1. Cách làm tắc xí muội không bị đắng
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tắc
- Đường phèn xay nhuyễn
- Muối
1.2. Các bước thực hiện cách làm tắc xí muội không bị đắng
Bước 1: Tắc các bạn mua về rửa sạch vỏ bên ngoài, bỏ phần cuống. Lăn tắc với muối, sau đó ngâm cùng nước muối loãng khoảng 15-20 phút. Ngâm xong, rửa khoảng 2 đến 3 lần với nước cho trái tắc thật sạch nhé. Vớt tắc ra rổ, để cho thật ráo nước.
Bước 2: Dùng dao cắt đôi trái tắc ra, tiến hành vắt lấy phần nước tắc và bỏ phần hạt. Bạn dùng rây để vắt tắc như vậy việc lọc hạt bỏ hạt nhanh hơn, sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Sau khi vắt hết nước tắc, phần vỏ các bạn cho vào 1 cái tô sạch để riêng.
Bước 3: Ở bước 3, các bạn sử dụng vỏ tắc đã vắt sạch nước. Thái sợi chỉ hoặc lát mỏng tròn tùy thích. Cho tắc đã thái sợi vào 1 cái tô, thêm nước cốt tắc và 200 gram đường phèn đã xay vào cùng. Cuối cùng cho thêm 5 gram muối vào và trộn đều lên.
Ướp hỗn hợp khoảng 3 đến 4 tiếng cho tắc thấm đường và muối. Bạn cũng có thể ngâm qua đêm để không làm mất nhiều thời gian chờ đợi.
Bước 4: Bắc lên bếp một cái nồi, bật bếp cho nồi nóng thì cho toàn bộ tắc ngâm đường và muối vào chảo. Đảo qua lại rồi hạ lửa riu riu để đun sôi hỗn hợp. Các bạn nên thường xuyên khuấy nhẹ hỗn hợp cho thật đều tay để chúng không bị cháy khét nhé.
Nấu khoảng 5 đến 7 phút cho hỗn hợp tắc trong lại thì tắt bếp và để nguội. Như vậy là các bạn đã hoàn thành cách làm tắc xí muội rồi đấy. Với cách làm này, chắc chắc hũ tắc xí muội của bạn chắc chắn sẽ không bị đắng.
Để cho tắc xí muội nguội một cách tự nhiên rồi bỏ hộp. Nếu muốn bảo quản tốt, các bạn cho vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa sạch và đậy kín nắp để nơi thoáng mát. Cũng như tắc ngâm đường , với tắc xí muội bạn dùng để pha nước uống ngày nóng giải khát rất tốt.
2. Cách làm tắc xí muội đường phèn, mật ong không bị đắng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Trái tắc
- Đường trắng
- Mật ong
- Muối
2.2. Các bước thực hiện cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong không bị đắng
Bước 1: Thực hiện sơ chế trái tắc. Ngoài lăn tắc qua muối, bạn có thể phơi nắng 1-2 tiếng. Sau đó, bạn ngâm với nước muối pha loãng ít phút rồi rửa sạch trái tắc, bỏ đi phần cuống. Rửa sạch và vớt tắc ra rổ để cho ráo nước. Kế đến, bạn cắt đôi trái tắc ra,vắt nước cốt tắc qua rây để loại bỏ đi phần hạt. Phần vỏ tắc để vào 1 cái tô riêng.
Vỏ quả tắc sau khi vắt nước, các bạn cắt thành sợi chỉ mỏng hoặc lát tròn mỏng đều được.
Bước 2: Cho cả phần vỏ tắc và nước tắc vào nồi. Thêm đường, muối vào sau đó ướp các nguyên liệu qua đêm hoặc khoảng tầm 3 đến 4 tiếng để tắc ngấm đường.
Bước 3: Sau khi kiểm tra thấy tắc đã ngấm đường, các bạn cho tắc lên bếp đun sôi thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục sên tắc với lửa riu riu cho đến khi phần nước tắc sệt lại, phần vỏ trở nên dẻo là được. Lúc này, bạn cho mật ong vào và tiếp tục đun khoảng 5 đến 7 phút nữa thì tắt bếp, để nguội là có thể dùng được ngay.
3. Cách pha nước tắc xí muối uống giải khát
- Lấy khoảng 3 đến 4 muỗng cà phê tắc xí muội cho vào li.
- Thêm 50 ml nước lọc vào, dùng muỗng khuấy đều cho tắc xí muội tan ra.
- Cho đá viên vào ly rồi khuấy đều lên. Để khoảng 1 phút cho nước hơi lạnh lạnh, đá vào sẽ tan dần ra khiến ly tắc xí muội đậm đà và ngon hơn. Cuối cùng là hưởng thức một ly tắc xí muội thơm ngon mát lạnh ngay thôi.
4. Tắc xí muội mang lại những lợi ích gì?
- Qua một số nghiên cứu, các nhà khoa học Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã đề cập, trong quả tắc có nhiều chất chống ôxy hóa. Nó có khả năng phòng ngừa một số vi khuẩn. Tắc giúp làm giảm nhiễm trùng đường tiết niệu, có lợi cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.
- Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm dân gian, tắc xí muội có thể giúp làm giảm các bệnh vặt theo mùa như viêm họng, ho, tắt tiếng, cảm. Các bạn có thể dùng tắc xí muội pha với nước ấm để uống hoặc chưng tắc với đường phèn, ngậm tắc với muối,...
- Bên cạnh đó, tắc có vị chua ngọt và tính ấm nên còn có tác dụng giải rượu rất tốt. Đặc biệt là dùng vỏ tắc sẽ giải rượu nhanh hơn. Bạn có thể làm tắc ngâm muối để giải rượu khá hiệu quả.
- Ngoài ra, quả tắc cũng thuộc họ chanh, cam nên cũng rất giàu vitamin C, tinh dầu, chất đường, chất xơ pectin, một số muối khoáng. Những chất này có hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho việc tăng sức đề kháng, phòng và chữa bệnh hiệu quả.
Với cách làm tắc xí muội không bị đắng mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ, bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào để dự trữ cho gia đình một hũ tắc ngon dùng dần. Có sẵn như thế, chúng ta có thể pha cho mình và người thân một ly nước tắc xí muội mát lạnh để giải tỏa cơn khát nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có cò thể mix tắc xí muội với nhiều loại nguyên liệu khác như nước dừa, cam, thơm,... tùy theo sở thích của mình nhé. Chắc chắn thức uống này sẽ làm thỏa ý bất cứ ai thưởng thức.
Khánh Kim