hòa quyện với nước đường, lúc này đã tạo được khối bột đặc và hơi ướt. Tiếp theo, dùng số bột bánh dẻo khô còn lại cho lên mặt phẳng sạch rồi lấy khối bột ướt đặt lên trên, rắc bột khô phủ hoàn toàn lên khối bột ướt rồi để nghỉ khoảng 15 phút.
- Tiến hành nhồi bột bằng các động tác gấp nhẹ nhàng. Bạn có thể dùng bột khô trên bàn xoa lên tay để không bị dính. Cứ nhồi liên tục đến khi gần hết số bột khô trên bàn, khối bột ướt đã trở nên đặc dẻo và không còn dính tay là đạt.
- Chia bột thành từng phần nhỏ, mỗi phần cỡ 50 gram rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại để không bị khô. Làm đến phần bột nào thì mới lấy phần bột đó ra khỏi màng bọc thực phẩm. Lấy miếng bột đầu tiên vo tròn rồi ấn dẹt sao cho rìa bên ngoài mỏng hơn ở phần chính giữa. Sau đó, cho nhân đậu xanh vào bên trong rồi gói lại và vo tròn.
- Lăn nhẹ viên bánh trên bàn để lớp bột khô bao phủ bên ngoài, cách này giúp bánh khi cho vào khuôn sẽ không bị dính. Cho bánh vào khuôn, dùng tay ấn nhẹ để bánh dàn đều các cạnh trong khuôn, sau đó úp ngược xuống mặt bàn, nhấn nhẹ lò xo dưới đáy để lấy bánh ra khỏi khuôn.
- Làm lần lượt đến hết số nguyên liệu đã chuẩn bị, cho bánh vào hộp hoặc dùng màng đậy bánh lại để không bị khô, bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng, sau 1 ngày bột bánh bên ngoài sẽ chuyển trong và dẻo. Lúc này món bánh đã có thể thưởng thức rồi đấy. Với công thức này, bạn không cần dùng lò nướng nhưng vẫn có được những chiếc bánh trung thu thật ngon và hấp dẫn.
2. Cách làm bánh trung thu chay nhân đậu đỏ nướng
Ở công thức này, món bánh trung thu chay làm ra sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Cách làm nhân đậu đỏ cũng như nhân đậu xanh vậy. Mẹo nhỏ là bạn có thể chọn mua nhân đậu đỏ tại siêu thị để tiết kiệm được thời gian chế biến nhé. Phần nhân đậu đỏ này có mùi vị chẳng kém gì khi chế biến tại nhà đâu đấy. Công thức này sẽ đặc biệt thích hợp với những nàng bận rộn nhưng vẫn muốn làm bánh trung thu tại nhà để làm quà tặng bạn bè, người thân đấy.
2.1. Nguyên liệu
- 165 gram bột mì
- 115 gram nước đường
- 45 gram dầu ăn
- 3 ml nước tro tàu
- 760 gram nhân đậu đỏ
2.2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu chay nhân đậu đỏ nướng
- Chuẩn bị một âu sạch, cho vào 115 gram nước đường, 3 ml nước tro tàu cùng 40 gram dầu ăn. Dùng muỗng khuấy đều rồi tiếp tục thêm vào 165 gram bột mì. Dùng tay nhồi bột thành khối mịn dẻo và không còn dính là đạt. Lấy màng bọc thực phẩm bao lại rồi để bột nghỉ khoảng 2 giờ.
- Tiếp theo, chia bột thành những viên nhỏ có trọng lượng khoảng 20 gram, tương tự nhân đậu đỏ cũng chia thành từng phần có trọng lượng khoảng 43 gram và vo tròn. Lấy vỏ bánh ấn dẹp, dàn mỏng rồi cho nhân đậu đỏ vào giữa và bọc kín lại. Sau đó lăn bánh qua một lớp bột khô còn lại để chống dính.
- Cho bánh vào khuôn, dùng tay dàn đều để hỗn hợp đầy các cạnh trong khuôn bánh rồi mới lấy ra đặt vào khay nướng. Làm lần lượt đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị thì ngừng.
- Đặt khay bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian khoảng 5 phút. Sau đó, lấy bánh ra ngoài và phết lên ít dầu ăn để vỏ bánh thêm đẹp mắt hơn rồi cho lại vào trong lò nướng thêm 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Món bánh trung thu chay nhân đậu đỏ khi mới nướng xong sẽ hơi cứng, lúc này bạn chưa nên ăn vội mà hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng trong thời gian từ 2 đến 3 ngày cho mềm lại nhé.
Với 2 cách làm bánh trung thu chay tiêu biểu lại dễ làm mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn vào ngày Tết trung thu đấy. Đặc biệt, bạn còn có thể dùng để làm quà gửi tặng bạn bè người thân nữa nhé. Trung thu này sẽ càng có ý nghĩa hơn khi niềm vui và sự yêu thương được san sẻ.
Mỹ Lệ