1. Dưa cải muối món ăn dân dã của người Việt
Dưa cải muối là món ăn quen thuộc ở Việt Nam được chế biến bằng nguyên liệu chính là rau cải (cải bẹ xanh hay cải bẹ trắng, lá cải củ). Suốt dải đất hình chữ S, món dưa cải muối đã trở thành món ăn không thể thiếu của mỗi nhà, được bán thông dụng trong các tiệm cơm, quán ăn, nhà hàng như một nét đẹp riêng của văn hóa ẩm thực Việt. Món này thường dùng với món thịt heo kho, thịt đông, thịt kho măng... Trong những ngày nắng nóng, món canh dưa nấu sườn, nấu thịt bò hay dùng dưa hấp cá đối,cá chép đều rất dễ ăn. Đây là món ăn kèm, giải ngán cho những món ăn quá nhiều dầu mỡ bởi dưa cải muối có vị chua thường kích khích vị giác nên tạo sự ngon miệng, thèm ăn hơn.
2. Các nguyên liệu để muối dưa cải
- 1kg cải bẹ, các bạn hãy chọn những bẹ cải xanh, không bị vàng và nát nhé. Cải tươi xanh bao giờ muối cũng ngon hơn rất nhiều đấy ạ.
- Muối hạt
- Đường
- Giấm gạo
- Hành lá
- ớt tươi
- 1,5 lít nước đun sôi
3. Các bước muối dưa cải
Bước 1: Đối với cải bẹ, bạn cắt bỏ phần rễ, tẽ ra từng bẹ rồi cho muối hạt vào ngâm khoảng 10 phút, rửa sạch và để ráo nước. Để có món dưa cải muối chua vàng, giòn khi ăn các bạn nên phơi ít nhất ra ngoài chỗ có ánh nắng mặt trời khoảng nửa ngày đến một ngày. Ánh mặt trời và gió sẽ làm dưa se lại khi muối sẽ ngon hơn và không bị úng nhé.
Bước 2: Tiếp đó, bạn lại đem rau cải đã phơi đi rửa sạch với nước một lần nữa và cắt thành từng khúc nhỏ tầm 3-4cm rồi vẩy cho rau được ráo nước. Hành lá bạn cũng cắt rễ đem đi rửa sạch rồi cắt từng khúc rồi cho vào trộn đều lên với rau cải.
Bước 3: Sau đó, đối với 1.5 lít nước đã đun sôi để nguội, các bạn hòa thêm đường muối hạt vào, nêm nếm thấy vừa ăn là được. Bạn tránh cho muối quá nhiều, mặn quá dưa sẽ không ngon, chua chua nhạt nhạt để sau khi dưa chính có thể chấm cùng mắm ớt hoặc nước sốt của các món ăn mặn khác. Sau đó, bạn cho rau cải, hành lá vào trong bình muối dưa rồi đổ sao cho nước muối ngập rau cải là được. Nếu bạn có một hũ sứ để muối dưa thì càng tốt, vì theo kinh nghiệm của mình dưa muối trong hũ sứ sẽ ngon hơn muối bằng nình nhựa đấy ạ, còn nếu không có hũ sứ bạn sử dụng hũ nhựa cho tiện nhé.
Bước 4: Bạn đem tỏi, ớt, riềng rửa sạch, thái thành từng lát mỏng rồi cho vào bên trong bình muối dưa, dùng môt cái đĩa hoặc 2 cái que sạch lên cho trên để cải của bạn ngập trong nước muối tránh làm dưa muối bị thâm dẫn đến món ăn kém ngon. Bạn có thể thêm 1-2 thìa ớt bột nếu gia đình bạn thích ăn cay. Bạn muối dưa cải nhanh chua thì có thể cho thêm một ít nước dưa muối đã có sẵn hoặc cũng có thể cho một ít nước gạo, nước gạo làm dưa giòn và thơm hơn nữa nhé.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đậy kín nắp bình đựng dưa muối lại để trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày cho dưa được chua, vàng đều là có thể bỏ ra ăn được ngay.
4. Món ăn kèm cùng dưa cải muối
Dưa cải muối ăn kèm hay nấu với các món ăn đều rất ngon. Rất nhiều món thịt trở nên ngon, đậm đà hơn khi kết hợp với dưa cải chua như: sườn nấu chua, dưa cải chua xào ba chỉ, canh dưa thịt bò...Vị chua của dưa cải muối làm thức ăn mềm đồng thời ngấm gia vị, làm các món thịt đỡ ngấy khi ăn. Nhất là khi đến các dịp lễ
ngày tết, có một hũ dưa cải để kết hợp với nhiều nguyên liệu sẵn có, nhà chúng ta sẽ có món ăn ngon giảm ngán cực hiệu quả.
Dưa chua kết hợp các loại hải sản cũng vô cùng tuyệt vời như canh cá lóc dưa chua, dưa chua xào mực, cá hấp dưa chua, canh dưa chua nấu sò...Dưa chua làm các món hải sản đỡ tanh và tăng vị chua thanh cho món ăn
Dưa chua cũng là món ăn kèm hấp dẫn trong bữa ăn, các bạn chỉ cần vắt bớt nước trong dưa rồi bày ra đĩa chấm cùng một ít nước mắm tỏi ớt hay thịt kho tàu, thịt đông đã đủ đưa cơm rồi.
Với cách muối dưa cải như trên, các bạn sẽ có được món dưa chua có màu vàng đẹp mắt, giòn cay, chua thanh dễ chịu, để chế biến đủ các kiểu món ăn cho cả gia đình.
Hi vọng các bạn sẽ thành công với món ăn này nhé!
Thái Oanh - Tổng hợp