Bí quyết muối dưa hành và củ kiệu trắng giòn đón tết

Nếu những món ngon ngày tết thiếu đi vị chua ngọt, giòn giòn của củ kiệu hoặc dưa hành chắc hẳn sẽ thật khó tròn vị. Tết đang đến thật gần, hãy mau mau muối ngay một hũ kiệu chua để cùng cả nhà đón tết thôi nào!

banner ads

Chuẩn bị nguyên liệu:

11548-cu-kieu-4.jpg

Củ kiệu Huế, có phần eo nhỏ và rõ, thân kiệu không quá to.

- 1 kg củ kiệu: chọn củ kiệu Huế, có phần eo nhỏ và rõ, thân kiệu không quá to để khi ngâm sẽ không bị úng nước.

- Các gia vị khác: ½ kg đường; ít muối; tỏi và ớt

Cách làm:

1. Kiệu mua về bạn đem ngâm ngay để loại bớt vị hăng cũng như làm sạch phần đất bẩn bám ngoài. Nếu dùng nước vo gạo, bạn có thể ngâm trong vòng 1 ngày. Nếu dùng nước muối bạn chỉ cần ngâm trong khoảng 30 phút với công thức: 1 kg kiệu, 1,5l nước và 5 muỗng cà phê muối. Nếu dùng phèn chua, bạn cần ngâm kiệu trong khoảng nửa ngày. Hoặc, có thể ngâm kiệu trong nước đá khoảng 1 tiếng để giúp kiệu giòn hơn. Lưu ý, với mỗi cách khác nhau sẽ cần những khoảng thời gian ngâm khác nhau để tránh cho kiệu bị mềm và úng nước.

11549-cu-kieu-5.jpg

Các công đoạn ngâm và muối kiệu.

2. Sau thời gian ngâm, bạn vớt kiệu ra, cắt bỏ rễ và phơi khoảng một ngày dưới nắng tốt. Khi cắt, hết sức lưu ý không cắt quá sát làm phạm đến đầu kiệu nếu không kiệu sẽ lập tức mềm nhũn khi đem ngâm với nước đường hoặc giấm.

Cách ngâm:

Cách 1:

11547-cu-kieu-2.jpg

Khi kiệu đã làm sạch và ráo nước, bạn xóc đều kiệu trong đường và để khoảng 1 đến 2 tuần để phần đường này được lên men chua tự nhiên.

- Khi kiệu đã làm sạch và ráo nước, bạn xóc đều kiệu trong đường và để trong hũ thủy tinh khoảng 1 đến 2 tuần để phần đường này được lên men chua tự nhiên. Khi đó, kiệu sẽ có độ giòn, trong và có thể để được lâu mà không sợ bị chua do hóa rượu.

11546-cu-kieu-1.jpg

Sau khi ngâm trong nước giấm và đường 1 tuần, bạn có thể dọn củ kiệu để dùng.

- Sau một tuần ngâm kiệu với đường, bạn nấu sôi giấm và để nguội. Dùng giấm này ngâm phần kiệu đã thấm đường. Trong lúc sắp kiệu vào keo cùng với tỏi và ớt, bạn trải một lớp kiệu, một lớp giấm, một lớp đường và một ít muối. Sau khoảng 1 tuần ngâm, bạn có thể dùng.

Cách 2:

Bạn có thể nấu hỗn hợp đường, giấm và muối với tỷ lệ 1 chén đường: 1 chén giấm và 1/3 muỗng cà phê muối. Khi hỗn hợp này nguội, bạn rót vào keo thủy tinh đã xắp sẵn kiệu, tỏi, ớt và ngâm trong vòng 1 tuần. Lưu ý, dùng đũa tre hoặc bao nilon nước để giằng lên mặt trên tránh kiệu không thấm đều nước ngâm. Sau một tuần ngâm, bạn nấu lại phần nước như trên và dùng nó để thay nước đã ngâm một tuần trước. Sau một tuần, bạn có thể dùng được. Dưa củ kiệu ăn kèm các món ăn trong ngày Tết sẽ giảm ngán và kích thích vị giác cực tốt. 

11550-cu-kieu-6.jpg

Củ kiệu đạt yêu cầu phải đủ trắng, có độ giòn khi ăn và vị chua ngọt tự nhiên thật hài hòa.

Thành phẩm đạt yêu cầu là củ kiệu phải đủ trắng, có độ giòn khi ăn và vị chua ngọt tự nhiên thật hài hòa.

Chúc bạn thành công với món củ kiệu không thể đơn giản hơn này nhé!

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI