1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm nước mắm cá đồng
Việc chuẩn bị trước các dụng cụ cũng như nguyên liệu là rất quan trọng khi làm nước mắm cá đồng. Chị em cần chuẩn bị trước những nguyên liệu sau:
- 3kg cá rô, cá trắng
- 1kg muối
- Hũ thủy tinh
2. Cách làm nước mắm từ cá đồng
Bước 1 : Cá được mua về, phân loại và để riêng theo kích thước. Đối với các con to, bạn bỏ hết ruột đi rồi cho vào rổ, rửa sạch với nước cho đến khi cá không còn nhớt và vị tanh. Những con nhỏ thì đem rửa sạch, vớt ra cho ráo nước. Tuy nhiên, điều lưu ý là mọi người không nên mua cá quá to vì sẽ khó khăn trong việc cho vào lọ và khiến thời gian hoàn thành mắm diễn ra lâu hơn.
Bước 2 : Bạn pha 2 muỗng muối vào thau nước sạch, cho hết cá vào, để trong khoảng 30 phút thì vớt ra, rửa sạch thêm một lần nữa. Việc làm này giúp cá sạch hơn, không còn nhớt.
Bước 3 : Hũ thủy tinh đem rửa qua với nước sạch rồi trần sơ cùng nước sôi để tiệt trùng. Sau đó, mọi người đem hũ thủy tinh để nơi thoáng mát, đến khi khô ráo thì đem vào dùng.
Bước 4 : Bạn đem cá đã rửa sạch trộn cùng muối theo tỉ lệ 3:1, cứ 3kg cá thì cho 1kg muối. Tiếp theo, mọi người trộn đều tay để cá ngấm gia vị rồi lần lượt xếp cá vào hũ thủy tinh, dùng nắp đậy kín để đảm bảo sạch sẽ khi bảo quản.
Bước 5 : Bạn để hũ cá muối ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào. Sau khoảng 48 tiếng, mọi người mở nắp hũ, đảo qua lại vài lần cho muối và cá trộn lẫn vào nhau, đậy kín nắp, để thêm 15 ngày thì có thể lấy ra sử dụng.
3. Lưu ý khi làm nước mắm từ cá đồng
- Nên mua các loại cá đồng tươi sống để nước mắm sau khi làm thơm ngon, đậm đà hơn. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các loại muối hột để muối cá vì không chứa bất kì tạp chất bên ngoài nào.
- Ngoài ra, loại hũ sử dụng để muối cá cần sử dụng hũ thủy tinh, sành, sứ. Không nên dùng các hũ nhựa vì việc muối cá trong thời gian dài có thể khiến chất độc trong nhựa có thể hoàn ta vào nước mắm, không tốt cho sức khỏe.
- Theo mẹo dân gian thì bạn có thể sử dụng dứa, mật ong, nước đường để muối cùng cá. Việc làm này giúp thành phẩm thơm ngon, không có vị nồng và có vị ngọt dịu hơn.
- Nước mắm để càng lâu thì mùi vị càng thơm ngon, hấp dẫn. Thành phẩm sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, vị mặn nhẹ, dịu ngọt, dễ ăn. Bạn có thể chế ra chai thủy tinh để dùng dần.
Sau khi tham khảo cách làm nước mắm từ cá đồng ở trên, chắc hẳn bạn cũng thấy rất hứng thú với việc làm nước mắm từ cá đồng rồi phải không nào. Vậy, nếu mua được cá tươi rói thật ngon, hãy thử bắt tay vào việc chế biến nước mắm từ cá đồng tại nhà xem sao nhé. Sau một thời gian ngắn chờ đợi, bạn sẽ có chén nước mắm vừa thơm ngon, lại đảm bảo 100% chất lượng nên rất an toàn cho sức khỏe của cả nhà, thật là yên tâm.
Phương Lê tổng hợp