1. Cách xào su su với thịt bò
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram su su
- 150 gram thịt bò
- Hành lá, tỏi, ngò rí
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,...
1.2. Các bước thực hiện cách xào su su với thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Su su gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt sợi hay cắt lát tùy thích.
- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá ngò rí các bạn rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
- Thịt bò các bạn rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước xong cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với một ít tỏi băm nhuyễn, nước tương, đường, hạt nêm, tiêu và dầu ăn. Trộn đều lên chờ cho gia vị thấm vào thịt. Thời gian ướp khoảng 15 phút.
Bước 2: Tiến hành xào su su với thịt bò
Sau khi thịt bò đã thấm vị, các bạn bắc chảo lên bếp cho chảo nóng. Thêm 1 ít dầu ăn vào đợi dầu sôi thì phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại. Tắt bếp và cho thịt ra một đĩa riêng. Lưu ý phần nước khi xào thịt các bạn cũng nên bỏ riêng. Phần nước này có thể cho vào su su nhưng nếu không thích thì có thể bỏ không dùng.
- Tiếp tục cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu tới cho tỏi băm còn lại vào phi vàng, thơm. Cho su su vào đảo đều. Nêm một ít gia vị và thêm một muỗng dầu hào để tăng thêm hương vị cho món ăn. Chỉ nên xào su su chín vừa tới không nên xào chín mềm. Su su chín mềm quá sẽ làm cho chất dinh dưỡng và món ăn sẽ không đẹp mắt.
- Tắt bếp, cho thêm hành lá vào đảo nhẹ và rắc thêm một ít tiêu vào lúc còn nóng để giúp tăng mùi vị cho món ăn.
2. Cách xào su su với trứng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600 gram su su
- 2 quả trứng vịt
- 1 củ cà rốt
- Các loại gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,...
- Rau ngò
2.2. Cách xào su su với trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để có món su su xào trứng ngon nhất các bạn cần chú ý trong việc lựa chọn nguyên liệu: Nên chọn những quả su su xanh, non có vỏ bóng và không có xơ. Su su gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi vừa ăn.
- Trứng vịt các bạn đập cho vào tô, đánh tan với ít nước mắm và tiêu xay. Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành xào su su với trứng
Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Đợi chảo nóng dầu rồi cho trứng vào tráng mỏng. Trứng chín, lấy ra xắt sợi như su su và cà rốt.
Vẫn sử dụng lại chảo vừa xào, các bạn cho một ít tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cho su su và cà rốt vào xào với lửa lớn. Khi su su vừa chín tới thì cho trứng xắt sợi vào đảo đều. Nêm hạt nêm vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho su su xào trứng ra đĩa, rắc lên trên một ít tiêu và trang trí vài cọng ngò. Dùng nóng với cơm rất ngon.
Nếu không dùng món su su xào trứng xắt sợi bạn có thể chế biến cách khác cũng khá ngon miệng. Với cách này bạn chọn trứng gà cũng đánh tan. Thay vì tráng chảo cắt sợi cho vào, khi su su gần chín, bạn đổ trứng vào luôn và tiếp tục đảo cho đến khi su su và trứng chín. Cách xào này cho món su su béo ngậy như có phô mai vậy.
3. Những lợi ích của quả su su khi sử dụng trong bữa ăn hằng ngày
Su su là một loại thực phẩm rất quen thuộc với người Việt. Cả ngọn su su và trái đều là một thực phẩm bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể và còn là một vị thuốc tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số tác dụng của loại quả quen thuộc này với sức khỏe của chúng ta:
3.1. Su su tốt cho hệ tim mạch
Trong quả su su có chứa một lượng lớn folate và vitamin B. Nếu thường xuyên sử dụng nó trong thực đơn ăn uống hằng ngày các bạn có thể ngăn ngừa sự hình thành axit amin homocysteine một cách đáng kể. Giúp làm giảm các bệnh liên quan đến tim, mạch đặc biệt là chứng bệnh đột quỵ do lượng axit amin homocysteine dư thừa chứa sulfur trong máu.
3.2. Su su hỗ trợ làm chậm và ngăn ngừa ung thư phát triển
Thành phần vitamin C có trong quả su su là một chất oxy hóa mạnh. Nó giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương bởi các phân tử gốc tự do. Từ đó, su su có tác dụng làm chậm và ngăn chặn bệnh ung thư phát triển.
3.3. Su su sản sinh nhiều năng lượng cho cơ thể
Lượng mangan có trong quả su su có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein và chất béo trong cơ thể thành năng lượng cần thiết. Nhờ vậy, quả su su có thể cung cấp năng lượng để làm việc cả ngày dài.
3.4. Su su giúp tiêu hóa tốt
Quả su su có chứa rất nhiều chất xơ giúp dạ dày hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả hơn. Nhờ vào đặc tính hút nước giúp làm phân giãn nở và mềm ra, kích thích thành ruột đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Nhờ đó, chứng táo bón sẽ bị hạn chế và đẩy lùi. Thêm nữa, chất xơ có khả năng hấp thụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa và làm tăng khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa. Điều này giúp hệ vi khuẩn có ích cho đường ruột phát triển. Từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hệ tiêu hóa đặc biệt là bệnh tiêu chảy khá phổ biến.
3.5. Su su giúp hệ xương chắc khỏe
Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nếu bạn thường xuyên sử dụng su su sẽ giúp làm giảm tỉ lệ mắc các bệnh về xương. Nhờ vào hàm lượng vitamin K có trong su su, giúp cơ thể hấp thu canxi dễ dàng hơn. Đồng thời nó liên kết với các vitamin và khoáng chất khác để giúp cho hệ thống xương chắc khỏe và dẻo dai.
3.6. Su su tốt cho phụ nữ mang thai
Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu rằng cứ 100 gram su su sẽ cung cấp khoảng 189 mcg folate và 15,6 mcg vitamin C. Với lượng folate và vitamin C dồi dào đây thực sự là thực phẩm tốt cho thai phụ, hỗ trợ phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.
3.7. Su su tốt cho não
Một trong những lợi ích tiếp theo mà quả su su mang lại chính là tốt cho não. Nhờ vào hàm lượng vitamin B6 khá dồi dào. Nó giúp chuyển hóa protein, kích thích hệ thần kinh đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời nó tham gia vào tổng hợp hormone và tế bào hồng cầu nên rất tốt cho não, giúp cải thiện, tăng cường trí nhớ hiệu quả.
3.9. Su su giúp ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân
Để làm giảm các triệu chứng về cơ đặc biệt là chứng chuột rút ở chân, các bạn nên cung cấp cho cơ thể chất điện phân magie. Chất này từ quả su su sẽ giúp ngăn ngừa các chứng co thắt cơ khá hiệu quả.
3.10. Su su hỗ trợ giúp ngừa mụn, đẹp da
Ngoài những tác dụng tốt cho sức khỏe, su su còn có tác dụng trong việc làm đẹp da . Kẽm – khoáng chất có trong quả su su có tác dụng kiểm soát lượng dầu sản xuất cho da mặt.
Với cách xào su su cực kỳ đơn giản nhưng điển hình như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, đảm bảo sẽ mang lại cho gia đình bạn những món ngon, giàu dưỡng chất. Ngoài những món này, nếu muốn giảm thịt trứng hoặc đổi vị, bạn có thể xào thập cẩm với nhiều loại rau củ khác. Bạn cũng có thể xào với hải sản hay nấm, thịt gà,...để không bị ngán và vẫn có món rau xào đủ chất cho cả nhà.
Khánh Kim