1. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu món canh cua rau đay
Trước khi bắt tay vào chế biến món canh cua rau đay, bạn cần đi chợ hoặc siêu thị để lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon như sau:
- 1 kg cua đồng
- 1 mớ rau đay
- 1 mớ rau mồng tơi
- 1 quả mướp
- 1 củ hành khô
- 1 nhánh tỏi
- Gia vị: Mắm tôm, mì chính, muối.
2. Cách nấu canh cua rau đay
Bước 1: Cua đem rửa sạch với nước, bóc yếm và mai ra để lấy phần gạch cua, cho hết vào bát. Phần thân cua được cho vào cối xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 2: Khi đã xay xong phần thân cua, bạn dùng tay đã rửa sạch bóp nhẹ nhàng để thịt cua tan trong nước. Sau đó, dùng rây để lọc lấy phần nước cua để riêng ra bát, tô hoặc nồi. Phần xác cua còn lại đem bỏ đi.
Bước 3: Rau đay, mồng tơi đem nhặt sạch, chỉ giữ lại phần lá và ngọn còn non, rửa sạch rồi ngâm trong chậu nước muối pha loãng. Sau đó, bạn rửa hai loại rau này với nước, vớt ra rổ, để ráo. Mướp hương đem gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch lại với nước, thái thành những miếng vừa ăn.
Bước 4: Hành tỏi khô được bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho thêm một lượng nhỏ dầu ăn, chờ nóng thì cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Bạn đổ hết phần gạch cua vào chảo, xào đều tay đến khi hỗn hợp gạch cua có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 5: Bạn cho tất cả phần nước cua đã lọc vào nồi, đun trên lửa nhỏ để tránh canh cua bị trào ra khi sôi. Khi canh cua sôi, bạn cho mướp hương vào nồi, đun khoảng 3 phút thì cho rau đay, mồng tơi, hỗn hợp gạch cua vào cùng.
Bước 6: Để canh sôi khoảng 1 phút, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị gia đình bạn thì tắt bếp. Canh cua rau đay được múc ra tô, lúc thưởng thức có thể thêm ít mắm tôm để món ăn dậy mùi hơn. Nếu không thích, mọi người có thể bỏ qua công đoạn này.
Lưu ý khi nấu canh cua rau đay
- Bạn nên lựa chọn cua còn sống, không bị gãy chân hay càng. Khi mua cua về, mọi người nên ngâm cua với nước sạch trong khoảng 30 phút để loại bỏ hết bùn đất ở các khía chân.
- Nếu gia đình không có máy xanh sinh tố thì bạn sử dụng cối để giã nát cua, nên giã kỹ để hỗn hợp mịn, thịt cua dễ tan khi hòa với nước hơn.
- Vì hỗn hợp cua sau khi xay có chứa khá nhiều cặn nên khi lọc cần cẩn thận lọc kĩ để loại bỏ hết các mảnh vụn này.
- Nếu bạn không thích ăn mướp thì có thể thay thế bằng trái bầu. Hương vị của loại nguyên liệu này khá giống mướp nên sẽ không khiến chất lượng món canh bị ảnh hưởng. Khi nấu, chị em cho lần lượt mướp/bầu vào trước rồi mới đến rau đay, mồng tơi để tránh rau bị dập nát.
- Bạn có thể cho trực tiếp phần gạch cua đã sơ chế vào canh nhưng hương vị không thơm ngon bằng việc xào chín với hành tỏi phi thơm từ trước.
Với cách nấu canh cua rau đay mà Yeutre.vn chia sẻ ở trên, hi vọng rằng bạn có thể chế biến cho gia đình một tô canh giải nhiệt thơm ngon, chinh phục mọi người. Món ăn không quá cầu kì trong chế biến, lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên rất có lợi cho sức khỏe của cả nhà. Chúc các bạn chế biến thành công món ăn trên nhé!
Phương Lê tổng hợp