1. Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua
Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua mang hương vị đậm đà khiến mọi người khó lòng từ chối. Chúng được người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích ăn nhiều cơm hơn. Không những thế món ăn còn cung cấp hàm lượng dưỡng chất, năng lượng lớn cho cơ thể. Chúng rất lý tưởng để bạn cho vào danh sách thực đơn yêu thích.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 7 miếng đậu hũ chiên
- 150gram thịt xay
- 80gram tôm
- 400gram cà chua
- 3 nhánh hành lá
- 2 thìa canh tỏi băm
- 4 củ hành tím băm
- Sốt cà chua
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, dầu mè, tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước, cắt đôi. Dùng muỗng nhỏ múc bớt phần nhân đậu bên trong ra, làm lần lượt đến hết. Phần nhân đậu hũ múc ra bạn có thể mang nấu canh hẹ hoặc nhồi lại với nhân thịt.
Bước 2 : Hành lá rửa sạch, đầu hành băm nhuyễn, lá hành thái nhỏ. Kế đến bạn rửa tôm, bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, băm nhuyễn. Bỏ thịt xay, tôm băm nhuyễn vào tô. Kế đến nêm vào 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu hào , 1 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh đầu hành lá và hành tím băm. Trộn đều cho gia vị hòa quyện vào tôm thịt.
Bước 3 : Dùng thìa nhồi nhân tôm thịt vào trong miếng đậu hũ thật chắc chắn. Kế đến bắc chảo lên bếp đun nóng cho vào lượng nhiều sao cho ngập 1/2 miếng đậu hũ. Dầu nóng thả đậu hũ vào chiên, đậu vàng thì trở mặt lại. Khi thấy chúng vàng đều hết 2 mặt thì vớt ra để vào xịa tre có lót giấy thấm dầu.
Bước 4 : Cà chua rửa sạch, dùng dao rạch vài đường để dễ bóc vỏ. Bỏ cà chua vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút rồi lấy ra bóc bỏ vỏ ngoài. (Nếu không có lò vi sóng bạn có thể bắc nồi nước sôi luộc cà chua 1 phút rồi vớt chúng ra). Cắt cà chua ra bỏ bớt hạt, băm nhuyễn (hoặc xay).
Bước 5 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ 1 thìa canh hành tỏi băm vào phi thơm vàng. Kế đến cho hết phần cà chua đã băm vào xào đến khi cà chín mềm. Thêm vào 1 chén nước rim đến khi cà mềm nhừ sốt cạn bớt bạn cho vào 4 thìa canh sốt cà đóng hộp. Thêm vào 1/2 chén nước lọc nấu sốt sôi lại. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt.
Bước 6 : Khuấy đều cho gia vị hòa tan thì bỏ đậu hũ chiên nhồi thịt vào rim thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn rắc thêm ít tiêu xay, hành lá rồi tắt bếp.
Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua có màu đẹp, đậu hũ mềm thấm sốt không bị nát. Bên cạnh đó là phần nhân béo thơm, đậm đà và hấp dẫn. Phần sốt cà chua thanh kích thích vị giác vô cùng đưa cơm. Đặc biệt món ăn còn có thể chấm kèm bánh mì ăn sáng cũng rất lý tưởng.
2. Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua chay
Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua chay góp phần làm đa dạng thêm các món chay ngon. Món chay ngon từ đậu phụ mang đến sự ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng cho người ăn chay. Không những thế hương vị thơm ngon của đậu hũ còn giúp mọi người có thêm thiện cảm muốn ăn chay nhiều hơn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 6 miếng tàu hũ chiên
- 3 quả cà chua
- 5gram nấm mèo khô
- 1 cọng hành boa rô
- Vài cọng ngò rí
- 1 ít đậu hũ ky chiên
- 5gram bún tàu
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, đường, hạt nêm, tiêu xay, tương ớt.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bún tàu đổ nước ấm vào ngâm 5 phút cho nở mềm, cắt khúc 1cm. Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở ra, rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ. Hành boa rô rửa sạch thái nhuyễn. Tàu hũ chiên bạn xẻ đôi chúng chừa lại 1cm không để đứt lìa. Sau đó dùng thìa nào bớt ruột đậu bên trong cho vào tô.
Bước 2 : Cho nấm mèo vào trong tô ruột đậu hũ vừa nào. Kế đến cho vào bún tàu, tàu hũ ky chiên giòn bóp nát. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, ít tiêu xay trộn đều.
Bước 3 : Dùng thìa nhồi phần nhân vào bên trong miếng đậu hũ. Bắc chảo lên bếp đổ lượng dầu nhiều vào đun nóng. Dầu nóng dùng sạn cho từng miếng đậu hũ vào chiên. Kiểm tra thấy chúng vàng thì trở mặt lại nhẹ nhàng. Đậu chín đều thì vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4 : Cà chua rửa sạch, bổ đôi bỏ bớt hạt, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho vào vào 1 thìa canh màu dầu điều. Bỏ ít hành boa rô vào phi thơm rồi đổ hết cà chua vào. Nêm nếm 1 thìa canh đường, 2/3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước. Đảo đều cho gia vị hòa tan, nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị.
Bước 5 : Thả đậu hũ vào chảo sốt cà hạ nhỏ lửa. Nấu khoảng 1 phút thì trở mặt đậu lại cho thấm đều sốt. Nấu khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Rắc lên ít lá hành, ngò rí là hoàn thành.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua chay. Món chay dễ làm có màu sắc rực rỡ, hương vị thơm béo, chua ngọt đậm đà. Món ăn dùng với cơm trắng hay bánh mì đều rất hao. Theo đó bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống, dưa leo ăn kèm chống ngán.
3. Lưu ý để đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua ngon
- Đậu hũ chiên chọn miếng dày dặn để khi móc một phần ruột ra chúng vẫn cứng cáp, không dễ vỡ.
- Thịt xay nên chọn loại thịt nạc dăm có pha ít mỡ khi ăn sẽ béo bùi hơn.
- Đậu hũ dồn thịt khi chiên vàng mới trở mặt. Tránh trở mặt chúng quá sớm, nhiều lần làm đậu vỡ, nhân rơi ra ngoài.
- Đậu hũ khoét bụng lấy bớt phần ruột bên trong ra để dễ nhồi nhân vào. Phần ruột đậu lấy ra có thể nhồi vào làm nhân hoặc nấu các món ăn khác.
- Chiên đậu hũ trong dầu nhiều để chúng chín đều, vàng giòn không bị khét.
- Không nhồi nhân vào đậu hũ quá đầy sẽ làm chúng dễ tràn ra ngoài, làm vỡ miếng đậu.
Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua mặn và chay đều mang hương vị thơm béo, chua ngọt đặc biệt. Những ngày chưa biết ăn món gì bạn có thể chọn chúng thay đổi khẩu vị bữa cơm. Thỉnh thoảng thay đổi ăn món chay ngon cũng khiến bạn có tâm trạng thoải mái, thanh tịnh hơn rất nhiều.
Ngọc Hân