1. Nguyên liệu làm thịt quay bằng chảo
- 1kg thịt ba chỉ bụng
- 1/5 thì cà phê bột ngũ vị hương
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa nước mắm
- 3 thìa giấm gạo
Lưu ý: Trên đây là tỉ lệ nguyên liệu đã chuẩn, nếu các bạn muốn làm nhiều hơn thì cũng nên cân đối lại, để tránh heo quay bị mặn hay là quá đậm mùi, ăn không ngon.
2. Cách làm thịt quay bằng chảo
2.1. Đem thịt heo đi luộc
- Thịt ba chỉ mua về, các bạn đem rửa qua với nước lọc. Để kỹ hơn có thể rửa với nước muối loãng trước, sau đó rửa lại với nước thêm 2-3 lần. Chú ý, với thịt heo, dù là cách làm thịt heo quay bằng chảo hay là bất cứ món nào, nếu rửa kỹ quá cũng không tốt.
- Thịt rửa xong, các bạn cho ngay vào nồi nước để bắt đầu luộc. Để giảm mùi tanh cũng như tăng độ thơm cho từng thớ thịt, bạn nhớ cho thêm một vài lát gừng tươi vào. Sau đó là 2 thìa hạt nêm và 1 thìa nước mắm. Cách luộc thịt có thêm gia vị như thế này sẽ góp phần làm cho thịt quay ngon hơn.
- Đợi cho nước bắt đầu sôi, nhớ dùng vá để hớt hết chỗ bọt nổi lên, như vậy sẽ giúp cho miếng thịt được trắng và thơm hơn. Khi thực hiện cách làm thịt quay bằng chảo, khi luộc thịt để quay, chúng ta chỉ luộc với lửa nhỏ từ 10-15 phút rồi tắt bếp. Bạn không nên luộc quá nhừ vì vẫn còn phần quay nữa nhé.
2.2. Dùng tăm thâm thịt trước khi ướp
Sau khi thịt đã chín, vớt nhanh ra và cho ngay vào tô nước đá lạnh. Như vậy miếng thịt sẽ mau nguội và giúp cho phần da heo được trong hơn. Sau đó, các bạn nhớ dùng nĩa hoặc là 4-5 cây tăm, bắt đầu đâm đều trên mặt da cũng như mặt thịt để phần gia vị sau khi ướp sẽ thấm đều vào trong đó. Nhờ vậy, món ăn của chúng ta thơm ngon đậm vị hơn.
Lưu ý, với phần da chúng ta sẽ thâm kỹ hơn một chút vì đây là phần lâu chín hơn. Còn với phần thịt, không cần thâm kỹ quá. Sau khi đâm xong, chỗ phần nước tiết ta bạn nhớ đem trút bỏ đi, nếu kỹ hơn thì dùng vải sạch hay giấy thấm dầu để lau lại thêm một lần nữa.
2.3. Ướp gia vị
- Làm hỗn hợp gia vị ướp thịt: Bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào đó 1 thìa lớn muối, 3 thìa giấm, sau đó khuấy đều cho tan ra.
- Tiếp đó, cho 1/3 thìa bột ngũ vị hương vào cùng, lưu ý chỉ cho đúng chừng đó vì nếu cho nhiều quá, khi chiên thịt dễ bị cháy và phần bì dễ bị thâm, không đẹp. Chưa kể, với cách làm thịt quay bằng chảo, nếu cho quá nhiều ngũ vị hương sẽ có mùi nồng, một số người cũng không thích mùi này cho lắm.
- Bạn dùng cọ để bắt đầu phết chỗ nước gia vị này lên đều khắp các mặt của miếng thịt, cả phần thịt và phần bì. Lúc này, nước gia vị sẽ thấm đều vào trong từng thớ thịt, bởi trước đó chúng ta đã đâm đều các mặt. Nếu muốn món heo quay được thơm hơn, các bạn có thể giã nhuyễn tỏi, sau đó phết lên cùng với gia vị, nhưng nếu làm không khéo sẽ khiến tỏi bị cháy.
- Tiếp theo, để miếng thịt nhanh khô hơn, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng, các bạn có thể dùng mấy sấy tóc, để sấy cho khô miếng thịt đi. Sau đó, bạn lại tiếp tục phết gia vị thêm một lần nữa cho thịt thấm hơn, rồi lại sấy khô lần thứ hai.
- Cuối cùng, cho miếng thịt lên đĩa rồi cho vào tủ lạnh, để tầm 1 tiếng để cho miếng thịt khô hẳn.
2.4. Quay thịt cho vàng giòn
- Sau khi đã đun chảo dầu cho nóng, các bạn lấy vài ba chiếc tăm xe nhỏ, đặt xuống dưới đáy nồi, rồi cho miếng thịt lên. Điều này sẽ giúp cho cả phần bì của miếng thịt được ngấm dầu, không dị dính vào đáy nồi làm cho cháy khét. Bạn để lửa lớn, cho dầu sôi sùng sục có như vậy bì lợn mới vàng giòn nhanh được. Đậy vung lại và bắt đầu quay.
- Bạn thỉnh thoảng mở nắp vung ra, nếu thấy phần bì chưa chuyển màu vàng thì đật lại để quay tiếp. Nên nhớ, mỗi lần mở nắp, dùng vải để lau đi phần nắp vì nó sẽ tụ hơi nước, làm dầu bắn. Bạn cứ thỉnh thoảng trở lại mặt kia để quay cho cả hai chín đều, nhưng nhớ quay phần bì nhiều hơn để bì được giòn.
- Đợi một lúc lâu, thấy phần bì lợn đã chuyển vàng rộm, giòn là bạn có thể vớt ra được rồi. Giờ thì chúng ta sẽ thái thành những miếng mỏng để thưởng thức thôi.
2.5. Cách làm nước chấm ăn kèm thịt quay
Sau khi thực hiện xong cách làm thịt quay bằng chảo, các bạn nên chuẩn bị thêm cả nước chấm để ăn kèm. Heo quay có thể ăn kèm với tương ớt, mayonnaise nhưng để dậy mùi thơm nhất các bạn nên tự tạo ra chén nước sốt đặc biệt. Cách thực hiện nước chấm ăn kèm vô cùng đơn giản như sau:
- Đầu tiên, bạn đem tỏi cùng hành tím băm nhuyễn, sau đó ớt cũng đem băm nhuyễn để riêng. Chanh cắt đôi, vắt đôi lấy nước cốt để vào một bát con.
- Sau đó, thực hiện hỗn hợp gồm 2 chén nước lọc, 1/4 thìa muối, 1/4 thìa bột ngọt, nửa thìa nước tương và 1 thìa đường. Dùng thìa để khuấy đều cho hỗn hợp tan ra. Chuẩn bị một chiếc bát con khác, đem khuấy bột năng vào nước lọc cho tan ra.
- Tiếp đó, đun nóng một ít dầu rồi đổ tỏi, hành tím vào để phi thơm lên. Khi đã dậy mùi thơm, bạn đổ hỗn hợp gia vị trước đó vào, khuấy đều lên để tránh hành bị cháy khét. Sau đó, từ từ đổ bột năng nước vào, đun với lửa nhỏ cho đến khi sánh lại rồi tắp bếp, đổ ra bát.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm thêm ít bột ngọt cùng với ớt băm, nước cốt chanh vào nữa là xong. Lưu ý, đợi khi hỗn hợp nước chấm thật nguội rồi mới cho nước cốt chanh vào để nước chấm không bị đắng.
Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo thêm 4 cách làm nước chấm thịt quay thơm ngon để ăn kèm theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
3. Thưởng thức thịt quay
Đợi thịt nguội một chút, nhớ là ấn vào vẫn còn ấm thì chúng ta sẽ bắt đầu cắt thịt ra. Còn nếu sợ thịt ngấm dầu nhiều quá, chỉ cần cho vào một lớp giấy thấm dầu là được. Với cách làm thịt quay bằng chảo, yêu cầu cho món ăn này là sau khi rán xong, lớp bì phải giòn rụm, nạc và mỡ mềm, không bị quá khô. Khi cắn thử, phần bì giòn tan trong miệng, vị đậm đà.
Để chống ngấy, mọi người có thể dọn kèm với một ít đồ chua, dưa góp hay rau sống càng tuyệt vời hơn nữa. Cắn một miếng thịt quay, phần bì giòn tan trong miệng, miếng thịt mềm thơm các nguyên liệu cũng không thiếu vị tươi mát của rau sống và đậm đà nước chấm. Tất cả hòa quyện, tạo nên một hương vị vỡ òa trong khoang miệng, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt khiến bất kỳ ai cũng không thể cưỡng lại mà phải thưởng thức thêm.
4. Cách làm thịt quay giòn bì và một số mẹo hay
Dù Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ rất chi tiết từng bước để làm thịt quay, nhưng để món ăn được trọn vẹn cũng như không bị bắn dầu ra ngoài, mọi người nên bỏ túi một số bí quyết sau:
- Để tránh bắn dầu khi chiên, các bạn nhớ là sau khi ướp hết các gia vị rồi, chúng ta hãy đem sấy lên cho khô. Khi đó, thịt sẽ chiên rất là êm, vì đơn giản nó không còn chứa nước nữa.
- Thêm một mẹo nhỏ nữa là bạn nên cho vào chảo dầu 1/4 thìa muối. Muối vừa giúp cho khử độc tố trong dầu vừa giảm lượng dầu bị bắn ra khi chiên.
- Với món heo quay, các bạn nhớ ăn ngay cho nóng, lúc đó bì lợn vẫn còn giữ được độ giòn. Còn nếu ăn không hết, bạn cứ cho vào tủ lạnh, đến khi ăn chỉ cần lấy ra quay lại một tý là xong. Tuy nhiên, heo quay thì phải ăn liền mới ngon.
Trên đây là cách làm thịt quay bằng chảo đơn giản nhất. Bất cứ ai cũng có thể áp dụng ngay cả khi không giỏi nấu nướng đi chăng nữa. Món heo quay có bán rất nhiều ở ngoài hàng nhưng dù gì, tự thực hiện ở nhà vẫn đảm bảo mà còn tiết kiệm chi phí nữa. Chúc bạn thật thành công khi thực hiện món ăn này nhé.
Nguyễn Diên