Cách làm thạch dừa từ thạch dừa thô giòn dai sần sật cực dễ

Cách làm thạch dừa từ thạch dừa thô có thể nghe còn lạ lẫm với một số bà nội trợ. Nhất là, thạch dừa thô không hẳn là một nguyên liệu thực sự phổ biến. Thậm chí, trước đây chúng ta cũng rất ít nghe nhắc đến. Nếu bạn cũng có một chút thắc mắc thì cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá và làm thạch dừa giòn ngon mát cho cả nhà dùng trong những ngày nóng này nhé. 

Cách làm thạch dừa
Thạch dừa là thức ngon giản dị nhưng cực phổ biến trong những ngày nắng nóng. Ảnh Internet

1. Về thạch dừa thô

Thạch dừa thô là dạng thạch có độ giòn dai như chúng ta thấy bán theo dạng đóng gói hoặc ly có ở khắp các siêu thị. Sản phẩm thạch trong siêu thị đã qua chế biến và có thể dùng ngay. Thực tế không phải ai cũng biết thạch dừa làm từ nguyên liệu gì, tại sao lại có độ giòn dai như thế.

Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, đây chính là thành phẩm làm từ nước dừa già lên men, nhờ vi khuẩn Acetobacter xylinum. Việc lên men đã tạo thành một khối thạch như thế mà theo sinh hóa, đây chính là sản phẩm sinh khối - lớp hemicellulos.

Tiếp theo chắc chắn bạn cũng sẽ thắc mắc về việc, dùng thạch dừa này có tốt cho sức khỏe không. Khi, loại thạch này rất hấp dẫn, có thể chinh phục bất cứ ai thưởng thức nó. Để trả lời cho câu hỏi này, vì là sản phẩm lên men nên phần lớn thạch dừa không ảnh hưởng tới sức khỏe nếu chúng ta dùng nguồn nguyên liệu sạch và chế biến đúng cách, dùng đúng lượng và theo cách lành mạnh. 

Thạch dừa thô đóng gói
Thạch dừa thô là sản phẩm lên men từ nước dừa già. Ảnh Internet 

2. Mua thạch dừa thô ở đâu

Thạch dừa qua chế biến rồi ở đâu chúng ta cũng có thể mua, từ siêu thị cho đến hàng quán. Vậy thạch dừa thô thì sao? Bạn cũng đừng băn khoăn nhé, vì hiện nay, việc mua thạch dừa thô không còn là bài toán khó. Bạn hoàn toàn có thể mua:

  • Tại những cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm bánh và pha chế thức uống.
  • Tại các chợ
  • Trực tiếp tại các cơ sở sản xuất thạch dừa thô uy tín.
  • Thông qua kênh mua sắm trực tuyến như Shopee hay Sendo

Hiện nay, giá thạch dừa thô từ khoảng 40.000đ/ gói trọng lượng 500g hoặc tầm 75.000đ/ gói trọng lượng 1kg 

Bịch thạch dừa thô
1 ký thạch dừa thô khoảng 75.000đ. Ảnh Internet 

3. Cách làm thạch dừa từ thạch dừa thô cực dễ

3.1. Nguyên liệu

  • Thạch dừa thô đã rửa sạch và ngâm với nước cho nở. 
  • Nước đun sôi để nguội
  • Đường phèn hoặc đường cát trắng
  • Lá dứa thơm (không bắt buộc)
  • Tinh dầu hoa bưởi (không bắt buộc)  
Tinh dầu hoa bưởi
Bạn có thể cho một chút xíu tinh dầu hoa bưởi để thạch dừa thơm hơn. Ảnh Internet 

3.2. Cách làm thạch dừa từ thạch dừa thô

  • Lá dứa thơm mang đi rửa sạch (nếu dùng lá dứa)
  • Lấy thạch dừa thô ra, mang đi rửa sạch nhiều lần với nước đun sôi để nguội cho bay hết mùi và vị chua. Khi rửa, nên bóp thạch dừa thô để sạch kỹ.
  • Mang thạch đã rửa đi ngâm nước khoảng 3 tiếng hoặc đến khi thạch nở hoàn toàn.
  • Cho nồi nước lên bếp, nấu sôi và mang thạch chần qua, vớt ra.
  • Cho nồi nước khác lên bếp, thêm đường khuấy tan và nấu lên. Cho lá dứa vào (nếu dùng lá dứa) nước đường sôi vài phút thì cho thạch vào, nấu thêm khoảng 18-20 phút thì tắt bếp, cho tinh dầu hoa bưởi. Thạch dừa nguội là chúng ta đã có thành phẩm thạch dừa để dùng. Bạn có thể bỏ hũ thủy tinh đậy nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Thời gian bảo quản sau nấu khoảng 10 ngày. Nếu nấu nước đường đặc hơn thì thời gian bảo quản có thể để được lâu hơn. 
Nấu thạch dừa
Nấu thạch dừa thô với nước đường khoảng 20 phút là được. Ảnh Internet

4. Cách làm thạch dừa nhiều màu từ thạch dừa thô

4.1. Thạch dừa màu vàng

Sơ chế sạch thạch dừa thô.

Nấu nước đường với dứa cắt lát cho ra màu. Bạn có thể dùng chanh dây để tạo màu vàng cũng rất sáng. Với chanh dây, bạn nấu thạch dừa với nước đường trước. Nấu gần xong thì bạn mới cho nước cốt chanh dây vào.

Thời gian nấu thạch dừa thô với nước đường khoảng 20 phút là ta có thành phẩm thạch dừa màu vàng thơm trông bắt mắt. 

Thạch dừa màu vàng
Bạn có thể dùng chanh dây hoặc dứa để tạo màu vang cho thạch dừa. Ảnh Internet 

4.2. Thạch dừa màu đỏ

Sơ chế sạch thạch dừa thô.

Nấu nước đường với củ dền hoặc dâu tây hay thanh long đỏ cho ra màu. Vớt củ dền/ dâu/ thanh long ra, cho thạch dừa vào nấu 20 phút. Nấu với củ dền và thanh long thường màu sẽ thẫm hơn so với dâu. Nếu nấu với dâu, thạch dừa của chúng ta rất thơm mùi dâu. 

Thạch dừa màu đỏ
Thạch dừa màu đỏ rất ấn tượng. Ảnh Internet 

4.3. Thạch dừa tím

Màu tím thú vị của thạch dừa chắc chắn sẽ làm lay động người thưởng thức. Để tạo màu tím cho thạch dừa, bạn có thể dùng lá cẩm, cải bắp tím, nho đỏ, nho đen hoặc hoa đậu biếc.

Về cách làm cũng tương tự như các cách trên, trước tiên, sơ chế sạch thạch dừa thô.

Nấu nước đường với cải bắp tím hoặc lá nếp cẩm, nho hoặc pha với bột hoa đậu biếc. Nếu là rau, quả hay lá thì khi ra màu như ý cần vớt hết xác ra. Lúc này, cho thạch dừa thô ngâm nở vào nồi nấu 20 phút.

Có thể cho một ít tinh dầu bưởi khi nấu xong để thạch dừa thơm hơn.  

Thạch dừa tím
Thạch dừa tím tạo màu lãng mạn. Ảnh Internet 

4.4. Thạch dừa màu xanh

Để tạo màu xanh cho thạch dừa, bạn có thể dùng lá dứa (lá nếp) giã lấy nước.

Nấu nước đường và lá dứa rồi cho thạch dừa vào nấu 20 phút.

Bạn có thể cho một ít tinh dầu bưởi nếu muốn. 

thach dua xanh la cay
Thạch dừa màu xanh tươi mát. Ảnh Internet 

Có thể nói rằng, cách làm thạch dừa từ thạch dừa thô là dễ thực hiện nhất trong các cách làm thạch giải khát. Không giới hạn về mức độ kết hợp, với thạch dừa này, bạn có thể tạo ra rất nhiều công thức sử dụng thạch dừa. Nhờ đó, cả nhà ta sẽ có nhiều món giải khát mùa nóng sử dụng thành phần này, mang đến sự thỏa thuê và thật hài lòng, thích thú.

Cát Lâm tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI