Cách làm thạch găng nhanh đông, ăn ngon không bị chua

Khi những món thạch đủ màu sắc đã trở nên quen thuộc, thì cách làm thạch găng lại cho chúng ta một món ăn vặt dân dã, thanh sạch gợi nhớ tuổi thơ. Từ những chiếc lá găng nhỏ xíu, mọc nhiều ở các vùng quê phía Bắc, người dân nơi ấy đã chắt chiu, từ đó tạo ra món thạch găng tươi mát, tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn học hỏi công thức làm thạch găng để cả nhà dùng giải nhiệt nhé.

banner ads
thạch găng
Tô thạch găng mát lạnh giải nhiệt ngày nóng. Ảnh: Internet

1. Cách làm thạch găng từ lá găng tươi

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu thạch găng

 • 50 gram lá găng rừng phơi khô
 • 3 lit nước đun sôi để nguội
 • 1 cái nồi đựng đủ nước
 • 150 ml nước vôi trong
 • 100 ml đường vàng
 • 1 túi vải lọc thạch
 • 1 ít tinh dầu chuối
lá găng khô
Lá găng tươi sau khi đã phơi khô. Ảnh: internet

Lưu ý: Bạn có thể dụng lá găng tươi thay thế. Nếu là lá găng tươi bạn cần chuẩn bị tầm 75gram. Tuy nhiên, nếu sử dụng lá găng khô thì vò thạch mới ngon và không bị hăng. 

1.2. Hướng dẫn cách làm thạch găng từ lá găng tươi

1.2.1. Sơ chế các nguyên liệu

 • Lá găng khô, khi mua về các bạn đem nhặt sạch sẽ đi, khi hái nó sẽ hay bị lẫn với lá gai. Sau đó, đem rửa sạch rồi để cho thật ráo nước.
 • Để làm nước vôi trong, các bạn tôi vôi sống vào nước lọc lấy tầm 50 gram vôi tôi. Sau đó, lấy cái đó khuấy vào tầm 500 ml nước lọc, đợi để qua đem cho cặn vôi lắng xuống hết. Bạn chắt phần nước trong ở bên trên, bớt bỏ váng đi.
 • Với 100 gram đã chuẩn bị, bạn đem hoàn cùng với tầm 200 ml nước rồi đun sôi, tại thành hỗn hợp nước đường hơi sánh một chút là được.

1.2.2. Vò thạch găng

 • Đầu tiên, bạn cho nước lọc vào 1/2 nồi, sau đó cho lá găng vào trong miếng vải cột chặt lại, đem thả vào nồi. Tiếp đó, bạn dùng một tay để chầm phần đầu túi vải lọc, một tay vò và chà xát để lá găng nát ra. Các bạn thực hiện vò liên tục trong khoảng 7-10 phút cho đến khi lá găng ra hết chất.
các bước nấu thạch găng
Chi tiết các bước nấu thạch lá găng. Ảnh: Youtube
 • Sau đó, bạn đổ hết chỗ nước còn lại vào nồi, rồi thực hiện công đoạn vò tương tự như lúc này, mục đích là để lọc lấy chất thạch còn lại ở trong lá găng. Vò đến khi nước chuyển sang màu xanh đen là dừng lại. Lưu ý, trước khi vò các bạn nhớ rửa tay sạch sẽ, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.

Lưu ý: Bạn cần phải vò thật kỹ lưỡng, nước càng đậm đen thì thạch càng mau đông. Ngược lại, nếu chất của lá găng mà ít hơn so với nước lọc, thì thạch sẽ dễ bị loãng. Nếu dùng nhiều lá găng, thạch sẽ đông đặc hơn. Vì thế bạn cần phải vò thật nhanh tay, nếu không sẽ không trước khi lọc xong

1.2.3. Đổ qua rây lọc thu nước cốt lá găng

Khi đã hoàn thành xong công đoạn vò lá găng, giờ là đến một bước cũng cực kỳ quan trọng. Đó là bạn để một cái rây lên miệng một chiếc nồi hoặc thau. Từ từ đổ phần nước lá găng đã thu được qua 2 lần vò. Việc rây như vậy sẽ giúp lọc đi các cặn bã còn đọng lại trong nước lá, giúp thu được phần nước trong hơn và thạch sẽ mịn hơn.

1.2.4. Đun sôi nước lá găng và chờ thạch đông lại

Để đảm bảo vệ sinh, bạn có thể cho đun sôi nước lá găng đã lọc trước đó, nên chỉ đun hơi ấm chứ không đun sôi hẳn. Sau đó, để cho nguội tự nhiên rồi cho nước vôi trong cùng tinh dầu chuối vào, khuấy đều rồi đợi tầm 1 tiếng nữa là thạch đông lại. Nếu thích thạch đông nhanh hơn, các bạn có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Như vậy, khi thưởng thức không cần phải cho thêm đá.

thạch găng
Đây là thạch găng sau khi đã cho vào ngăn tủ lạnh. Ảnh: Internet

1.3. Thưởng thức thạch lá găng

Khi thạch đã đông lại, bạn chỉ cần dùng một cái muôi lớn, múc từng miếng mỏng, kiểu như đậu hũ non vậy. Khi hớt, bạn nhớ múc từng miếng thạch thật to, như vậy sẽ tránh làm thạch bị vụn đi mất ngon. Miếng to sẽ khiến thạch không bị chảy nước.

thạch găng
Ăn thạch găng với đá sẽ mát hơn. Ảnh: Internet

Để tạo thêm hương vị cho thạch găng, bạn rót thêm nước đường đã chuẩn bị để ăn cùng thạch. Từng lớp thạch mềm mịn, ngọt thanh ăn kèm với đá mát lạnh, thỏa vị vô cùng.

2. Cách làm thạch găng từ bột lá găng

So với cách làm thạch găng từ lá găng khô thì công thức nấu thạch găng từ nguyên liệu là bột găng đơn giản hơn nhiều. Thay vì nấu từ lá găng khô, bạn có thể mua sẵn bột găng (từ lá găng khô xay mịn) để nấu. Loại bột này có bán khá nhiều ở các siêu thị.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu thạch găng

 • 100 gram bột
 • 4-5 lít nước
 • Túi vải lọc
bột lá găng
Bột lá găng được bán nhiều ở các chợ và siêu thị. Ảnh: Internet

Lưu ý: Trong công thức này, chúng ta sẽ không sử dụng nước vôi trong. Vì thế, nếu bạn nào đang quan tâm đến cách làm thạch găng không cần nước vôi trong thì chỉ cần mua bột lá găng về nấu là được rồi.

2.2. Cách làm thạch găng bột mềm mịn, thanh mát

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho chỗ bột vào một túi vải, ngâm với chậu nước khoảng tầm 5 phút để cho sạch thạch, bớt bụi bẩn. Chỗ nước này chúng ta sẽ bỏ đi.

Bước 2: Lấy túi bột đó đem cho vào thau nước làm thạch, dùng tay để bóp từ 5-7 phút cho ra hết chất. Phần bã còn lại đem đổ đi.

các bước nấu thạch găng
Thứ tự các bước nấu thạch găng bằng bột. Ảnh: Internet

Bước 3: Nếu vẫn còn cặn trong nước găng, bạn chỉ cần lọc lấy phần nước ở phía trên, bỏ cặn ở dưới đây. Sau đó, đem cho vào ngăn mát của tủ lạnh, đợi cho thạch đông.

Bước 4: Trong khi chờ thạch đông (tầm 1 tiếng), chúng ta sẽ thực hiện hỗn hợp nước đường ăn kèm với thạch. Công thức khá đơn giản, chỉ cần cho đường vào nước, đun sôi lên đợi cho đến khi nước đường ngả màu vàng, đường sánh thì tắt bếp. Sau đó, cho vào đó vài lát gừng thái lát mỏng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

2.3. Thưởng thức thạch găng

Cũng giống như cách thưởng thức thạch găng từ lá găng khô, bạn chỉ cần dùng một cái muôi, có đầu lưỡi bén để múc thạch. Hớt từng miếng thạch đủ lớn, tránh làm mạnh tay vì thạch rất dễ vỡ và chảy nước. Sau đó, chan thêm phần nước đường lên là có thể hụp trọn tô rồi.

thạch găng
Thưởng thức thạch găng theo cách của riêng bạn. Ảnh: internet

Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món thạch găng này, các bạn có thể kết hợp thêm nhiều topping. Các loại topping bạn có thể dùng tùy thích như  trân châu , tinh dầu chuối, sữa đậu nành , sương sáo ( thạch đen ), cùng một ít đá đập nhỏ nữa là tuyệt vời.

3. Cách bảo quản thạch găng không bị hư

Để tiện cho việc bảo quản, các bạn có thể cho sẵn vào các hộp nhựa đợi cho đến khi đông. Nếu sợ ăn không hết, chỉ cần chia nhỏ phần nước lá găng ra nhiều hộp. Cứ thích thưởng thức thì lấy ra một hộp, còn lại bao nhiêu cứ để ngăn mát để bảo quản. Bạn đừng lo thạch sẽ hư, vì nó có thể để đến 2-3 ngày.

4. Cách làm thạch găng bằng tay ngon và kinh nghiệm hữu ích cho bạn

Dù cách làm thạch găng đòi hỏi tay phải thực hiện liên tục, có thể nói là khá tốn công sức. Tuy nhiên, theo như kinh nghiệm thì phương pháp làm thạch găng bằng thủ công này sẽ cho thạch găng ngon hơn. 

 • Lưu ý, nước vôi trong chỉ giúp cho thạch thêm giòn, nếu không có nước vôi trong thạch vẫn đông bình thường.
 • Trong cách làm thạch găng, bước quan trọng nhất vẫn là lúc vò lá găng, vò vàng kỹ thạch càng dễ đông. Ngược lại, nếu chỉ vò nhẹ, nước lá găng ít chất thì thạch cũng không đông được.
 • Bạn không nên dùng máy xay sinh tố để xay lá găng, vì nó sẽ không thực sự ngon bằng cách vò bằng tay truyền thống. Dù cực một chút nhưng đảm bảo món thạch khi ra lò sẽ mềm thơm đúng vị nhất.

Cách làm thạch găng dù đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại rất mát, tốt cho cả phụ nữ mới sinh và trẻ nhỏ. Giờ đây, khi những nguyên liệu nấu thạch và cách làm thạch  ngày càng trở nên phong phú, thì món ngon bình dị như món thạch găng thật đáng trân quý. Giữa những ngày nắng nóng, còn gì mát dạ hơn là được thưởng thức ly thạch găng thanh sạch và dậy hương vị núi rừng bạn nhỉ. Món ăn vặt dung dị nhưng dùng rất thích, dùng bao nhiêu cũng được không thấy chán chút nào. 

Nguyễn Diên

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI