Cách làm nước mắm từ cá đồng đơn giản tại nhà không chất bảo quản

Cách làm nước mắm từ cá đồng chắc hẳn không còn xa lạ đối với người dân ở vùng Nam Bộ, nhưng với nhiều người trong chúng ta thì hẳn khá mới. Loại nước mắm này thường có hương vị thơm ngon vô cùng. Và hiện nay, cũng không ít các bà nội trợ chọn cách tự làm nước mắm tại nhà để đảm bảo chất lượng hơn. Vậy bạn có muốn thử làm nước mắm từ cá đồng chứ? Hãy cùng tham khảo chia sẻ ngay sau đây để thực hiện khi có dịp nhé.

banner ads

1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm nước mắm cá đồng

Việc chuẩn bị trước các dụng cụ cũng như nguyên liệu là rất quan trọng khi làm nước mắm cá đồng. Chị em cần chuẩn bị trước những nguyên liệu sau:

  • 3kg cá rô, cá trắng
  • 1kg muối
  • Hũ thủy tinh

2. Cách làm nước mắm từ cá đồng

Bước 1 : Cá được mua về, phân loại và để riêng theo kích thước. Đối với các con to, bạn bỏ hết ruột đi rồi cho vào rổ, rửa sạch với nước cho đến khi cá không còn nhớt và vị tanh. Những con nhỏ thì đem rửa sạch, vớt ra cho ráo nước. Tuy nhiên, điều lưu ý là mọi người không nên mua cá quá to vì sẽ khó khăn trong việc cho vào lọ và khiến thời gian hoàn thành mắm diễn ra lâu hơn.

cá đồng rửa sạch
Cá đồng rửa sạch với nước đối với những con to bỏ hết ruột đi. Ảnh: Internet

Bước 2 : Bạn pha 2 muỗng muối vào thau nước sạch, cho hết cá vào, để trong khoảng 30 phút thì vớt ra, rửa sạch thêm một lần nữa. Việc làm này giúp cá sạch hơn, không còn nhớt.

nước muối
Pha 2 muỗng muối vào thau nước sạch để ngâm cá. Ảnh: Internet

Bước 3 : Hũ thủy tinh đem rửa qua với nước sạch rồi trần sơ cùng nước sôi để tiệt trùng. Sau đó, mọi người đem hũ thủy tinh để nơi thoáng mát, đến khi khô ráo thì đem vào dùng.

luộc hũ thủy tinh
Hũ thủy tinh nên luộc qua với nước nóng để tiệt trùng các vi khuẩn. Ảnh: Internet

Bước 4 : Bạn đem cá đã rửa sạch trộn cùng muối theo tỉ lệ 3:1, cứ 3kg cá thì cho 1kg muối. Tiếp theo, mọi người trộn đều tay để cá ngấm gia vị rồi lần lượt xếp cá vào hũ thủy tinh, dùng nắp đậy kín để đảm bảo sạch sẽ khi bảo quản.

cá đồng ướp muối
Đem cá đồng rửa sạch ướp với muối theo tỉ lệ 3:1. Ảnh: Internet

Bước 5 : Bạn để hũ cá muối ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào. Sau khoảng 48 tiếng, mọi người mở nắp hũ, đảo qua lại vài lần cho muối và cá trộn lẫn vào nhau, đậy kín nắp, để thêm 15 ngày thì có thể lấy ra sử dụng.

ủ cá với muối
Cho hũ muối cá bảo quản ở những nơi khô thoáng, tránh ánh mặt trời. Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi làm nước mắm từ cá đồng

- Nên mua các loại cá đồng tươi sống để nước mắm sau khi làm thơm ngon, đậm đà hơn. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các loại muối hột để muối cá vì không chứa bất kì tạp chất bên ngoài nào.

muối hột
Nên sử dụng các loại muối hột để muối cá. Ảnh: Internet

- Ngoài ra, loại hũ sử dụng để muối cá cần sử dụng hũ thủy tinh, sành, sứ. Không nên dùng các hũ nhựa vì việc muối cá trong thời gian dài có thể khiến chất độc trong nhựa có thể hoàn ta vào nước mắm, không tốt cho sức khỏe.

hũ thủy tinh
Nên sử dụng các hũ thủy tinh để muối cá. Ảnh: Internet

- Theo mẹo dân gian thì bạn có thể sử dụng dứa, mật ong, nước đường để muối cùng cá. Việc làm này giúp thành phẩm thơm ngon, không có vị nồng và có vị ngọt dịu hơn.

trái thơm
Có thể sử dụng dứa để nước mắm thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

- Nước mắm để càng lâu thì mùi vị càng thơm ngon, hấp dẫn. Thành phẩm sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, vị mặn nhẹ, dịu ngọt, dễ ăn. Bạn có thể chế ra chai thủy tinh để dùng dần.

nước mắm
Nước mắm từ cá đồng có màu vàng khá đẹp mắt. Ảnh: Internet

Sau khi tham khảo   cách làm nước mắm từ cá đồng ở trên, chắc hẳn bạn cũng thấy rất hứng thú với việc làm nước mắm từ cá đồng rồi phải không nào. Vậy, nếu mua được cá tươi rói thật ngon, hãy thử bắt tay vào việc chế biến nước mắm từ cá đồng tại nhà xem sao nhé. Sau một thời gian ngắn chờ đợi, bạn sẽ có chén nước mắm vừa thơm ngon, lại đảm bảo 100% chất lượng nên rất an toàn cho sức khỏe của cả nhà, thật là yên tâm.

Phương Lê tổng hợp

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 5 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI