4 cách nấu canh cua ngon giải nhiệt cho những ngày nóng bức

Cách nấu canh cua ngon không phải chỉ có một. Sự đa dạng của món canh cua là một trong những yếu tố cực hấp dẫn với cả người chế biến lẫn ngường thưởng thức, Điều đáng chú ý là dù có nâu theo cách nào, bạn cũng vẫn cảm nhận vị ngon rất riêng và rất đặc biệt của cua. Bạn có thể thấy rõ điều này, nếu thử 4 cách nấu canh cua ngon mà Yeutre.vn giới thiệu trong bài viết này.

Xem Video "Phá Lấu Bò, Cách Làm Lòng Bò Thơm Ngon Được Ưa Thích"

Với vị ngon ngọt, không béo ngấy như nhiều loại canh khác, cách chế biến cũng khá đơn giản, tùy thuộc vào mỗi loại rau kết hợp mà canh cua tạo sức hút khác nhau, giúp bạn giảm nhiệt những ngày nóng bức với vị thanh mát tuyệt vời mà không phải món canh nào cũng có.

Chỉ với những con cua đồng nhỏ, một vài mớ rau thường gặp như mồng tơi, rau đay, rau ngót, chị em dễ dàng chế biến món canh cua mát lành. Hãy cùng Yeutre.vn vào bếp tìm hiểu ngay 4 cách nấu canh cua phổ biến nhất xem sao nhé.

cách nấu canh cua ngon
Tô canh cua ngon ngọt giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet

1. Cách nấu canh cua mồng tơi

Nguyên liệu

  • 300g cua đồng
  • 1 bó mồng tơi
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm

Bước 1: Cua đồng được rửa sạch tách bỏ hết mai, lột bỏ yếm, khều lấy gạch cua rồi để riêng ra bát. Phần thịt cua được xay bằng máy hoặc cho vào cối giã nát, thêm ít nước, dùng tay bóp đều đến khi thịt cua tan ra rồi dùng rây để lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt cua.

lọc cua
Cua sau khi xay nhuyễn dùng rây để lọc nước cua. Ảnh: Internet

Bước 2: Mồng tơi được nhặt bỏ cuống, chỉ giữ lại lá và phần ngọn còn non, đem rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ ra. Chú ý, bạn không nên cắt rau quá nhỏ vì khi nấu sẽ ra nhiều nhớt nhưng cũng đừng cắt quá to vì sẽ khiến món ăn mất ngon.

au mồng tơi
Rau mồng tơi được nhặt rửa sạch. Ảnh: Internet

Bước 3: Bạn cho phần nước cua đồng đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, thêm ít gia vị, khuấy đều tay đến khi nước sôi. Tiếp tục cho hết phần gạch cua, rau mồng tơi thái nhỏ vào nồi, đun sôi trong vòng 2 phút.

Bước 4: Bạn nhớ nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị cả nhà. Cuối cùng, tắt bếp, múc canh cua mồng tơi ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

canh cua rau mong toi
Tô canh cua mồng tơi thanh mát. Ảnh: Internet

2. Canh riêu cua

Nguyên liệu

  • 400g cua đồng
  • 2 quả cà chua
  • 2 quả me
  • Rau ngổ, hành lá
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: Mắm tôm, đường, muối, hạt nêm.

Cách làm

Bước 1:   Rửa sạch cua, bóc bỏ hết phần mai, khều lấy gạch cua để vào một bát riêng. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cua.

lọc nước cua
Dùng rây để lọc lấy phần nước cua đã xay. Ảnh: Internet

Bước 2: Cà chua được rửa sạch, thái múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau ngổ rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Me cho vào bát, thêm ít nước, dùng muỗng dằm nát, lọc lấy phần nước cốt.

Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn, thêm hành tím vào phi thơm, đổ cà chua vào xào đến khi chín nhuyễn. Tiếp theo, cho phần gạch cua vào, đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Bạn đặt nồi nước lọc cua lên bếp, thêm ít muối, hạt nêm để đun sôi. Khi canh sôi, cho nước cốt me đã lọc vào, đun thêm 2 phút.

cho hỗn hợp gạch cua xào vào
Khi canh sôi cho hỗn hợp thịt cua xào cà chua vào. Ảnh: Internet

Bước 4: Bạn cho hết rau ngổ, hành lá thái nhỏ, hỗn hợp gạch cua xào cà chua vào nồi canh, để sôi thêm 1 lần nữa thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc canh cua riêu cua ra bát, thưởng thức cùng cơm nóng sẽ ngon hơn.

canh riêu cua
Tô canh riêu cua thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: Internet

3. Canh cua rau đay

Nguyên liệu

  • 500g cua đồng
  • 1 bó rau đay
  • 1 bó rau mồng tơi
  • 1 quả mướp hương
  • Gia vị: Mắm tôm, hạt nêm, muối, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Cua đồng được rửa sạch, tách mai, lột bỏ hết phần yếm, khều lấy phần gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào cối xay sinh tố, thêm ít muối, nước lọc để xay nhuyễn, dùng rây để lọc lấy phần nước cua.

xay cua
Cho phần thịt cua vào cối để xay nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 2: Rau đay, mồng tơi được nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Mướp hương gọt bỏ hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành thành những miếng xéo. Tất cả nguyên liệu rau để riêng, không trộn lẫn với nhau.

rau đay
Rau đay được nhặt rửa sạch. Ảnh: Internet

Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với một lượng dầu ăn nhỏ, cho gạch cua vào xào đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 4: Bạn đổ phần nước cua đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi. Tiếp theo, phần rau đay, mồng tơi, mướp hương, hỗn hợp gạch cua được cho vào nồi, đun sôi trong khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.

canh cua rau đay
Tô canh cua rau đay thanh mát ngày hè. Ảnh: Internet

4. Canh cua rau ngót

Nguyên liệu

  • 300g cua đồng
  • 2 mớ rau ngót
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm.

Cách làm

Bước 1: Cua đồng được rửa sạch rồi tách bỏ phần mai, tách bỏ hết phần yếm, khều lấy gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn hỗn hợp, dùng rây lọc lấy phần nước cua.

Bước 2 : Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo bớt nước.

rau ngót
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch. Ảnh: Internet

Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, cho gạch cua vào xào với một lượng dầu ăn nhỏ, khi hỗn hợp thơm thì tắt bếp.

Bước 4: Hỗn hợp nước cua đã lọc được cho vào nồi, đun sôi rồi cho rau ngót, hỗn hợp gạch cua đã xào vào nồi, đun sôi 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

canh cua rau ngót
Tô canh cua rau ngót thanh mát giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet

Bạn hãy ghi chú lại 4 cách nấu canh cua ngon nhưng rất đơn giản mà Yeutre.vn đã đề cập trên đây, để bạn có thể linh động chế biến món ngon cho cả nhà ăn hoài không ngán. Hi vọng rằng qua bài viết, chị em sẽ biết cách thực hiện món canh cua thơm ngon, hấp dẫn, giảm nhiệt những ngày nắng nóng cho gia đình. Chắc hẳn rằng các thành viên sẽ rất yêu thích những món canh ngọt ngon và thanh mát như thế này.

Phương Lê tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất