1. Nguyên liệu để làm món cà pháo chua ngọt
- 1kg cà pháo, bạn nên chọn mua cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già, tốt nhất là mua loại mới hái trên cây về còn nguyên cuống bạn nhé.
- 500g muối
- 1 củ riềng
- 3 củ tỏi
- 200g ớt
- 1 củ gừng
- Đường cát, nước mắm
- Hũ nhựa hoặc sứ để sạch, khô ráo
2. Cách muối cà pháo chua ngọt
Bước 1: Cà pháo sau khi mua về trước tiên bạn đem đi phơi nắng khoảng 3 -5 tiếng cho cà héo đi hoặc bạn bỏ nơi thoáng mát khoảng 1 ngày nhé. Tiếp theo, cắt bỏ phần cuống trên của quả cà sau đó cho vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 20-30 phút để cho cà ra hết chất độc rồi vớt ra, rửa sạch lại lần nữa và để ráo.
Bước 2: Đối với riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát hoặc thái chỉ đều được còn tỏi thì các bạn đập dập là được. Nước muối cà bạn đun sôi với 2-3 thìa canh muối sao cho bạn nếm thấy vị lợ lợ; sau đó để nguội, bạn nên cho vào nước muối cà 1-2 thìa giấm gạo để cà nhanh chua hơn.
Bước 3: Bạn xếp một lớp mối mỏng cùng riềng, tỏi đập dập xuống đáy hũ rồi xếp một lớp cà lên trên. Bạn tiếp tục xếp các lớp như thế đến khi hết lượng cà đã chuẩn bị. Sau đó, bạn đổ nước muối cà đã chuẩn bị sẵn vào hũ, bỏ một lớp muối, riềng, tỏi lên trên cùng, lưu ý là bạn không dùng đũa quấy muối tan mà để muối tự tan nhé. Sau đó, bạn cho một túi bóng đổ đầy nước lên trên để đè cà xuống rồi đậy nắp kín khoảng 7 ngày thì cà chín. Chúng ta có thể chuẩn bị làm tiếp món cà pháo muối chua ngọt rồi đấy.
Bước 4: Bạn cho 300ml nước lọc, 2 thìa canh nước mắm, 200g đường cát rồi đun sôi. Nước mắm đường để nguội rồi cho gừng, riềng, tỏi cùng ớt xay vào trộn đều.
Bước 5 : Cà pháo đã muối bạn lấy ra rửa sạch với nước ấm, thái đôi để làm mắm. Cà nên lấy ra sau khi chuẩn bị mắm bởi cà để lâu trong không khí sẽ bị thâm đấy ạ. Tiếp đến bạn cho cà vào trộn đều cùng với hỗn hợp mắm đường đã chuẩn bị từ trước.
Bước 6: Cuối cùng, bạn cho cà vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín lại trong khoảng 1 ngày cho thấm gia vị, đến bữa ăn thì bạn múc ra đĩa ăn cùng canh chua thì rất tuyệt đấy ạ.
Lưu ý khi muối cà pháo chua ngọt
- Nếu sau 3-4 ngày bạn thấy trên mặt nước nổi nhiều váng trắng thì nước muối cà bạn đã pha hơi nhạt, bạn xử lý bằng cách chắt đổ nước đi, pha nước muối mới đổ vào.
- Lần muối sau, nếu bạn cho thêm ít nước muối cà chua từ trước thì cà sẽ nhanh chua hơn nhé.
- Bạn không nên để cà muối quá lâu sẽ nổi váng ăn rất độc hại, có thể gây ung thư.
Với cách muối cà pháo chua ngọt trên đây bạn sẽ học thêm được một cách biến tấu cách muối cà pháo thêm hấp dẫn và kích thích vị giác cho mâm cơm gia đình. Các bước thực hiện món ăn này không quá khó nhưng bạn cần hết sức cẩn thân, khéo léo để cà không bị hỏng.
Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!
Thái Oanh tổng hợp