1. Cách làm thịt heo ngâm mắm
Nguyên liệu
- 1kg thịt đùi hoặc thịt ba chỉ, thịt chân giò
- Đường phèn
- Đường trắng
- Nước mắm nguyên chất có độ đạm cao
- Tỏi, củ kiệu (tùy thích)
- Ớt tươi, hạt tiêu sọ, 2 cánh hoa hồi
Cách làm
- Thịt heo nên chọn loại có cả mỡ lẫn da, trong đó ngon nhất là thịt ba rọi hay chân giò rồi rửa sạch, cạo sạch lông ở da. Sau đó, đem ngâm thịt với rượu và giấm rồi vớt ra, để ráo.
- Tiếp theo, dùng chỉ buộc chặt quanh miếng thịt, cho vào nồi nước sôi luộc cho chín tới, thêm chút rượu trắng khi luộc. Thịt chín, vớt ra rửa sạch với nước lạnh và để ráo.
- Pha hỗn hợp nước mắm theo tỷ lệ sau: với 1kg thịt heo thì cần 1,5 lít nước mắm, 1/2 chén đường phèn, 1 chén đường cát trắng. Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp nước mắm vào đun sôi với lửa to, dùng đũa khuấy đều cho tới khi đường tan hoàn toàn. Nước mắm sôi ít phút tắt bếp, để nguội.
- Xếp thịt heo vào bình rồi cho lần lượt củ kiệu, tỏi, ớt, hạt tiêu, hoa hồi và đổ nước mắm vào sao cho ngập mặt thịt, chỉ cách ít nhất khoảng 2 đốt ngón tay trỏ.
- Dùng một vật nặng đè lên, như vậy thịt không bị nổi lên trên và không dễ bị nấm mốc. Bọc kín rồi để bên ngoài khoảng 3 ngày là có thể dùng được. Lưu ý là không được để trong tủ lạnh vì mỡ và bì dễ bị đông lại.
- Trong thời gian ngâm thịt, nếu thấy có váng đục thì chỉ cần hớt hết vàng, lấy thịt ra và đun lại nước mắm là được. Nếu mặn quá thì có thể hòa thêm nước lọc và chút đường.
2. Cách làm bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu
- 1kg bắp bò
- Giấm gạo
- Nước mắm ngon
- Nước lọc
- Đường trắng
- 1 ít thảo quả, hoa hồi, quế
- Tỏi, gừng, ớt chỉ thiên
- Lọ ngâm bằng thủy tinh vừa miếng bắp bò
Cách làm
- Bắp bò nên chọn phần lõi có nhiều gân hoặc phần bắp hoa sẽ ngon hơn, rồi lọc hết mỡ bám quanh, rửa sạch và để ráo. Tỏi bóc vỏ, ớt chỉ thiên bỏ cuống, gừng cạo vỏ và rửa sạch. Lọ thủy tinh tráng sạch qua nước sôi, để cho khô ráo.
- Cho bắp bò cùng một miếng gừng bằng đốt ngón tay đã đập dập vào nồi, thêm 2 - 3 nhánh hoa hồi, thảo quả đập dập, quế và 1 ít muối tinh. Sau đó, đổ nước sao cho ngập mặt thịt và luộc chín.
- Bắp bò chín nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt, nhưng luộc tầm 30 phút rồi dùng đũa đâm vào, nếu thịt không chảy nước hồng là bắp bò đã chín. Cho bắp bò vào chén đá lạnh để nguội nhanh và không bị thâm bên ngoài.
- Pha chế nước mắm theo tỷ lệ: 2 phần đường, 2 phần nước mắm, 1/2 phần nước lọc và 1 phần giấm gạo. Cho tất cả các gia vị này vào nồi đun sôi với lửa vừa và lượng mắm thêm vào nhiều hay ít phải phù hợp với lượng bắp bò ngâm cùng thể tích lọ thủy tinh.
- Tiếp theo, dùng 1/2 số tỏi thái lát, ớt đập dập để đun cùng nước mắm. Sau khi nước mắm đã sôi, đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
- Cuối cùng, cho bắp bò vào lọ, đổ hỗn hợp nước mắm sao cho ngập mặt bắp bò, thả phần tỏi và ớt tươi còn lại vào. Nếu bắp bò nổi lên trên, có thể dùng đĩa sứ hoặc que tre để ấn giữ, như vậy bắp bò ngâm mắm mới không bị hỏng.
- Đậy kín nắp lọ, ngâm bắp bò khoảng từ 5 - 7 ngày là có thể dùng được. Khi ăn, dùng dao sắc thái bắp bò thành từng lát mỏng vừa ăn, nên lựa chọn phần nhiều gân để ăn có độ dai và đậm đà hương vị.
Không cần mất quá nhiều thời gian, nguyên liệu lại cực kì đơn giản, bạn có thể tự tay vào bếp chế biến ngay 2 cách làm thịt ngâm mắm đậm đà hương vị. Tết này, hẳn gia đình bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú vì trong bữa ăn có thêm một món ăn mới hấp dẫn để thay đổi thực đơn. Thêm vào đó, chuẩn bị sẵn thịt ngâm mắm, bất kỳ lúc nào có khách, bạn cũng có thể mang ra dọn mâm cơm nhanh chóng, rất tiện lợi.
Hà Vy tổng hợp