1. Cách làm thạch rau câu dưa hấu đơn giản nhất
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 gói bột râu câu giòn
- 250 gram đường
- 1 trái dưa hấu
1.2. Cách làm thạch rau câu dưa hấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần sơ chế dưa hấu. Dưa hấu khi mua về rửa sạch và cắt đôi theo chiều ngang hay dọc đều được. Các bạn dùng muỗng nạo lấy phần ruột bên trong. Các bạn nên chịu khó loại bỏ luôn phần hạt dưa nhé. Chú ý nạo đều tay để tạo khuôn.
Bước 2: Ép nước dưa hấu
- Cho phần dưa đã sơ chế vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn hoặc dùng máy ép trái cây ép nước cũng được.
- Tiếp đó, các bạn dùng tấm vải sạch hoặc dùng rây lọc lấy phần nước dưa hấu và bỏ phần thịt. Nếu không có dụng cụ ép hoặc xay sinh tố, các bạn có thể dùng muỗng để ép và lọc nước qua rây.
Bước 3: Tiến hành nấu rau câu
- Bắc lên bếp một cái nồi, đổ khoảng 150ml nước và đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ lửa.
- Trộn đều gói rau câu giòn cũng 250 gram đường. Khi nước sôi cho hỗn hợp vừa trộn vào và khuấy đều để cho bột rau câu không bị vón cục.
- Vừa đun vừa khuấy đều khoảng 5-8 phút các bạn cho nước ép dưa vào. Khuấy đều hỗn hợp khoảng 3-5 phút nữa cho hỗn hợp hòa trộn vào nhau hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 4: Đổ thạch rau câu dưa hấu vào khuôn
- Bạn cố định phần vỏ dưa hấu đã nạo ruột, đổ từ từ hỗn hợp nước rau câu vào. Lưu ý, bạn không nên đổ đầy, chỉ nên đổ khoảng 2/3 vỏ dưa là được. Vì, nếu đổ đầy phần thạch có thể bị nghiêng chảy ra ngoài, sẽ không đẹp mắt.
- Để thạch nguội, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 3-5 tiếng là thạch đã đông lại hoàn toàn. Bạn chỉ việc lấy ra trang trí và thưởng thức thôi.
2. Cách làm thạch rau câu dưa hấu thập cẩm
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 trái dưa hấu chín
- 10 gram bột rau câu dẻo
- Các loại trái cây: 1 trái thanh long, 1 trái xoài, 1 trái kiwi,... Các bạn có thể dùng loại trái cây mà mình yêu thích.
- 100 gram đường
- Nước lọc
2.2.Cách làm thạch rau câu dưa hấu thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dưa hấu rửa sạch, cắt đôi và nạo ruột để lấy phần vỏ làm khuôn.
- Các loại trái cây đã rửa sạch, gọt vỏ thái hạt lựu. Ruột dưa hấu bỏ hạt cũng cắt hạt lựu.
Bước 2: Pha bột nấu rau câu
- Cho phần trái cây cắt hạt lựu vào 2 vỏ dưa hấu. Để trái cây được tươi thì cho vào ngăn mát tủ lạnh trước. Hoặc khi cắt xong, bạn vắt vào một ít nước cốt chanh.
- Cho 10 gram bột rau cau dẻo vào nước lọc và khuấy đều cho hòa tan.
- Dùng một cái nồi, đun sôi 500 ml nước lọc. Khi nước sôi các bạn đổ hỗn hợp rau câu cùng đường vào khuấy đều cho tan.
- Đợi hỗn hợp sôi thêm khoảng 5-10 phút thì tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn trái cây
- Các bạn lấy vỏ dưa hấu trong tủ lạnh ra. Khi nước rau câu thật nguội các bạn hãy đổ hợp hợp nước vào 2 khuôn trái cây đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý, nên đổ từ từ và chỉ nên đủ ngập không nên đổ đầy.
- Nên để nước rau câu nguội hẳn mới cho vào phần trái cây cắt hạt lựu.
Bước 4: Để đông và thưởng thức
Cho rau câu vào tủ lạnh, để khoảng 2-3 tiếng cho đông là bạn đã có món thạch rau câu dưa hấu thập cẩm hấp dẫn. Chỉ còn việc cắt ra trang trí và thưởng thức thôi. Dùng ngay cho mát lạnh nhé.
3. Cách làm thạch rau câu dưa hấu nhân vải hoặc nhãn
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 trái dưa hấu chín
- 15 gram bột rau câu
- Vải/ nhãn đã chín
- Khuôn làm thạch
3.2. Cách làm thạch rau câu dưa hấu nhân vải hoặc nhãn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dưa hấu rửa sạch, cắt đôi, nạo lấy phần thịt. bỏ hạt. Tiếp tục, cho dưa hấu vào máy ép hoặc máy xay sinh tố để lấy phần nước dưa.
Vải hoặc nhãn các bạn tách bỏ vỏ và hột, lấy phần thịt. Cho phần thịt vải hoặc nhãn vào 1 cái tô riêng.
Bước 2: Hòa bột rau câu
- Hòa tan 15 gram bột rau câu cùng 600 ml nước cốt dưa đã lọc.
- Đun sôi hỗn hợp trên với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho bột tan hoàn toàn.
- Cho nhân vải hoặc nhãn vào khuôn rau câu đã chuẩn bị sẵn.
Bước 3: Đổ rau câu vào khuôn
- Khi hỗn hợp bột rau câu tan hoàn toàn, bạn giảm lửa. Đổ rau câu từ từ vào khuôn. Đổ cho đến khi nước ngập phần nhân là được.
- Để rau câu nguội hoàn toàn sau đó cho vào tủ lạnh, để ở ngăn mát cho thạch đông lại và lấy ra dùng.
Với 3 cách làm thạch rau câu dưa dấu mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa giới thiệu, bạn có thể thực hiện dễ dàng mà thành phẩm ai cũng sẽ thích. Gia đình bạn sẽ có món thạch rau câu mát lạnh, dẻo giòn và hấp dẫn để dùng tráng miệng hoặc đơn giản dùng như món ăn vặt ngon, giải khát thú vị những lúc nắng nóng.
Khánh Kim