Vì sao quất ngày tết trở thành “độc dược”?

Nhiều gia đình có thói quen ngâm quả quất để làm thuốc trị ho, giải nhiệt... nhưng hãy tránh xa quất dùng trong tết, vì sao vậy?

banner ads

43415-5fe4caf88bcdbbb2d5b6b8cd69bc5791.jpg

Đừng dùng quất chưng tết để ngâm làm các loại thức uống vì quất ngậm nhiều hóa chất

Lợi ích từ quả quất

Trong đông y có vị thuốc trần bì, trần bì là vỏ cam, vỏ quýt nhưng nhiều khi không có vỏ cam, vỏ quýt người ta có thể thay thế bằng vỏ quất. Ngoài tác dụng về tiêu hóa, quả quất còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường . Chất xơ có thể giúp tối ưu cân bằng insulin và glucose trong cơ thể, do đó ngăn cản sự phát triển của bệnh này.

Quả quất cũng chứa nhiều vitamin C. Vitamin C giúp kích thích sự tăng trưởng của các tế bào mới và làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể tránh được nhiễm trùng, vi khuẩn và nấm.

Với quả quất hầu như ai cũng dùng được nhưng những người bị đau dạ dày nên dùng có mức độ, có giới hạn, không thể dùng bừa bãi được. Trong đông y có câu nó thái quá bất cập, cái gì nhiều quá cũng không có lợi, làm bất kể cái gì cũng phải đúng theo nhu cầu, không nên lạm dụng.

Vì sao quả quất ngày tết trở thành “độc dược”?

Đặc biệt, quất được sử dụng trong những ngày tết không còn là thần dược mà trở thành độc dược, gây ngộ độc thực phẩm vì nó ngậm quá chất quá nhiều.

Dù ai cũng biết tác dụng chữa bệnh của quả quất khá đa dạng, có thể chữa ho, làm tiêu đờm, dễ tiêu hóa, giải nhiệt cơ thể khi nắng nóng…

Tuy nhiên, những công dụng trên chỉ ở quả quất được trồng tự nhiên, sạch chứ không phải loại quất trồng trong điều kiện ô nhiễm, bị phun nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu độc hại.

Trước khi cây quất ra hoa kết trái các nhà vườn thường xuyên phun lên đó rất nhiều loại thuốc hóa học, thuốc trừ sâu với nồng độ đậm đặc. Càng tới gần ngày mang đi bán thì chủ vườn càng phun nhiều thuốc hơn để giữ màu, bảo quản quả khỏi rụng…

Chính vì vậy dư lượng hóa chất độc hại đọng lại trên vỏ quả quất, thậm chí ngấm vào cả bên trong quả quất là rất lớn. Khi sử dụng loại quất “độc” này thì mối nguy hiểm là có thật, nhưng một sớm một chiều người sử dụng chưa thể nhận biết được ngay mà phải qua một thời gian dài mới biết tác hại của nó.

Theo Khỏe & Đẹp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI