1. Cháo cá quả cho bé nấu với rau dền
Nguyên liệu:
- 40 gram bột gạo
- 10 gram rau dền đỏ
- 20 gram cá quả
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê (tương đương 5ml)
Cách thực hiện:
- Bước 1: Chế biến cá quả
Mẹ mua cá quả về thì mổ bụng, bỏ hết nội tạng (cẩn thận để không làm mật cá vỡ). Kế đến, làm sạch vảy cá rồi mang đi rửa sạch. Để cá bớt mùi tanh, mẹ nên rửa với muối và giấm, rồi rửa sạch với nước lạnh nhiều lần. Mẹ mang cá quả đã được làm sạch đi luộc chín. Cá chín, thì vớt cá ra để nguội và bỏ xương (mẹ nhớ kiểm tra kỹ xương có còn lẫn trong cá không nhé, để bé không bị hóc khi ăn). Sau khi cá quả được lấy hết xương thì mẹ trộn với 1/3 chén nước, rồi dùng đũa đánh tan hỗn hợp.
- Bước 2 : Mẹ lấy lá và phần ngọn non của rau dền đỏ đem đi cắt nhỏ, luộc chín, tán nhuyễn ra.
- Bước 3 : Mẹ cho cá quả vào bột cháo và trộn đều, đến khi bột sôi thì cho rau dền đã được tán nhuyễn vào nấu. Mẹ đun đến khi hỗn hợp chín đều và mịn thì có thể tắt bếp.
- Bước 4 : Khi tắt bếp, mẹ cho thêm 1 thìa dầu ăn cho bé vào cháo, trộn đều, múc ra để nguội bớt, cho bé ăn khi còn ấm.
2. Cháo cá quả cho bé nấu với mồng tơi
Để
nấu cháo cho bévới rau mồng tơi ngon, mẹ chọn lá non và lá vừa mẹ nhé. Tùy theo độ tuổi của bé, mẹ có thể dùng cọng rau hay không.
Nguyên liệu:
- 30 gram gạo tẻ
- 50 gram cá quả
- 50 gram mồng tơi
- 10 gram bơ lạt
- Hành tím, 4 thìa cà phê dầu ăn
- Nếu bé ở tuổi đã dùng được gia vị, mẹ có thể cho thêm một chút nước mắm.
Cách thực hiện:
- Bước 1 : Mẹ làm sạch cá quả như phần hướng dẫn ở trên. Rồi tiến hành ướp cá với nước mắm, dầu ăn, đợi khoảng 15 phút để cá thấm.
- Bước 2 : Mẹ vo gạo tẻ và nấu chín.
- Bước 3 : Mẹ lấy bơ lạt đun với lửa để làm tan bơ, rồi cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho cá quả đã ướp gia vị vào và xào chín hỗn hợp trên. Cá vừa chín tới thì cho 1 chén nước nóng vào để tiếp tục đun sôi.
- Bước 4 : Cá chín mẹ cho cá vào cối xay nhuyễn, rồi cho vào nồi cháo đang sôi. Đợi cháo sôi bùng lên thì cho rau mồng tơi đã được làm sạch vào và tắt bếp ngay - để không làm mất chất dinh dưỡng của rau.
- Bước 5 : Tắt bếp, mẹ cho 1 thìa dầu ăn cho bé vào nồi cháo, trộn đều, múc ra để nguội bớt, cho bé ăn khi cháo còn ấm.
3. Cháo cá quả cho bé nấu với rau cải xoong
Nguyên liệu:
- 50 gram gạo tẻ
- 50 gram cá quả
- 30 gram cải xoong
- Dầu ăn
- Nước mắm nếu bé đã dùng được gia vị
Cách thực hiện:
- Bước 1 : Mẹ làm sạch cá quả như hướng dẫn ở trên. Sau đó, đem cá đi hấp cách thủy cho chín. Cá chín, mẹ gỡ lấy thịt bỏ xương, có thể ướp một chút nước mắm, nếu bé đã đến tuổi dùng được gia vị. Thời gian ướp cá khoảng 15 phút.
- Bước 2 : Mẹ vo gạo rồi nấu thành cháo, sau đó mang rau cải xoong đi rửa sạch và thái nhỏ.
- Bước 3 : Mẹ cho cá quả đã ướp gia vị vào nồi cháo và tiếp tục đun sôi (chú ý để nhỏ lửa). Cháo chín thì cho rau cải xoong vào, mẹ có thể nêm lại cháo, cho thêm một chút nước mắm phù hợp độ tuổi của bé.
- Bước 4 : Cháo sôi thì tắt bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn cho bé trộn đều, múc cháo ra để nguội bớt, cho bé dùng khi còn ấm.
Cháo cá quả cho bé được nấu với 3 loại rau trên không những không tanh, mà còn rất bổ dưỡng cho bé. Trong quá trình chế biến cháo cho bé, mẹ cũng nên lưu ý chỉ nêm gia vị phù hợp với độ tuổi của trẻ. Chúc bé nhà các mẹ sẽ có bữa ăn dặm với món cháo cá quả thật ngon nhé!
Kim Chi tổng hợp