Đậu đen là một trong những loại đậu được tiêu thụ phổ biến. Loại đậu này vừa có thể dùng nấu nước uống vừa có thể chế biến các món ngon. Đậu đen giúp giải độc, thanh nhiệt và tốt cho sức khỏe tim mạch. Kết hợp đậu đen với nếp cho bạn món xôi lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Những hạt xôi mềm, dẻo kết hợp cùng đậu đen bùi bùi vừa hấp dẫn lại rất kích thích vị giác. Cách nấu xôi đậu đen không khó. Chỉ với những dụng cụ sẵn có tại nhà bếp như nồi cơm điện hay xửng hấp, bạn có thể chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà với món xôi ngon như ý. Ngay sau đây, mời bạn cùng tham khảo 2 cách nấu xôi đậu đen mà Yeutre.vn đã tổng hợp nhé!
1. Cách nấu xôi đậu đen đơn giản bằng nồi cơm điện
Đơn giản hóa cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Bạn chuẩn bị nguyên liệu và nấu xôi như sau.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nếp: 500g
- Đậu đen xanh lòng: 150g
- Lá dứa: 3 - 4 lá
- Đậu phộng rang: một ít
- Gia vị: 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối.
1.2. Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đen xanh lòng sau khi mua về phải nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu. Sau đó rửa sạch.
- Nếp sau khi mua về phải vo sạch, để ráo.
- Lá dứa rửa sạch, để ráo nước.
1.2.2. Nấu đậu và ngâm nếp
- Cho đậu vào nồi cùng với một ít nước. Đun lửa vừa trong 10 phút.
- Sau thời gian này, bạn lọc lấy nước đậu để ngâm với nếp và cho thêm chút muối. Cách này giúp nếp ngấm màu đen của đậu, khi nấu sẽ lên màu đẹp hơn. Bạn ngâm khoảng 1 - 2 giờ.
- Bạn cho thêm nước vào nồi đậu đen và tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho đến khi hạt đậu mềm.
- Đậu đen mềm, bạn vớt ra cho ráo nước.
- Sau khi ngâm nếp xong, bạn vớt nếp ra để cho ráo nước.
1.2.3. Nấu xôi đậu đen
Trộn nếp và đậu đen với nhau. Bạn cho thêm 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa canh dầu ăn. Đảo đều và nhẹ tay.
Lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện. Với cách nấu xôi đậu đen xanh lòng bằng nồi cơm điện, bạn nên thêm lá dứa để món xôi thành phẩm dậy mùi thơm lá dứa, ăn sẽ ngon hơn. Thêm nữa, lót lá dứa dưới đáy nồi cùng giúp ngăn cháy đáy nồi. Bạn có thể thay bằng giấy bạc trong trường hợp không có lá dứa.
Lót lá dứa xong, bạn cho hỗn hợp gạo nếp và đậu đen đã trộn ở trên vào. Bạn cho một lượng nước luộc đậu vừa đủ phủ mặt nếp (không cho nhiều làm xôi bị nhão).
Bật chế độ cook và nấu như bình thường. Đến khi sôi, bạn dùng đũa xới nhẹ. Sau đó đậy nắp lại và nấu tiếp khi nồi nhảy sang chế độ warm. Khoan vội tắt nồi mà hãy để thêm 15 - 20 phút để hạt xôi chín mềm, khô ráo.
Cho xôi ra đĩa và rắc thêm một ít muối mè vào là thưởng thức được rồi bạn nhé. Bạn có thể ăn kèm với dừa bào sợi cũng rất ngon.
Lưu ý : Với cách nấu xôi đậu đen, bạn có thể thêm đường nếu thích ăn ngọt nhé.
2. Cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa bằng xửng hấp
Xôi đậu đen nước cốt dừa với từng hạt xôi dẻo thơm, quyện với vị béo của nước cốt dứa hứa hẹn sẽ khiến bạn xuýt xoa đến từng hạt xôi cuối cùng đấy. Cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tự tay nấu ngay thôi nào.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500g
- Đậu đen: 200g
- Dừa khô nạo sợi: 200g
- Lá dứa: 1 bó nhỏ
- Vừng trắng: 50g
- Lạc: 100g
- Đường: 100g
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối
2.2. Cách nấu xôi đậu đen bằng xửng hấp
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đen sau khi mua về nhặt bỏ hạt sạn, hạt hư hỏng. Rửa sạch. Cho vào bát nước, thêm chút muối. Ngâm khoảng 3 tiếng.
- Nếp sau khi mua về vo sạch.
- Lá dứa rửa sạch và bó lại thành bó.
2.2.1. Luộc đậu
- Bạn cho đậu đen vào nồi cùng với khoảng 700ml nước + 1 thìa cà phê muối.
- Đậy nắp và nấu đậu đen ở lửa lớn. Đến khi đậu sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ lại.
- Nấu đến khi hạt đậu mềm nhưng vẫn còn nguyên hạt là đạt yêu cầu.
- Vớt đậu ra ngoài cho ráo nước. Phần nước luộc giữ lại. Phần nước này đem ngâm với gạo nếp trong khoảng 4 tiếng để nếp lên màu cho đẹp.
- Vớt nếp ra để ráo. Sau đó cho thêm 1 thìa cà phê muối + dầu ăn để giúp hạt xôi khi chín bóng, đậm vị và không bị khô.
2.2.3. Làm nước cốt dừa
- Cho dừa khô nạo sợi ra tô, cho thêm khoảng 80ml nước.
- Nhào dừa nhiều lần. Sau đó vắt lấy nước cốt nhất. Để tăng độ béo, bạn cho thêm 1 thìa canh đường + 1/2 thìa cà phê muối nhé. Khuấy đều.
- Phần xác dừa tiếp tục cho thêm 200ml nước để vắt lấy nước cốt dão. Bạn cũng cho thêm 1 thìa canh đường + 1/2 thìa cà phê muối nhé. Khuấy đều.
2.2.4. Làm muối vừng lạc
Trong thời gian chờ ngâm đậu và nếp, bạn hãy rang muối lạc luôn để tiết kiệm thời gian nhé.
Rang lạc
- Bắc chảo lên bếp. Đun nóng chảo. Chảo nóng thì cho thêm chút muối. Cho lạc vào rang ở lửa nhỏ. Bạn nhớ đảo đều tay.
- Rang đến khi lạc ngả màu vàng nâu, vỏ nứt là được.
- Bạn cho lạc ra giấy báo. Ủ thêm 20 phút. Sau đó chà xát lớp vỏ và bỏ vỏ đi.
Rang vừng
- Bắc chảo lên bếp. Cho thêm 3 thìa muối. Cho vừng vào chảo.
- Đảo đều tay. Rang ở lửa nhỏ đến khi nghe tiếng nổ lách tách là được.
- Sau đó, bạn cho lạc và vừng đã rang vào cối giã nhỏ là được rồi nhé.
2.2.4. Hấp xôi đậu đen
- Trộn đều gạo nếp và đỗ đen đã chuẩn bị. Cho vào xửng hấp và dàn đều. Rưới đều phần nước cốt dừa dão vào.
- Cho nước và bó lá dứa vào nồi. Bắc nồi lên bếp. Đun sôi.
- Nước sôi thì cho xửng hấp vào hấp. Dùng 1 tấm khăn mỏng, sạch phủ lên xửng hấp. Đây là mẹo nhỏ trong cách nấu xôi dẻo ngon , tránh cho hơi nước làm nhão xôi.
- Hấp ở lửa vừa. Sau 15 phút, bạn mở nắp ra. Dùng đũa xới đều và rưới đều phần nước cốt nhất vào. Đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 15 phút nữa là được rồi nhé.
Bạn cho xôi ra đĩa và ăn với muối vừng lạc đã chuẩn bị nhé.
Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, Yeutre.vn hy vọng đã giúp bạn bỏ túi thêm cách nấu xôi đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng. Vừa tiết kiệm chi phí vừa nhanh gọn, quá tiện cho bữa sáng của cả gia đình, thi thoảng ngoài nấu xôi gấc , xôi vò hay xôi bắp ,...bạn hãy nấu xôi đậu đen để đổi vị. Bạn lưu lại và nấu thử nhé, tin rằng nhà mình rất thích đấy!
Thủy Nguyễn