1. Giảm cholesterol trong máu
Rau mồng tơi tốt cho mẹ bầu.
Các cholesterol nội sinh và ngoại sinh có trong cơ thể dễ dàng được hấp thụ bởi chất nhớt có trong rau mồng tơi. Chúng giúp cơ thể đào thải các cholesterol có hại qua phân. Sự đào thải này giúp cho mẹ bầu giảm nguy cơ béo phì, hỗ trợ tốt cho tiêu hóa.
2. Dưỡng chất phong phú
Trong rau mồng tơi có chứa sắt và axit folic là hai chất rất quan trọng, cần thiết cho cơ thể mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Các chất này ngăn ngừa các khuyết tật ở trẻ, giúp trẻ xây dựng tế bào trong bụng mẹ và hỗ trợ cho quá trình tạo máu cho mẹ, phòng chống được chứng thiếu máu hay xuất hiện trong thai kỳ.
Ngoài ra, rau mồng tơi còn có một lượng các loại vitamin quan trọng như vitamin B6 (pyridoxine) và riboflavin. Đây là những chất quan trọng cho sự tăng trưởng DNA và cơ bắp.
Kali, mangan, canxi, magiê, đồng… cũng có trong rau mồng tơi, chúng tốt cho huyết áp, chống oxy hóa, giúp kiểm soát tốt nhịp tim ở mẹ bầu.
3. Làm lành vết thương, tốt cho xương khớp
Các vết thương hay vết bỏng sẽ mau chóng lành lại với rau mùng tơi. Ngoài ra chúng cũng rất tốt cho xương khớp nhé. Mẹ chỉ cần nấu rau với chân giò để dùng sẽ thấy công hiệu.
4. Làm đẹp
Rau mồng tơi giúp cho khí huyết lưu thông nên cũng giúp cho da dẻ mịn màng, tươi trẻ. Ngoài ra, mồng tơi còn cung cấp carotenoid và các chất có tác dụng chống oxy hóa như beta carotene, lutein và zeaxanthin… không chỉ giúp cơ thể chống lại bệnh tật mà còn giảm quá trình lão hóa cho da.
Vitamin C cũng là chất quan trọng có trong loại lá này chăm sóc tốt cho làn da mẹ bầu.
Canh mồng tơi thơm ngon cho mẹ bầu.
Ngoài ra, để có làn da mịn màng không thô ráp mẹ bầu có thể giã nát vài lá mồng tơi non cùng ít hạt muối và lấy nước cốt thoa đều lên mặt trước khi ngủ.
5. Hỗ trợ cho mắt
Trong thai kỳ, thị lực của mẹ có thể bị ảnh hưởng ít nhiều. Cây mồng tơi với thành phần vitamin A dồi dào, có khoảng 8.000 IU trong 100g lá mồng tơi, đáp ứng đến 267% nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể. Chính điều này giúp cho mắt và da của mẹ bầu được hỗ trợ trở nên khỏe mạnh hơn nếu ăn mồng tơi thường xuyên.
6. Trị táo bón
Nếu mẹ bầu ăn rau mồng tơi hàng ngày thì chắc chắn sẽ tránh được chứng táo bón trong thai kỳ. Loại rau này có tác dụng nhuận trường rất tốt. Nếu mẹ đã bị táo bón thì có thể dùng 500gr lá mồng tơi nấu thành canh vừa miệng, thêm vào ít giấm ăn hàng ngày để chữa trị nhé.
7. Trị đầy bụng
Mẹ bầu khỏe đẹp hơn khi dùng rau mồng tơi.
Một ít lá mồng tơi, lá rau đay, cùng 1 củ khoai sọ nấu canh ăn trong ba ngày có thể trị được chứng đầy bụng ở mẹ bầu.
Tuy rau mồng tơi có nhiều tác dụng tích cực, nhưng mẹ bầu đang bị tiêu chảy hay sỏi thận tránh dùng vì rau có tính hàn không tốt cho các bệnh trên. Với rau mùng tơi mẹ bầu có thể nấu canh, nấu lẩu… để dùng.
8. Tốt cho mẹ sau sinh
Mẹ bầu ăn rau mồng tơi sẽ có nhiều sữa hơn sau sinh.
Một số món ăn chế biến với mồng tơi như: mồng tơi nấu với gà ác, đậu đen ninh nhừ giúp mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Cách chế biến món ăn này là gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm, bỏ vào ninh nhừ cùng nhau, ăn cả nước lẫn cái nhé.
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: