Cách làm trà tắc mật ong ngon tại nhà đánh bay mùa hè oi bức

banner ads
Trà tắc mật ong ngon
Trà tắc mật ong là thức uống được dùng rất nhiều trong mùa nóng. Ảnh Internet 

1. Cách làm trà tắc mật ong đơn giản nhất

Cách làm trà tắc đơn giản nhất là chỉ cần trà, tắc tươi và mật ong. Cách pha nhanh dễ dàng và cho chúng ta thức uống giải khát rất tuyệt vời. Để món trà này ngon, bạn hãy chọn tắc tươi và loại trà mình yêu thích.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 gói trà túi lọc
  • 3-4 quả tắc
  • 1 thìa cà phê mật ong
  • 1 thìa canh đường cát

Bạn có thể dùng 5-6 thìa cà phê mật ong nếu dùng mật ong hoàn toàn và không dùng đường. 

Pha trà túi lọc
Pha trà túi lọc để làm trà tắc. Ảnh Internet 

1.2. Cách làm trà tắc mật ong đơn giản nhất

  • Trà pha cùng 1/2 ly nước sôi, để khoảng 7 phút cho ra trà, để nguội.
  • Đường bạn pha cùng chút nước cho tan hoàn toàn.
  • Tắc rửa sạch cắt đôi 3 quả vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Cho nước tắc cùng đường và mật ong vào trà khuấy đều.
  • Cho đá vào ly, đổ trà tắc đã pha vào, khuấy theo một chiều vài vòng, để 1-2 phút cho đá đủ lạnh và dùng thôi.
  • Nếu bạn có dụng cụ pha chế, cho trà cùng nước cốt tắc, đường và mật ong vào ly pha chế, khuấy đều. Kế đến cho đá vào cùng, lắc vài phút rồi đổ ra ly dùng.
  • Để trang trí cho đẹp bạn có thể dùng vài lá húng quế hoặc bạc hà thêm vào ly. Hoặc cắt đôi quả tắc gắn vào thành ly. Bạn cũng có thể cắt lát tắc cho vào ly. 
Trà tắc mật ong tốt cho sức khỏe
Trà tắc mật ong là một trong những thức uống dễ chịu nhất dành cho mùa hè. Ảnh Internet 

2. Cách làm trà tắc mật ong từ tắc chanh sên mật ong

Trong cách làm này, chúng ta sử dụng tắc và chanh sên cùng mật ong, đường. Việc làm một ít tắc chanh mật ong để dành cũng rất nên thử. Bạn có thể làm sẵn dùng dần, nhất là khi không có tắc hay chanh tươi vẫn có món trà tắc tuyệt ngon để giải khát.

2.1. Nguyên liệu làm tắc chanh sên mật ong

  • 24-25 quả tắc
  • 3-5 quả chanh nhỏ
  • 1/2 chén mật ong hoặc 1 chén tùy ý
  • 3/4 chén đường
  • 1/2 chén nước 
Chanh tươi
Dùng thêm chanh nếu bạn thích nước trà tắc có thêm vị chua mạnh. Ảnh Internet 

2.2. Cách sên tắc chanh mật ong

  • Tắc và chanh rửa sạch. Lăn qua muối cho bớt tinh dầu, rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Cắt tắc làm đôi, bỏ hạt.
  • Chanh cắt lát mỏng, bỏ hạt.
  • Cho chanh và tắc vào chảo đế dày, cho mật ong và đường vào sên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tan hết đường. Cho nước vào, đun lửa nhỏ ít phút nữa đến khi nước sánh lại thì tắt bếp, để nguội. Lúc này chúng ta có tắc chanh sên mật ong để mang đi pha trà. Phần tắc còn lại bạn có thể bỏ vào hũ, đậy nắp để nơi thoáng mát và dùng dần. 
Sên tắc chanh với mật ong
Cách sên tắc chanh với mật ong. Ảnh Internet 

2.3. Cách làm trà tắc mật ong từ tắc chanh sên mật ong

  • Pha trà túi lọc. Đợi khoảng vài phút cho rà trà. Lấy túi trà ra.
  • Cho 1-2 thìa canh tắc chanh mật ong sên vào ly trà, khuấy đều. Có thể dằm nhẹ để tắc và chanh sên ra nước cốt. Cho thêm đá, khuấy đều và thưởng thức. 
Trà tắc mật ong từ tắc chanh sên mật ong
Pha trà tắc chanh sên mật ong. Ảnh Internet 

3. Cách làm trà tắc mật ong trân châu

Trà tắc mật ong trân châu chắc chắn là thức uống lạ miệng và rất hấp dẫn. Nhất là, những ai mê trân châu thì dứt khoát không thể bỏ qua món này. Vị chua ngọt hòa quyện, thơm đặc trưng mùi tắc cùng những hạt trân châu dai dai ngòn ngọt đầu lưỡi. Chắc chắn thức uống này sẽ làm cho chúng ta quên khuấy mất cái nóng mùa hè đang đổ rập ngoài trời. 

Trà tắc mật ong trân châu
Trà tắc mật ong trân châu là một thức uống vừa quen vừa lạ miệng. Ảnh Internet 

3.1. Cách làm trân châu

3.1.1. Nguyên liệu

  • 100g bột năng
  • 60ml nước sôi
  • 30ml mật ong + 50ml mật ong
  • 40g đường cát vàng hoặc đường nâu

3.1.2. Cách làm trân châu dùng cho trà tắc

  • Cho nước sôi vào bột năng, thêm mật 30ml ong trộn đều bột và nhồi thành khối bột mịn.
  • Viên bột thành viên nhỏ, cho vào nồi luộc. Trân châu nổi lên, trong là đã chính, vớt ra cho vào tô nước lạnh, để vài phút.
  • Lại vớt trân châu bỏ vào nồi, cho 50ml mật ong và đường cát vào nấu với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho ngấm. Tắt bếp để nguội. 
Cách làm trân châu
Cách làm trân châu. Ảnh Internet 

3.2. Cách làm tắc pha trà

3.2.1. Nguyên liệu

  • 100g tắc
  • 50g đường cát vàng hoặc đường nâu

3.2.2. Cách làm

  • Tắc rửa sạch, lăn qua muối để giảm bớt tinh dầu. Rửa sạch lại nhiều lần với nước lạnh. Giống như cách làm mứt tắc ( cách làm mứt quất ), cách xử lý này sẽ cho chúng ta tắc sên ngon ít đắng và không bị cay. 
  • Cắt tắc lát mỏng hoặc cắt đôi đều được. 
  • Cho đường vào tắc đảo đều và để 30 phút cho đường tan, ngấm vào tắc.
  • Sên tắc với lửa nhỏ khoảng 20 phút là được. Tắt bếp, để nguội. 
Sên tắc
Sên tắc. Ảnh Internet 

3.3. Cách làm trà tắc mật ong trân châu

3.3.1. Nguyên liệu

  • 1-2 thìa canh trân châu
  • 100ml trà đen
  • 1-2 thìa canh tắc sên
  • 1 trái tắc cắt lát
  • 1 thìa canh nước cốt tắc (nhiều hơn nếu thích chua nhiều)
  • Đá viên 
Trà đen
Bạn có thể dùng trà đen để pha trà tắc. Ảnh Internet 

3.3.2. Cách làm

  • Cho tắc sên vào ly. Tiếp theo cho trân châu.
  • Cho đá vào 2/3 ly, cùng vài lát tắc tươi.
  • Thêm nước trà và nước cốt tắc.
  • Khuấy đều, chờ khoảng 1 phút cho trà đủ lạnh và thưởng thức. 
Cách pha trà tắc mật ong trân châu
Cách pha trà tắc mật ong trân châu. Ảnh Internet 

4. Tại sao nên dùng trà tắc mật ong?

Mùa hè về, các thức uống giải khát được dịp lên ngôi. Có rất nhiều loại thức uống để giải tỏa cơn khát hiệu quả, giải tỏa cơn nóng nhanh. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe bạn nên ưu tiên chọn các loại thức uống thân thiện như nước dừa , nước trái cây tươi, nước mía hay trà tắc tự pha tại nhà. 

banner ads

Trà tắc mật ong là thức uống có lợi không chỉ dừng ở mục đích để giải khát. Lợi ích của thức uống này nhờ các thành phần nguyên liệu kết hợp có khá nhiều công dụng từ quả tắc, mật ong và trà.  

Trà tắc mật ong tốt cho sức khỏe
Trà tắc mật ong tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet 

4.1. Lợi ích của quả tắc với sức khỏe

Người ta tìm thấy trong 100g tắc (quả quất) gồm cả vỏ có chưa: 71 calo, 3g protein, 1g chất béo, 6.5g chất xơ, 6% RID vitamin A, 73% RDI vitamin C, 6% RDI canxi, 7% RDI mangan. Trong đó, RDI (Refenrece Dairy Intakes) là mức tiêu thụ hàng ngày tham khảo. Ngoài ra quả tắc còn cung cấp một lượng nhỏ Vitamin B, vitamin E, sắt, magie, kali, đồng và kẽm.

Trong Đông y, quả tắc được xem là vị thuốc có thể giúp chữa cảm lạnh, viêm họng và ho. Còn khoa học hiện đại chứng minh, một số hợp chất trong quả tắc có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch rất tốt, chống nhiễm trùng. Không chỉ dừng ở đó, quả tắc cũng như một số loại quả khác thuộc họ cam quýt bưởi, có thể góp phần giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chống béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. 

Quả tắc
Quả tắc rất tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet 

4.2. Lợi ích của mật ong

Chúng ta hầu như đều biết, mật ong rất tốt cho sức khỏe. Lợi ích của mật ong được công nhận từ thời xa xưa.

Trong 1 thìa canh mật ong khoảng 21g, người ta có thể tìm thấy 64 calo, 17g đường gồm fructose, glucose, maltose và sucrose.

Đặc biệt nhất, mật ong chứa hàm lượng các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học và chất chống oxy hóa. Mà, các chất oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch , đột quỵ và một số loại bệnh ung thư. Thêm vào đó, mật ong cũng rất có lợi trong việc thúc đẩy sức khỏe thị giác. 

Mật ong
Mật ong giàu chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Ảnh Internet 

4.3. Lợi ích của trà

Theo các nghiên cứu, lợi ích của trà vượt xa tác dụng giải khát rất nhiều. Một nghiên cứu mới nhất trên 100.000 người trưởng thành ở Trung Quốc cho thấy, những người thường xuyên uống trà ít có khả năng mắc bệnh tim mạch. Những người này cũng ít mắc bệnh xơ vữa động mạnh hoặc tử vong sớm do bất cứ nguyên nhân nào nhất là đột quỵ.

Trà có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe cụ thể như:

  • Chứa chất oxy hóa
  • Ít caffein hơn cà phê nên chúng ta tiêu thụ mà không lo ngại về việc có hại cho hệ thần kinh như cà phê
  • Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
  • Giảm cân
  • Giúp bảo vệ xương
  • Tăng cường hệ miện dịch
  • Giúp phòng chống ung thư 
Trà
Trà có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet 

Như vậy có thể nói rằng, trà tắc mật ong là một thức uống có sự kết hợp khá hoàn hảo giữa các nguyên liệu mang lại lợi ích nhất định cho sức khỏe. Điểm qua các lợi ích điển hình của từng nguyên liệu chính, chúng ta có thể thấy rõ tại sao nên sử dụng nước trà tắc mật ong trong những ngày nóng. Và đương nhiên, chúng ta cũng nên sử dụng cả những ngày thường như một thức uống lành mạnh.

Cách làm trà tắc mật ong như bạn thấy khá đơn giản và có các cách khác nhau để chúng ta chọn. Cách nào cũng giúp chúng thỏa vị, thêm vitamin C từ tắc cùng các chất từ mật ong cùng trà tốt cho cơ thể chứ không chỉ giải khát. Qua chia sẻ này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, bạn còn có thể sáng tạo thêm nữa một số cách làm trà tắc ngon khác, để cả nhà giải nhiệt mùa nóng thật lành mạnh và cũng vô cùng sảng khoái.

Cát Lâm tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI