1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà quay chảo
- Thịt đùi gà: 700g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi khô: 2 tép
- Nước dừa xiêm: 500ml
- Phần gốc hành (phần củ màu trắng còn gọi đầu hành)
- Gia vị khác: nước tương, đường, hạt tiêu, muối hạt
Lưu ý: Bạn có thể dùng thịt gà phần lườn hoặc lưng nếu như không chuẩn bị được thịt đùi. Tốt nhất là bạn nên lựa loại đùi gà ta, để cho món gà thêm thơm ngon, cũng như phần thịt sau khi chế biến mềm dai hơn, thịt chắc hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng loại thịt có da để khi quay gà sẽ giòn hơn. Trường hợp bạn không dùng nước dừa xiêm, thì có thể dùng nước lạnh bình thường để thay thế.
2. Cách làm gà quay chảo đơn giản nhất
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt đùi gà: đem rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước.
- Hành khô, tỏi, hành lá: đem bóc vỏ, rửa sạch với nước, đem giã nát (bạn cũng có thể băm nhuyễn nhưng như vậy sẽ không giữ được mùi thơm đặc trưng của hành và tỏi).
- Cho thịt gà vào một chiếc nồi nhỏ, sau đó cho phần hành tỏi giã nát cùng với các gia vị đã chuẩn bị vào nồi, trộn đều và ướp gà khoảng 3-4 giờ. Nếu có thể bạn cũng có thể để gà qua đêm cho gà thật ngấm.
Nếu như bạn chuẩn bị bữa tối cho gia đình thì nên làm gà từ chiều, để khi gà ngấm đều gia vị là có thể đem ra chế biến luôn, rất tiết kiệm thời gian. Nhớ là trước khi ướp thì nên trộn thật đều gà với các gia vị lại một lần nữa, để món ăn thêm phần đậm đà.
Các bước chế biến
Bước 1:
Đặt chảo lên bếp để làm nóng, sau đó thêm chút dầu ăn vào cho nóng già, xếp lần lượt các miếng gà vào chảo để chiên vàng.
Bạn nên tách phần hành tỏi giã riêng ra khỏi thịt gà để khi rán không bị cháy. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý lật đều tay phần da gà xuống phía dưới để tạo độ vàng giòn. Nếu không thích ăn da gà thì bạn vẫn nên để da thật vàng giòn cho món ăn thêm phần đẹp mắt rồi tách da ra sau cũng được.
Bước 2:
Sau khi gà được vàng đều 2 mặt bạn thêm phần nước dừa đã chuẩn bị cùng phần nước ướp thịt vào nồi. Bạn tiếp tục đun cho tới khi phần nước sánh lại là được. Trong quá trình đun bạn có thể thường xuyên mở vung nồi và đảo đều tay để giúp các gia vị ngấm đều vào thịt.
Bước 3:
Khi nước gần cạn thì nên điều chỉnh nhỏ lửa một chút. Một lưu ý nhỏ ở bước này là bạn nên đun lửa liu riu để gà ngấm đều gia vị và mềm đều. Đến khi thịt gà đã thấm đều gia vị, phần da hơi giòn một chút là món ăn đã hoàn thành. Bạn có thể bày trí với chút rau xà lách, cà chua thái lát để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Gà quay chảo đạt yêu cầu là khi da gà giòn thơm, thịt ngấm đều gia vị. Cắt hay chặt miếng gà ra, bạn sẽ thấy từng thớ thịt trắng mềm, thơm lừng các hương vị tiêu, hành, tỏi đã thấm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay của hành tỏi, ngọt tự nhiên của dừa xiêm thêm chút ấm nồng của tiêu xay. Sắc vàng của da gà chiên giòn, nổi bật trên sắc xanh của lá rau sống chắc chắn rất hấp dẫn, dù là bất kì ai vừa khi nhìn thấy.
Ngoài món gà này, bạn cũng có thể tham khảo một số món gà như là gà kho coca , gà kho rau răm hoặc gà sốt chua ngọt để chiêu đãi gia đình khi có dịp. Bạn cũng có thể thường xuyên theo dõi Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, để cập nhật thêm những tuyệt chiêu nấu gà, cho mâm cơm gia đình phong phú hơn nhé.
Vậy là, chỉ với vài bước đơn giản là các chị em đã có được món gà quay chảo thơm ngon chiêu đãi cả nhà rồi. Chúc các chị em thực hiện thành công dễ dàng và mọi người đều thấy hài lòng, ngon miệng với món ăn này.
Khuyên Đặng tổng hợp