Cách nấu canh ngao chua ngon đơn giản với khế

Có nhiều cách nấu canh ngao chua thơm ngon, thanh mát nhất là cho ngày hè. Canh chua ngao là món canh vừa đơn giản trong quá trình thực hiện, vừa giúp cơ thể giải nhiệt khi thưởng thức. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon muốn chia sẻ đến các bạn công thức nấu món canh ngao khế chua ngon và cực kỳ dễ dàng. Nào, chúng ta hãy cùng xem cách nấu như thế nào nhé. 

banner ads
Món canh thanh mát và dễ nấu cho bữa ăn ngày hè. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh ngao chua khế cũng cực kỳ đơn giản và dễ tìm ở các miền quê hoặc cũng dễ dàng mua được trong các cửa hàng ở thành thị. Nguyên liệu để nấu một nồi canh ngao chua cho khẩu phần 4 - 6 người ăn gồm:
  • 1/2kg ngao tươi ngon (tốt nhất là ngao vừa mới bắt hoặc bán trên thị trường trong vòng 2 ngày, để tránh ngao bị chết nhiều hoặc ốm đi, như vậy món canh sẽ ngon và đảm bảo chất lượng, an toàn hơn).
  • Khoảng 2 trái khế chua còn xanh.
  • 2 trái cà chua chín vừa, không chín đỏ quá hoặc không quá xanh như vậy sẽ có vị chua vừa phải và màu sắc khi nấu sẽ đẹp hơn.
  • 2 củ hành tím khô loại nhỏ, hành lá, rau ngò, 2 trái ớt chín bằm nhỏ hoặc ớt bột.
  • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, chút muối, đường.
Nguyên liệu đơn giản và dễ tìm để có được món canh thơm ngon. Ảnh: Internet

Sơ chế nguyên liệu

Ngao mua về chà rửa sạch lớp vỏ bên ngoài với nước, sau đó ngâm 1 - 2 tiếng đồng hồ trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo, bỏ thêm 2 - 3 trái ớt đập dập, để ngao nhả hết đất cát và chất bẩn. Rửa sạch lại và để ráo nước.

Khế rửa sạch, gọt bỏ viền cạnh, cắt lát mỏng hình ngôi sao dày khoảng 0.5 cm rồi ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm đen.

Cà chua rửa sạch, cắt muối cau.

Hành tím gọt vỏ, xắt lát mỏng. Hành lá, rau ngò rửa sạch đất cát và xắt thật nhỏ.

sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu được sơ chế sẵn sàng để nấu món canh ngao khế chua ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách nấu

Canh ngao chua nấu khế cách 1

Bước 1: Cho khoảng nửa muỗng dầu ăn vào nồi, làm nóng và phi thơm phần hành tím xắt mỏng. Khi hành đã vàng thơm thì cho một phần ít cà chua vào xào chung, cho thêm xíu nước để cà chua mềm, ra nước màu đẹp.

Bước 2:  Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi (khoảng 1 tô nước loại trung), để lửa lớn đun sôi. Cho khế vào nấu khoảng 10 phút thì bỏ ngao vào nấu chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn hợp khẩu vị. Vì bản thân ngao có vị mặn đặc trưng nên khi nấu chỉ cần nêm nhẹ, tránh làm mất vị ngọt tươi ngon của ngao.

đun sôi nước
Khi nước sôi thì cho các nguyên liệu vào nấu. Ảnh: Internet

Bước 3:  Nấu khoảng 15 - 20  phút, đợi ngao mở miệng hết là đã chín, bỏ phần cà chua còn lại vào, thêm chút ớt, nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp, rắc hành lá, rau ngò vào, đậy nắp kín trong vòng 2 phút cho canh ủ mùi thơm của các loại rau.

Bước 4: Múc canh ra tô và thưởng thức món ăn ngon, hấp dẫn. Canh đạt yêu cầu là khi có vị chua dịu vừa phải, giữ được vị ngọt tươi của ngao và màu sắc đẹp mắt từ cà chua.

món canh ngao nấu khế
Canh có vị chua dịu và màu đẹp bắt mắt. Ảnh: Internet

Ngoài cách nấu trên, bạn có thể áp dụng cách nấu dưới đây không khác nhau là mấy và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món canh

Canh ngao chua nấu khế cách 2

Bước 1: Bạn dùng 1/2 lượng ngao cho vào nồi luộc chín trước, ngao mở miệng thì vớt ra, cạy lấy phần thịt để vào chén riêng. Ướp chút muối, hạt nêm, 1/2 lượng hành, dầu ăn, tiêu,...

Bước 2: Phần nước luộc ngao, để lắng cặn, sau đó đổ ra một tô lớn để dùng làm nước nấu canh. Lọc đi lọc lại 2 - 3 lần để đảm bảo lấy được nước trong và sạch nhất.

Phi thơm phần hành còn lại với ít dầu ăn, tiếp đó cho cà chua vào xào để canh có màu sắc đẹp, thêm ít ớt bột hoặc ớt trái băm nhỏ.

dầu nóng cho cà chua vào xào
Phi thơm phần hành còn lại với ít dầu ăn, tiếp đó cho cà chua vào xào để canh có màu sắc đẹp. Ảnh: Internet

Bước 3: Đổ phần nước luộc ngao đã được lọc trước đó vào, để lửa lớn đun sôi. Nước sôi, cho phần ngao còn lại và khế vào nấu, chờ nước sôi lại lần nữa thì nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị. Nấu khoảng 10 phút, ngao mở miệng đều là đã chín, cho phần thịt ngao đã xào chín vào, trộn đều, để lửa thêm 3 - 5 phút thì tắt bếp, bỏ rau thơm các loại vào, đậy nắp khoảng 3 phút là hoàn thành món canh. Múc ra tô và thưởng thức nóng.

thịt ngao nấu khế
Canh ngao nấu khế vừa có vị ngọt thơm của ngao, vừa chua dịu của khế sẽ kích thích vị giác mang lại cảm giác ngon miệng. Ảnh: Internet

Cách nấu canh ngao chua với khế thật dễ nấu phải không bạn! Chuyên mục hy vọng rằng, món canh với thịt ngao tươi ngọt, kết hợp cùng vị chua tự nhiên của khế, hẳn mang đến cho các thành viên gia đình chén canh thanh mát, làm bữa cơm thêm ngon, và khiến cơn nóng mùa hè vơi dịu.

Thúy Hằng - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI