Cách chăm sóc cây quất sau Tết đơn giản giúp cây sinh trưởng tốt

Cách chăm sóc cây quất sau Tết tại nhà có lẽ lúc này đã bắt đầu được nhiều gia đình quan tâm. Vì, chăm sóc cây quất sau thời gian trưng Tết không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp cho gia chủ tiết kiệm được một khoản tiền cho dịp Tết năm sau, không cần phải mua cây mới. 

banner ads
cham soc cay quat
Cách chăm sóc cây quất sau tết tại nhà đúng cách đơn giản nhất. Ảnh: Internet

1. Chăm sóc cây quất trước khi trồng lại

  • Yếu tố đầu tiên để cây quất chưng Tết xong vẫn tái sử dụng được đó chính là vấn đề sức khỏe của cây. Nếu chúng ta có một cây quất có dáng đẹp, khỏe mạnh, lá sum xuê không bị hư hỏng hay sâu bọ thì việc chăm sóc để cây tiếp tục sinh trưởng tốt là điều bạn hoàn toàn có thể thực hiện được.
  • Lưu ý giữ độ ẩm cho cây là việc làm cần thiết. Bạn hãy sử dụng bình xịt phun nước tưới lên cây và đất chậu để tạo độ ẩm hoặc dùng tay vẩy nước lên lá cây hằng ngày. Khi tưới nước vào cây nên tưới nhẹ nhàng dưới gốc cây để đất không bị lún xuống.
  • Những việc làm trên có tác dụng đảm bảo trong thời gian chơi Tết cây quất vẫn giữ được độ xanh của lá, không bị rụng nhiều và quả cũng vậy, như thế sau thời gian trưng Tết, chúng ta mới có thể tái sử dụng cây được.
  • Nếu bạn chuẩn bị trồng lại mà quả trên cây vẫn còn thì hãy ngắt hết tất cả các quả. Bạn cũng cần ngắt khoảng một phần hai lượng lá trên cây để hạn chế nhu cầu dinh dưỡng và lượng nước của cây, khi rễ chưa kịp phát triển bám chắc vào đất ở môi trường mới. Các loại thuốc kích thích rễ cho cây có thể sử dụng cho cây quất như: A-H502, Orgamin. Bạn pha với một lượng nước theo tỉ lệ cho phù hợp và tưới vào dưới gốc cây quất cho rễ mới được kích thích mọc ra.
cham soc cay quat truoc khi trong lai
Chăm sóc cây quất trước khi trồng lại. Ảnh: Internet

2. Cách trồng lại cây quất sau Tết

2.1. Chuẩn bị đất để trồng cây quất

Cho dù là trồng trong chậu hay ngoài vườn thì để cây quất phát triển và sinh trưởng tốt trước hết bạn cần phải chọn loại đất trồng tốt, phù hợp với cây. Nên chọn loại đất tơi, xốp, thoáng khí, phải đủ độ ẩm, chất dinh dưỡng nhiều, độ pH của đất từ 5 đến 6. Những điều kiện này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Nếu các bạn chọn trồng cây quất ở ngoài vườn và sau đó mới trồng vào chậu trở lại thì nên lựa chọn đất vườn chỗ cao, không nên chọn nơi trũng ứ nước để tránh làm rễ cây bị thối, hư và dễ bị chết. Đến lúc trồng cây vào chậu thì nên chọn chậu cây có kích thước lớn hơn tán cây, có lỗ thông thoáng nước, nếu cây phát triển tốt và lớn thì nên thay chậu lớn hơn để cây có thể phát triển tối đa cũng như tốt nhất.

chuan bi dat trong cay quat
Chuẩn bị đất để trồng cây quất. Ảnh: Internet

2.2. Tiến hành trồng lại cây quất

Sau khi bạn đã chọn được chỗ đất thích hợp để trồng ngoài vườn thì bắt đầu tiến hành trồng cây quất vào chỗ đất đó. Các bạn nên trồng vào ngày mát hoặc chọn lúc thời tiết mát mẻ như vào buổi chiều mát không có ánh nắng. Cây quất trồng cũng giống như trồng và chăm sóc cây cảnh , cây ăn trái bình thường khác, không có gì khác biệt. Bạn dùng cuốc hay xẻn đào một hố vừa đủ để chứa hết rễ của cây quất và cho cây xuống lấp đất lại.

Sau khi trồng xong nên tạo một vòng tròn đất nhỏ xung quanh cây quất để bón phân, tưới nước dễ hơn. Cây quất sau khi đã trồng được khoảng từ 5 đến 7 ngày thì bạn cần phải xới vùng đất xung quang cách gốc cây khoảng 30cm để phân bón và nước dễ dàng thấm.

trong cay quat
Tiến hành trồng cây quất. Ảnh: Internet

3. Cách chăm sóc cây quất sau Tết sau khi trồng lại

3.1. Bón phân đầy đủ cho cây

Khoảng 15 ngày sau khi trồng cây, lúc này bạn cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để cây có thể phát triển và sinh trưởng tốt bằng cách bón phân vào quanh gốc cây. Phân bón này có thể hòa lẫn với nước rồi đem tưới dưới gốc cây hoặc đem bón trực tiếp vào đất quanh gốc cũng được.

Tỉ lệ pha phân bón cho cây quất các bạn có thể tham khảo:

  • Khi lá non ra nhiều: pha nồng độ cồn 5ml/15 lít nước.
  • Khi lá bánh tẻ, lá đã già: pha nồng độ 5ml/10 lít nước.

Phân bón sẽ thấm xuống đất và rễ cây sẽ hấp thu hất dinh dưỡng từ đất nuôi dưỡng cây phát triển. Các loại phân bón nên dùng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất sau Tết là NPK(12:5:10), phân hữu cơ vi lượng PTS9 hoặc loại phân chuồng hoại mục. Liều lượng thì các bạn cần phụ thuộc vào kích thước cây lớn nhỏ khác nhau mà bón sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, nước cũng là yếu tố không thể thiếu đối với cây trong quá trình phát triển. Bạn nên tưới nước hằng ngày cho cây, nên tưới vào buổi sáng và chiều, không nên tưới vào buổi trưa vì buổi trưa nhiệt độ cao cây sẽ dễ bị chết.

bon phan cho cay quat
Cách chăm sóc cây quất sau tết - Bón phân đầy đủ cho cây. Ảnh: Báo Công Thương

3.2. Tỉa cây, tạo dáng đẹp

Bạn để ý khi nào lá của cây quất đã phát triển tốt thì lúc này đã có thể tỉa, tạo dáng đẹp cho cây. Khi chọn mua thì bạn đã chọn loại cây quất có hình dáng đẹp rồi, nếu khi trồng lại mà cây vẫn phát triển theo dáng cũ chỉ cần tỉa lại thêm một chút là được. Còn nếu bạn thích tạo thêm chút nét mới thì có thể cắt tỉa tạo dáng mới theo sở thích.

Bạn cũng cần lưu ý, nếu muốn cắt tỉa, tạo dáng đẹp cho cây thì cần phải sử dụng vật dụng chuyên dùng như: dao, kéo để tỉa, tránh làm hỏng, xấu cành, lá. Nên thực hiện vào những ngày có thời tiết nắng ráo. Khoảng 10 ngày đến 15 ngày bạn nên tỉa lá, cắt hoặc uốn cành một lần.

Việc tỉa cây, tạo dáng không những giúp cây trở nên đẹp hơn mà nó còn giúp cây đón nhận được nhiều ánh sáng, tập trung chất dinh dưỡng, hoa nở nhiều, đậu quả tốt hơn và giúp lá mọc ra nhiều hơn.

tia cay tao dang dep
Cách chăm sóc cây quất sau tết - Tỉa cây, tạo dáng đẹp. Ảnh: Internet

3.3. Phòng trị bệnh cho cây quất

Khí hậu thời tiết thay đổi thất thường, trời ẩm ướt và các bệnh theo mùa rất dễ khiến cây bị nhiễm bệnh, gây hại. Vì vậy bạn cần phải biết cách chăm sóc cây quất sau Tết đúng cách, phòng trừ bệnh để cây phát triển tốt. Các bệnh cây thường dễ bị mắc phải như nấm, sâu rệp tấn công lá, thân,...

Để chăm sóc cây tốt, phòng trừ sâu bệnh bạn cần phải quan sát cây hằng ngày, nếu có bệnh thì phát hiện kịp thời, tiến hành chữa trị để cây không bị ảnh hưởng nhiều.

Nếu có ý định chỉ dùng cây để trưng Tết thì có thể phun thuốc trừ sâu. Nhưng cây quất có quả nhìn rất đẹp, trẻ con thường hay thích những trái quất đẹp, bắt mắt rất có thể sẽ hái và ăn, hoặc có nhiều gia đình cũng thích dùng trái quất sau khi trưng. Nếu nhà bạn cũng vậy thì không nên dùng thuốc trừ sâu ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn có thể sử dụng dụng cụ làm vườn để bắt sâu thay cho thuốc. Nếu cây bị nấm thì dùng nước muối pha loãng hoặc nước vôi bón cho gốc và rửa lá. Như vậy bạn không cần tốn tiền mà vẫn có thể đảm bảo cây phát triển tốt không bị sâu bệnh, lại an toàn cho sức khỏe.

phong sau benh cho cay
Cách chăm sóc cây quất sau tết bằng cách bắt sâu bệnh cho cây. Ảnh: Internet

3.4. Tiến hành đánh cây vào chậu

Sau Tết bạn trồng cây quất ngoài vườn cho đến khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6 thì có thể tiến hành đánh cây vào chậu và tiếp tục chăm sóc. Trước khi trồng vào chậu bạn nên tưới nước để có đủ độ ẩm dễ đào toàn bộ rễ của cây hơn.

Dùng đầm lấy dấu xung quanh cách gốc khoảng 60cm đến 100cm, sau đó dùng cuốc moi hết đất xung quanh tạo rãnh sâu khoảng 40cm, rộng 20cm. Tiếp theo bỏ bớt đất, chặt bỏ bớt phần rễ quá to (đường kính > 1cm) không quấn quanh bầu được, còn rễ nhỏ, mềm dài thì quấn quanh bầu, dùng dây ni lông buộc chắc rễ qua gốc. Tiếp theo dùng đầm lấy dấu sâu phần đất quanh rễ ở phía dưới bầu và nhấc cây trồng cho vào chậu.

trong cay quat vao chau
Cây quất được trồng trong chậu với hình dáng ngộ ngĩnh. Ảnh: Internet

3.5. Kích hoa tạo quả

Sau khi đã đánh bầu cho vào chậu xong bạn đem để vào bóng râm khoảng vài ngày thì vặt bớt một phần hai lá cây. Lúc này bạn vẫn chăm sóc cây quất như bình thường, cách 20 ngày thì bón phân một lần, nước tưới đều đặn, luôn giữ đất chậu đủ ấm, đặt ở nơi mát mẻ, tránh gió mạnh và nắng gắt.

Nếu bạn chỉ muốn có một loại quả vàng trên cây vào ngày Tết

Nếu bạn chỉ muốn có một loại quả vàng trên cây vào ngày Tết thì bạn hãy để cây vừa đánh bầu xong vào nơi râm mát trong khoảng từ 10 ngày đến 20 ngày. Đến khi nào các lá trên cây đã héo rụng gần hết thì đem cây trồng lại vào trong chậu, chăm sóc như bình thường. Vào khoảng tháng 7, tháng 8 cây sẽ cho quả đồng loạt và chín vào dịp Tết Nguyên Đán năm sau.

Nếu bạn muốn có quả vàng, quả xanh và vừa có lộc hoa

Nếu bạn muốn có quả vàng, quả xanh và vừa có lộc hoa thì hãy để cây vừa đánh bầu vào trong chỗ bóng râm khoảng từ 7 ngày đến 10 ngày đến khi cây rụng hết một phần hai lá thì trồng vào trong chậu. Vào đợt lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai khoảng tháng 6 đến tháng 8 vặt bớt một phần hai quả, vặt bỏ lộc non và bón phân đạm kết hợp với kali để cây tiếp tục ra hoa và kết trái ở đợt sau. Vào đúng dịp Tết tiếp theo bạn sẽ thu được một chậu cây quất vừa có quả chín vàng ươm bắt mắt, vừa có quả xanh và cả lộc non trên cây.

tao qua dep
Cách chăm sóc cây quất sau tết - Kích hoa tạo quả đẹp. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc cây quất sau Tết không phải là quá khó nhưng cũng không dễ dàng nếu chúng ta không chú ý đến cả quy trình và quá trình. Chăm sóc cây quất không theo quy trình, không tuân thủ các bước dù đơn giản đều rất khó thu được một chậu cây quất đẹp theo như ý muốn vào năm sau. Với những thông tin mà Chuyên mục Cẩm nang đã chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ phần nào giúp bạn có thêm kiến thức về chăm sóc cây quất sau Tết sao cho hiệu quả, cây sinh trưởng tốt. Chúc các bạn thành công và vào dịp Tết năm sau sẽ có một chậu cây quất thật đẹp để trưng Tết mà không phải đi mua nhé.

Diễm Diễm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI