Uống nước dừa mỗi ngày có tốt không, có lợi cho sức khỏe không?

Uống nước dừa mỗi ngày có tốt không chắc chắn lúc này đang là mối quan tâm của hầu hết chúng ta. Nhất là khi mùa hè đến gần và ngày nào cũng là ngày nắng chói, luôn cần các thức uống giải khát để làm dịu cơn nóng. Là thức uống lành mạnh nhưng việc sử dụng nước dừa mỗi ngày có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không - cũng là điều hết thảy mọi người đều khá quan tâm. 

banner ads
Ly nước dừa
Nước dừa là thức uống được dùng phổ biến trong ngày nóng và mùa hè. Ảnh Internet 

1. Về nước dừa tươi

Nước dừa tươi được xem là một trong các thức uống giải khát rất lành. Giàu carbonhydrate và chất điện giải như kali, natri magie, thức uống này được chọn không đơn thuần chỉ để giải khát, còn là thức uống giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Có một số chuyên gia cho rằng, thành phần chất điện giải trong nước dừa tươi không đủ để sử dụng làm dung dịch bù nước. Tuy vậy, trong rất nhiều trường hợp cần thiết, khi không có nước điện giải thực thụ, nước dừa vẫn được xem là loại thay thế chất lượng nhất từ tự nhiên mà chúng ta có. 

Dừa tươi
Nước dừa tươi là thức uống lành mạnh. Ảnh Internet 

2. Tác dụng điển hình của nước dừa tươi với sức khỏe

2.1. Giải khát

Ai trong chúng ta cũng đều biết rõ, nước dừa là thức uống giải khát tuyệt vời. Qua nhiều thế kỷ, nước dừa vẫn đứng đầu danh sách thức uống cực kỳ lành mạnh hay "superdrink", trong vai trò là loại nước giải khát tự nhiên an toàn nhất mà không cần bàn cãi. Có vị thơm nhẹ, vị ngọt nhẹ và luôn tạo cảm giác tươi mát lại ít hư hỏng vì được bảo quản bằng lớp vỏ dày, bất cứ đâu, nước dừa tươi này cũng có thể giúp bạn giảm khát một cách nhanh chóng, mang lại cảm giác cực kỳ sảng khoái.

2.2. Ngăn ngừa tình trạng mất nước

Một số nghiên cứu cho thấy, nước dừa có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước ở người bị tiêu chảy nhẹ.

Với những người vận động nhiều hay tập thể dục bị mất nước, nước dừa cũng giúp họ bổ sung nước đáng kể. Thực tế còn có một số vận động viên sử dụng nước dừa trước khi tập, nhằm giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trong quá trình họ tập luyện. 

Tay cầm trái dừa
Nước dừa giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Ảnh Internet 

2.3. Tác dụng giảm huyết áp

Một số nghiên cứu cho thấy, uống nước dừa có thể làm giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

Ngoài những lợi ích điển hình trên được đề cập nhiều, nước dừa còn được cho là mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Các lợi ích đó có thể kể đến như góp phần làm giảm tình trạng thiếu máu, khó tiểu, giảm nguy cơ đột quỵ hay   bệnh tim mạch , ngăn ngừa một số bệnh ung thư hay tác dụng góp phần chống lại các cơn đau tim.

3. Những trường hợp không nên dùng nhiều nước dừa

Mặc dù là thức uống lành mạnh và an toàn, song vẫn có những trường hợp được khuyên không nên hoặc dùng nước dừa có kiểm soát chặt chẽ. Các trường hợp này có thể kể đến như:

  • Người có hàm lượng kali cao trong máu : Vì nước dừa chứa hàm lượng kali rất đáng kể, do đó, những người có hàm lượng kali cao trong máu được khuyên không uống hoặc hạn chế dùng nước dừa.
  • Người có huyết áp thấp : Chúng ta cũng thấy một trong các tác dụng điển hình của nước dừa là giúp hạ huyết áp. Như vậy, các trường hợp có huyết áp thấp đương nhiên không thể sử dụng nước dừa một cách thoải mái được. Thậm chí, nếu vấn đề huyết áp thấp đang nghiêm trọng, thì việc sử dụng nước dừa đều phải có tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc không dùng. 
Huyết áp thấp
Người có huyết áp thấp không nên dùng nước dừa. Ảnh Internet 
  • Người đang có các vấn đề về thận : Nước dừa có hàm lượng kali cao. Thông thường, kali sẽ được bài tiết qua nước tiểu nếu nồng độ kali trong máu quá cao. Tuy nhiên, nếu thận của một người không khỏe mạnh hoặc hoạt động không bình thường thì điều này có thể không xảy ra (tức vấn đề kali được bài tiết qua nước tiểu). Do đó, bất cứ trường hợp nào đang gặp vấn đề về thận đều được khuyến cáo không dùng nước dừa hoặc cần phải có ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng.
  • Người sắp hoặc vừa trải qua một ca phẫu thuật : Nước dừa có thể liên quan hay nói rõ hơn là can thiệp vào việc kiểm soát huyết áp trong và sau phẫu thuật. Do vậy, những trường hợp chuẩn bị trải qua hoặc vừa phẫu thuật xong thì được khuyên không sử dụng nước dừa. Thời gian cụ thể là không sử dụng nước dừa ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật và sau phẫu thuật. 
Sau phẫu thuật
Bạn không nên uống nước dừa nếu chuẩn bị phẫu thuật hoặc sau khi phẫu thuật xong ít nhất 2 tuần. Ảnh Internet 

4. Nước dừa - siêu thực phẩm nhưng không phải là tất cả

Thực vậy, chúng ta có thể thấy khá rõ ràng một điều, dù được đánh giá là "siêu thức uống" song nước dừa không phải là thức uống duy nhất mang lại cho chúng ta mọi lợi ích cần thiết cho sức khỏe. Nhiều chuyên gia phân tích về lợi ích của nước dừa để cho bạn thấy những gì chúng ta có thể tận dùng cho sức khỏe. Bên cạnh đó, một số vấn đề được gọi là "mặt trái" của nước dừa cũng được đề cập. Điều này nhằm "thức tỉnh" những ai quá "cuồng tín" loại nước uống này.

Nói một cách khác, cho dù là thức uống lành mạnh, tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích, nhưng nước dừa chắc chắn không phải là lựa chọn duy nhất. Điều này có nghĩa là, chúng ta có thể lựa chọn nước dừa là thức uống giải khát hay vì những mục đích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh nước dừa vẫn còn có những lựa chọn phong phú khác để sử dụng đan xen. 

Ly nước dừa tươi
Nước dừa được xem là siêu thức uống giải khát nhưng không phải là tất cả. Ảnh Internet 

5. Uống nước dừa mỗi ngày có tốt không?

5.1. Uống nước dừa mỗi ngày có tốt hay không

Tổng hợp từ các mục trên, chúng ta có thể thấy rõ ràng vấn đề hơn rằng, uống nước dừa mỗi ngày tốt hay không không dễ trả lời chính xác 100%. Đây cũng không hẳn là một quyết định hay lựa chọn thực sự thông thái. Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần rất nhiều dinh dưỡng phong phú từ thực phẩm. Hay, những ngày nắng nóng, nước dừa lành mạnh an toàn giúp giải khát tốt nhưng cũng không phải là lựa chọn duy nhất hay nên sử dụng liên tục.

Bất cứ một thực phẩm nào, kể cả siêu thực phẩm, cũng nằm ở mức tương đối về lợi ích. Nếu chúng ta sử dụng hợp lý, lợi ích tận dụng được là cao nhất. Ngược lại, nếu chúng ta sử dụng không hợp lý, đương nhiên lợi ích sẽ bị hạn chế, giảm bớt bởi sự không cân bằng.

Như vậy, dùng nước dừa mỗi ngày có tốt không, câu trả lời không hẳn là tốt hay không một cách đơn thuần, mà còn phụ thuộc vào việc chúng ta dùng nước dừa như thế nào. Nước dừa không được dùng để thay thế hoàn toàn cho nước uống bình thường hàng ngày. Song chúng ta cũng không nhất thiết phải bù điện giải mỗi ngày, trong khi cơ thể không thực sự cần phải bổ sung chất điện giải như thế. 

Nước dừa tươi
Uống nước dừa tươi mỗi ngày có tốt không không có câu trả lời chính xác 100%. Ảnh Internet 

5.2. Uống nước dừa bao nhiêu là hợp lý

Theo các chuyên gia, liều lượng nước dừa sử dụng phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe và một số điều kiện khác của người dùng.

Hiện nay, vẫn chưa có đủ thông tin khoa học để xác định rõ ràng và chính xác phạm vi liều lượng nước dừa thích hợp với đối tượng sử dụng. Dù thế, theo các chuyên gia, ngay cả là thức uống tự nhiên lành mạnh đi chăng nữa, việc sử dụng có chừng mực, cũng như hiểu bản thân để dùng một cách cân bằng luôn là điều quan trọng.

Không nhiều không ít, không bỏ qua và cũng không lạm dụng là tiêu chí thường được áp dụng đối với những trường hợp sử dụng một loại thực phẩm như nước dừa. 

Trẻ uống nước dừa
Dùng nước dừa hợp lý phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và một số yếu tố khác. Ảnh Internet 

5.3. Sử dụng nước dừa sao cho có lợi nhất

Uống nước dừa mỗi ngày có tốt không có thể khó đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho tất cả chúng ta. Tuy nhiên, sử dụng nước dừa sao cho có lợi nhất lại là một câu hỏi dễ trả lời hơn. Đương nhiên, câu trả lời bạn cũng rất quen thuộc đó là uống nước dừa đúng cách .

Uống nước dừa đúng cách sẽ gồm các yếu tố chính mà bạn cần chú ý là: tình trạng sức khỏe của bản thân, uống có chừng mực không lạm dụng, sử dụng ở các thời điểm phù hợp. Một khi nắm các yếu tố này, thì vấn đề uống nước dừa không còn khiến chúng ta băn khoăn nhiều nữa. 

Phụ nữ uống nước dừa
Uống nước dừa đúng cách để có lợi cho sức khỏe nhất. Ảnh Internet 

Có thể nói rằng, uống nước dừa mỗi ngày có tốt không không có câu trả lời chính xác 100%. Chúng ta cũng không có đáp án có hay không hay một cách chung chung. Cho dù nước dừa là siêu thức uống, giải khát lành mạnh tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta vẫn phải chú ý về cách dùng phù hợp và cân bằng - đây là điều quan trọng nhất. Qua những chia sẻ ở trên, Chuyên mục Sức khỏe của Yeutre.vn tin rằng, từ nay bạn sẽ sử dụng nước dừa một cách tự tin hơn và không còn có quá nhiều băn khoăn nữa.

Nguồn tham khảo: WebMD & NDTV Food

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI