5 cách làm trân châu dai ngon đủ vị bảo quản được lâu

Học cách làm trân châu đủ vị sẽ mang đến sự kết hợp tuyệt vời cùng với trà sữa, và nhiều loại topping hấp dẫn. Dù là các “tín đồ” của trà sữa nhưng chưa chắc ai cũng biết được nguồn gốc, cũng như cách để tạo ra những viên trân châu giòn dai là như thế nào đúng không bạn nhỉ! Để trở thành nàng nội trợ đảm đang, hay tự mang lại niềm vui cho mình khi làm được trân châu ngon như ý, Chuyên mục Món ngon của Yeutre mời bạn cùng tham khảo 5 công thức làm trân châu đơn giản, dễ thành công như dưới đây nhé! 

Cách làm trân châu
Cách làm trân châu ngon là mối quan tâm của rất nhiều chị em nội trợ. Ảnh Internet

Thế giới trà sữa trở nên phong phú khi ngày càng có nhiều loại trân châu với đủ màu, đủ vị bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Dưới đây là 5 cách làm trân châu tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản, cùng với công thức siêu dễ. Bạn có thể lựa chọn bất cứ một công thức nào cảm thấy dễ làm mà lại ấn tượng nhất, để thực hiện xem sao nhé, bạn sẽ bất ngờ vì mình làm ngon ngay từ lần đầu tiên trổ tài đó.

1. Cách làm trân châu trắng bằng bột năng

Hẳn bạn vẫn còn lưu luyến cái mùi vị thơm lừng của trà sữa cùng với những hạt trân châu trắng giòn giòn dai dai mà mình đã từng thưởng thức! Để tạo nên ly trà sữa đúng điệu thì quả thật không thể thiếu được trân châu trắng này rồi. Hãy cùng tìm hiểu xem thử loại topping này được chế biến như thế nào nhé!

cách làm trân châu trắng
Từng viên trân châu trắng giòn dai, hấp dẫn. Ảnh: Internet

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 160g bột năng
  • 10g bột rau câu dẻo
  • 3 muỗng đường
  • 300ml nước sôi

1.2. Các bước thực hiện

nhồi bột làm trân châu
Trộn chung các loại bột rồi từ từ đổ nước vào nhồi thành khối. Ảnh: Internet
  • Bước 1 : Trộn chung bột năng , bột rau câu và đường cùng với nhau. Đổ từ từ nước sôi vào, dùng đũa để khuấy đều cho đến khi bớt nóng thì bắt đầu nhồi bột. Khéo léo nhồi cho đến khi tạo thành khối bột dẻo và mịn là được. Lưu ý là không để lâu vì hỗn hợp dễ bị cứng lại bạn nhé.
  • Bước 2 : Nặn thành từng viên trân châu nhỏ, kích cỡ tùy thích. Để tránh cho bột dính vào nhau, mỗi khi nặn xong thì áo thêm một lớp bột năng ở bên ngoài.
nặn thành viên trân châu
Từng viên trân châu nhỏ nhắn đều mắt. Ảnh: Internet
  • Bước 3 : Đun sôi nước, khi nước sôi hẳn thì từ từ thả trân châu vào. Dùng thìa hoặc đũa để đảo sơ cho chúng không bị dính vào nhau. Đun sôi với lửa vừa cho đến khi các viên trân châu nở và chín thì tắt bếp. Đừng quên thỉnh thoảng khuấy để không bị dính nồi. Để yên trân châu trên bếp ngâm trong 20 phút.
luộc trân châu
Đợi trân châu bắt đầu nổi lên thì cho ngay vào tô nước lạnh. Ảnh: Internet
  • Bước 4 : Vớt trân châu trắng ra, ngâm với nước lạnh tầm 5 phút. Sau đó, vớt ra để ráo rồi chế biến thành những ly trà sữa siêu ngon và bổ dưỡng.
  • Lưu ý : Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nặn sẵn thành từng viên trân châu rồi bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Khi nào dùng, lấy ra rồi đem luộc trân châu với nước sôi như các bước ở trên.

2. Cách làm trân châu đường đen

Gần đây, món trà sữa trân châu đường đen dường như tạo nên cơn sốt kỳ lạ trong giới trẻ. Điểm khác biệt của loại trà sữa này đó chính là phần trân châu được sử dụng đường đen thay vì đường trắng truyền thống.

2.1. Nguyên liệu để làm trân châu

nguyên liệu làm trân châu đường đen
Chuẩn bị sẵn những nguyên liệu trước khi bắt tay vào thực hiện. Ảnh: Internet
  • 100gram bột năng
  • 120g đường nâu
  • 3g bột cacao
  • 20g bột gạo

2.2. Chi tiết các bước thực hiện

  • Bước 1 : Trộn bột gạo cùng với bột năng. Để riêng vào tô
  • Bước 2 : Bắc nước lên đun sôi, cho vào đó bột cacao cùng với 50g đường nâu, khuấy đều cho tan. Múc từng thìa lớn hỗn hợp này đổ vào tô bột, lưu ý là vừa đổ vừa khuấy để tránh vón cục.
nhột bột làm trân châu đường đen
Cho các nguyên liệu trộn cùng với nhau để tạo thành khối bột. Ảnh: Internet
  • Bước 3 : Dùng tay để nhồi bột cho thật kỹ, đến khi khối bột có độ dẻo mịn tốt thì dừng lại. Ngắt thành từng viên nhỏ, sau đó vo tròn lại. Bạn nhớ là phủ thêm một lớp bột năng ở ngoài để không bị dính với nhau nhé.
  • Bước 4 : Bắc nồi nước sôi, cho hết trân châu đã tạo hình vào luộc chín. Được tầm 20-30 phút thì vớt trân châu ra, thả ngay vào tô nước lạnh. Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước hẳn.
trân châu đường đen
Viên trân châu chín thì vớt ra cho ngay vào tô đá. Ảnh: Internet
  • Bước 5 : Nấu 70g đường nâu còn lại với 100ml nước. Đợi sôi lên thì cho phần trân châu vào để ngâm với nước đường.

Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc là bảo quản ở tủ lạnh để dùng dần. Nếu thích, hãy mua nguyên liệu để nấu thêm trà sữa nữa là đã có ngay ly trà sữa trân châu đường đen giải nhiệt ngày hè rồi.

3. Cách làm trân châu nhân dừa

Sự kết hợp hợp giữa dừa cùng với các nguyên liệu khác cho ra đời món trân châu cực lạ miệng. Từng viên trân châu thơm vị dừa, dai sần sật khiến bạn khó thể chối từ. Nhất là thời cái thời tiết như thế này, làm ngay một ly trà sữa cùng với chút trân châu dừa sẽ giúp đánh bay cái nóng. Bạn sẽ cảm nhận được vị dịu ngọt, mát lạnh ngay đầu lưỡi.

chè trân châu nhân dừa
Món chè trân châu nhân dừa là món ăn giải nhiệt hoàn hảo cho ngày hè. Ảnh: Internet

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250g bột năng
  • 150g dừa tươi
  • 100ml nước sôi

3.2. Các bước làm trân châu

  • Bước 1 : Cho hết bột năng vào tô, đổ từ từ nước sôi vào, dùng đũa khuấy cho đều. Vừa đổ vừa bóp nhẹ để bột không bị vốn cục lại. Khi bớt nóng thì dùng tay để nhồi cho cục bột thành một khối dẻo, mịn.
nhồi bột làm trân châu
Bột phải nhồi thật mịn, không dính tay mới được. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Nạo bỏ đi phần vỏ của dừa, sau đó dùng dao để cắt thành từng hạt nhỏ như hạt đậu xanh để làm nhân.
  • Bước 3 : Ngắt lấy bột, đặt xuống mặt phẳng rồi ấn cho dẹt. Tiếp đó bỏ vào giữa một hạt cùi dừa nhỏ. Dùng tay vân vê các mép cho thật kín lại, cho ra đĩa. Thực hiện tương tự đến khi làm hết phần bột và dừa.
tạo hình trân châu
Ngắt từng viên bột rồi cho dừa vào giữa. Ảnh: Internet
  • Bước 4 : Đổ nước vào nồi để đun sôi, khi nước đã bắt đầu sùng sục lên thì thả hết trên châu vào. Đun đến khi trân châu nổi lên hết mặt nước thì vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh. Sử dụng nước lạnh sẽ giúp cho hạt trân châu tách rời ra lại có độ dẻo dai ngon.

So với cách làm trân châu truyền thống thì trân châu nhân dừa mang đến vị béo bùi khá mới lạ. Hơn nữa, tự tay thực hiện ngay tại nhà với các nguyên liệu khá sẵn lại trở nên cực kỳ đơn giản mà lại an toàn.

4. Cách làm trân châu nhiều màu hấp dẫn

Học cách làm trân châu nhiều màu sắc mang đến cho bạn một loại topping với nhiều màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng trông thật sinh động, bắt mắt. Nếu là một người yêu thích khám phá, bạn sẽ không thể ngó lơ công thức chế biến trân châu đầy thú vị này. Nào, cùng tìm hiểu cùng Chuyên mục Món ngon bạn nhé!

trân châu nhiều màu
Những viên trân châu đủ màu sắc chỉ muốn khiến bạn ăn mãi không thôi. Ảnh: Internet

4.1. Nguyên liệu để chuẩn bị

So với các cách làm trân châu khác, nguyên liệu cho món trân châu nhiều màu khá là phong phú. Bù lại, bạn sẽ có được một ly trà sữa trân châu hoặc chè trân châu thơm ngon mà lại cực an toàn, không lo hóa chất.

  • 300g bột năng
  • 100g bột gạo tẻ
  • 100g đường trắng
  • Lá dứa: màu xanh
  • Củ dền: màu đỏ
  • Bột cacao: màu đen
  • Khoai lang tím: màu tím
tạo màu từ củ dền đỏ
Củ dền đỏ sẽ là nguyên liệu để làm trân châu màu đỏ. Ảnh: Internet

4.2. Các bước thực hiện món trân châu tràn ngập màu sắc

4.2.1. Bước 1: Cách chiết xuất nước màu từ các loại rau củ
  • Lá dứa : Lá dứa mua về đem rửa sạch, thái nhỏ ra rồi cho vào máy xay sinh tố. Ấn nút xay, đổ ra lọc qua rây lấy nước cốt.
  • Củ dền : Củ dền đem rửa sạch, cạo vỏ rồi cùng thái nhỏ và cho vào máy xay. Sau khi xay ta thu được phần củ dền nhuyễn mịn. Cũng dùng túi vải để lọc lấy nước cốt.
chiết xuất màu từ rau củ
Mỗi mau sẽ tương đương với mỗi loại rau củ khác nhau. Ảnh: Internet
  • Khoai lang tím : Để lấy được nước màu tím, ta cũng bỏ vỏ, cho máy máy xay sinh tố. Thực hiện tương tự như củ dền ở trên.
4.2.2. Bước 2: Khuấy bột

Với cách làm trân châu nhiều màu, chúng ta sẽ chuẩn bị vài chiếc bát tương đương với số lượng màu trước đó. Ở đây sẽ sử dụng 4 chiếc với 4 màu xanh, đỏ, tím, đen. Mỗi bát, cho vào đó 4 thìa bột nắng, 1 thìa bột gạo, 1 thìa cà phê được. Khuấy đều lên. Nếu thích bạn có thể chuẩn bị thêm 1 tô bột để làm trân châu trắng.

cách làm trân châu nhiều màu
Vo từng viên nhỏ với kích thước đều nhau rồi để riêng với từng màu sắc. Ảnh: Internet
4.2.3. Bước 3: Tạo hình trân châu nhiều màu

Lấy các phần chiết xuất ở trên hòa vào các bát, sao đó cho thêm 1-2 thìa nước sôi để nhồi bột thật mịn. Riêng bát trân châu trắng thì sẽ để nguyên không dùng màu. Tiếp đó, ngắt từng cục bột nhỏ để nặn thành các viên tròn, nhỏ cho đẹp. Cứ thực hiện lần lượt đến khi hết bột, nhớ màu nào thì để riêng màu đấy không cho lẫn vào nhau. Nhớ là nên áo thêm một lớp bột nữa cho khỏi dính vào nhau.

4.2.4. Bước 4: Luộc trân châu
trà sữa trân châu nhiều màu
Món trà sữa trân châu với nhiều màu sắc rực rỡ trông thật hấp dẫn. Ảnh: internet

Để tiện cho việc thưởng thức, bạn nên thành thành nhiều mẻ để luộc. Thấy viên trân châu bắt đầu trong lại và nổi lên mặt nước thì vớt ra. Cho ngay vào tô nước lạnh để giữ được độ dai nhất định. Sau 1 phút, đổ hết trân châu ra rổ cho thật ráo nước. Thực hiện tương tự với các mẻ bột còn lại cho đến khi hết.

5. Cách bảo quản trân châu ngon, không bị cứng

Một ly trà sữa không thể thiếu vắng được loại topping được cho là "thần thánh" như trân châu. Song, với cái thời tiết nắng nóng như thế này trân châu rất dễ bị hỏng khi không biết cách bảo quản. Dưới đây là 3 lưu ý để trân châu luôn giòn dai, giữ được mùi vị như mới làm.

5.1. Đối với trân châu đã luộc

Bạn hãy cho ngay vào tô nước lạnh ngâm trong 15-30 phút. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản được trân châu trong một ngày ở nhiệt độ thường. Còn nấu bảo quản ở tủ lạnh thì có thể giữ lâu được 3 ngày. Khi muốn sử dụng, chỉ cần lấy ra rồi luộc lại lạ được. Tuy nhiên, độ dai ngon sẽ không như trân châu mới. Lưu ý là nên để ráo nước rồi cho vào hộp thủy tinh để bảo quản.

cách bảo quản trân châu
Trân châu luộc sẽ bảo quản không được lâu. Ảnh: Internet

5.2. Đối với trân châu chưa luộc

Cho hết vào trong túi nilon hoặc túi thực phẩm rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc là cất ở nơi thoáng mát, tránh ánh năng mặt trời. Đối với những loại trân châu được bán ở siêu thị, nếu đã lỡ bóc ra để nấu thì cần phải chú ý bảo quản kỹ lưỡng hơn. Buộc kín lại bằng dây thun hoặc là kẹp kim để không khí ở ngoài không vào được. Cuối cùng, bọc thêm một lớp nilon ở ngoài cho yên tâm.

bảo quản trân châu
Bạn nên pha trà sữa trân châu uống ngay khi làm để đạt mùi vị tốt nhất. Ảnh: Internet

Dù trân châu có thể bảo quản được tốt trong tủ lạnh nhưng bạn chỉ nên cân nhắc với số lượng đủ dùng. Nếu trân châu bị mốc hoặc là có mùi khác lạ thì tốt nhất là nên bỏ đi, để đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình.

Trên đây là 5 cách làm trân châu dễ dàng, an toàn chỉ với những nguyên liệu tự nhiên, sẵn có dễ tìm và không hóa chất. Bạn có thể thực hành ngay, không khó đâu. Việc thưởng thức trà sữa ở ngoài đôi khi lại là điều không hề tốt khi mà càng ngày có nhiều cảnh báo về mức độ nguy hại của loại thức uống này, do nguyên liệu không đảm bảo. Thế nên, cách tốt nhất, yên tâm nhất để bảo vệ sức khỏe của gia đình đó chính là tự tay vào bếp để thực hiện, bạn nhỉ! 

Nguyễn Diên tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI