1. Giá trị dinh dưỡng từ món sữa lạc không phải ai cũng biết
Đậu lạc (đậu phộng) là một trong những loại lương thực giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Trong đậu lạc rất giàu chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch . Chất niacin – Vitamin B3 còn giúp tăng cường trí nhớ, làm hạ cholesterol trong máu. Đậu phộng cũng chứa polyphenol tự nhiên giúp giảm kết tập tiểu cầu, bảo vệ tim và chống lão hóa rất tốt. Hay chất teta-sitoserol có trong nó còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ung thư.
Uống sữa lạc đều đặn mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe của xương và răng. Bên cạnh đó nó còn ngăn ngừa bệnh tiểu đường (theo nghiên cứu chứng minh rằng một khẩu phần đậu lạc có thể giảm tới 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường). Bạn có thể sử dụng đậu lạc để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, một trong số đó không thể không kể đến món sữa lạc. Món này vừa dễ uống, thích hợp cho mọi lứa tuổi cả người lớn đến người già, trẻ nhỏ. Đặc biệt là cách làm vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà.
2. Hướng dẫn 2 cách làm sữa lạc sánh mịn, tốt cho sức khỏe cực dễ dàng
Sữa lạc là một loại thức uống khá phổ biển, nguyên liệu chủ yếu được làm từ lạc. Và cũng giống sữa các loại hạt khác như sữa hạt sen hay sữa óc chó , sữa lạc có vị ngậy ngậy, bùi bùi thơm thơm dùng giải nhiệt hay bồi dưỡng sức khỏe rất tốt. Dưới đây là 2 cách làm mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Cách làm sữa lạc đơn giản với đường kiểu truyền thống
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250 gram đậu phộng
- 50 gram sữa đặc
- 200 ml sữa tươi không đường
- 80 gram đường
- 1,8 lít nước lọc
- Một chút muối
- Dụng cụ: nồi, chảo, máy xay, tô, môi, rây…
2.1.2. Các bước tiến hành làm sữa lạc truyền thống
- Bước 1: Chuẩn bị một cái chảo, làm nóng cùng với chút muối rồi cho lạc vào rang. Việc cho muối vào rang cùng giúp lạc nhanh giòn và đậm vị hơn. Rang với lửa nhỏ cho đến khi đậu chuyển sang màu vàng và bắt đầu nghe mùi thơm thì tắt bếp. Để cho lạc nguội rồi xát bỏ sạch vỏ.
- Bước 2: Đổ 1,5 lít nước lọc vào nồi, trộn đều đậu lạc vừa rang được vào trong nồi, đun cho đến khi đậu chín mềm đủ độ. Tắt bếp cho thêm 300ml nước vào đậu rồi để nguội.
- Bước 3: Cho lạc cùng với nước vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn. Sau đó thêm đường, sữa tươi, sữa đặc. Lúc này bạn cho máy nghỉ một lúc rồi xay tiếp để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
- Bước 4: Dùng một cái rây đã rửa sạch rồi cho hỗn hợp sữa lạc vừa mới xay nhuyễn lọc qua rây. Thao tác này nhằm lọc ra xác thừa (bã) của đậu lạc. Lọc càng nhiều lần thì sữa càng mịn, bạn làm khoảng 3 – 4 lần là được.
- Bước 5: Tiếp tục cho hỗn hợp vừa lọc vào đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay. Nếu không khuấy liên tục, phần sữa dưới đáy nồi sẽ bị bén, thậm chí bị cháy khiến sữa mất đi mùi thơm. Khi sữa đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ liu riu thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp và bắt đầu thưởng thức thôi nào.
2.2. Cách làm sữa lạc mè đen cực dễ nhưng lại thơm ngon không ngán
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram đậu lạc
- 40 gram mè đen ướt
- 100 gram đường
- Một tí muối
- 170 ml nước lọc
2.2.2. Tiến hành cách làm sữa lạc mè đen đơn giản tại nhà
- Bước 1: Chuẩn bị một cái chảo cho mè đen vào rang cho đến khi mè khô, tách rời nhau và nghe tiếng nổ lách cách, bốc mùi thơm tức mè đen đã chín. Không nên rang cháy quá sẽ có mùi khét, không tốt cho sức khỏe.
- Bước 2: Sau khi rang mè đen xong, vẫn tiếp tục dùng cái chảo đó để rang đậu lạc. Để lửa vừa, thêm chút muối vào và đảo đều tay cho đậu chín từ từ và đều hơn. Rang cho đến khi nào đậu vàng đều thì thôi, để nguội rồi xát vỏ. Sau đó cho đậu vào nồi cùng với 1,5 lít nước luộc trong khoảng 30 phút cho đậu mềm.
- Bước 3: Cho mè đen và đậu lạc đã luộc vào máy xay sinh tố cùng với nước và xay nhuyễn. Dùng túi lọc, khăn sô hoặc rây mịn để lọc. Lưu ý khi lọc bạn vắt thật kỹ đến khi nào phần xác khô không còn chất dinh dưỡng trong đó. Tiếp đó cho thêm đường, một chút muối vào (bạn nào thích dùng sữa có thể cho thêm nhưng sữa này rất béo rồi nên không cần lắm).
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vào nồi nấu với lửa lớn cho sôi lên và nhớ khuấy liên tục. Khi sữa bắt đầu sôi thì hạ lửa vừa, nấu trong khoảng 10 phút là đạt yêu cầu. Nếu các bạn thích cho lá dứa nên cho vào lúc nước sữa vừa sôi, sau 10 phút gắp lá dứa ra là vừa, để quá lâu sẽ rất gắt mùi.
- Bước 5: Để sữa nguội rồi rót ra ly là đã có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể uống không hoặc cho thêm đá để ngon và bớt ngán hơn. Trường hợp dùng không hết bạn cho vào tủ lạnh, uống dần trong 2 ngày nha.
Một ly sữa lạc thơm ngon là thức uống tuyệt vời mà bạn nên dành tặng cho các thành viên trong gia đình. Cách làm sữa lạc không hề khó, chỉ với vài bước và nguyên liệu đơn giản là bạn đã có được những cốc sữa ngọt bùi. Ngoài ra bạn có thể học cách làm sữa đậu nành hay sữa đậu nành mè đen để thay đổi khẩu vị. Đây cũng là cách bổ sung đủ dinh dưỡng cho mọi người nhé! Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng với ly sữa lạc thơm ngon, lành mạnh.
Tuyết Nhi