1. Salad dầu giấm ngon quan trọng ở nước xốt
Salad dầu giấm chúng ta thấy khá đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm ngon. Làm sao để dễ chinh phục chính bạn và những người cùng thưởng thức - trước hết bí quyết sẽ nằm ở nước xốt.
Với salad dầu giấm, bạn có thể áp dụng 2 cách làm nước xốt rất điển hình sau đây:
1.1. Nước xốt dầu giấm phổ biến nhất
Nước xốt dầu giấm làm theo cách này khá đơn giản, dễ thực hiện và tùy chỉnh theo khẩu vị tường người. Hầu như các đầu bếp nhà lẫn chuyên nghiệp trên thế giới đều khá yêu thích cách pha xốt này.
1.1.1. Nguyên liệu
- Tỏi: Dùng lượng ít, thường chỉ 1 tép cho 1 lần trộn salad.
- Giấm táo: Tỉ lệ giấm táo và dầu olive phổ biến nhất là 1:1.
- Dầu olive
- Xốt mù tạc vàng: Dùng lượng ít hay nhiều tùy theo khẩu vị.
- Muối: lượng ít để tạo vị.
- Tiêu xay: lượng ít để tạo mùi thơm.
- Maple syrup/ syrup bình thường hoặc mật ong (tùy chọn): Tỉ lệ tùy thuộc vào độ chua ngọt hợp khẩu vị.
- Lưu ý: Trong trường hợp không dùng maple syrup bạn có thể thay thế bằng đường cát.
1.1.2. Cách làm
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để khô ráo, băm nhuyễn.
- Cho dầu olive vào chén, thêm giấm, tỏi, tiêu, xốt mù tạc khuấy đều. Thêm chút muối theo và syrup theo khẩu vị. Cuối cùng thêm tiêu xay khuấy đều là đã hoàn thành.
- Bạn có thể cho các nguyên liệu vào hũ có nắp. Đậy nắp lại lắc đều là đã có nước xốt ngon để trộn salad.
1.2. Nước xốt dầu giấm dùng nước mắm
Đây là cách pha nước xốt khá phổ biến của người Việt. Nước xốt dùng trộn salad thông thường đến phức tạp, ít nguyên liệu hay đa dạng đều có thể dùng. Nước xốt dầu giấm có nước mắm khá ngon và nhất là không kén nguyên liệu làm salad.
Có 2 các pha nước xốt dùng nước mắm như sau:
1.2.1. Pha nước xốt dầu giấm dùng nước mắm không nấu
1.2.1.1. Nguyên liệu
- Tỏi: Lượng dùng tùy theo khẩu vị và tùy theo món salad cần nhiều hay ít tỏi.
- Ớt sừng
- Ớt hiểm (tùy chọn): Lượng dùng tùy theo độ ăn cay.
- Nước mắm: Tỉ lệ nước mắm và giấm phổ biến là 1:1. Nếu thích chua hơn bạn có thể tăng giấm.
- Giấm táo hoặc giấm gạo
- Đường cát: Dùng lượng tùy khẩu vị và tùy món salad.
- Nước đun sôi để nguội (tùy chọn và tùy chỉnh tùy theo khẩu vị cùng loại salad)
- Chanh (tùy chọn)
1.2.1.2. Cách làm
- Tỏi bóc sạch, rửa sạch giã nhuyễn hoặc băm nhuyễn tùy ý.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, giã nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
- Pha nước mắm, giấm, đường. Đường tan, cho chút nước đun sôi để nguội và điều chỉnh vị cho phù hợp. Thêm tỏi, ớt khuấy đều là đã có thể trộn salad.
1.2.2. Pha nước xốt dầu giấm dùng nước mắm nấu
Cách pha này dùng cho những ai thích salad có độ chín một chút thay vì tươi sống hoàn toàn. Cách làm nước xốt kiểu này có thể dùng xốt để làm chín thịt bò khi làm các món salad trộn thịt bò mà không cần ướp hay xào thịt bò.
1.2.2.1. Nhuyên liệu
- Tỏi hoặc
- Hành tím
- Nước mắm
- Giấm gạo hoặc giấm táo
- Dầu ăn
- Nước
- Đường
- Lưu ý: Tỉ lệ nước mắm, giấm gạo và nước tùy khẩu vị.
1.2.2.2. Cách làm
Tùy từng loại salad mà bạn dùng hành hay tỏi cho phù hợp.
- Tỏi/ hành bóc vỏ phi thơm vàng, tắt bếp, vớt tỏi/ hành ra.
- Cho nước mắm, đường, giấm vào chảo dầu vừa phi tỏi/ hành khuấy đều, thêm nước điều chỉnh vị cho vừa. Đun sôi xốt, để đến khi còn ấm thì cho rau củ vào trộn salad. Thêm 2/3 tỏi/ hành phi vào trộn đều. Phần còn lại sẽ dùng để trang trí khi múc salad ra tô hoặc đĩa.
2. Rau củ làm salad bảo đảm tươi
Mặc dù chúng tai ai cũng rõ, khi làm salad thì rau củ quả phải tươi. Tuy nhiên, tươi thôi chưa đủ mà phải là tươi ngon nhất. Rau tươi mới sẽ đảm bảo về vị ngon và độ giòn.
Rau sạch cũng là điều quan trọng bạn cần quan tâm. Rau sạch là yếu tố đảm bảo cho sức khỏe. Và chỉ có rau sạch mới đảm bảo món salad của bạn thực sự tốt khi dùng.
3. Các loại rau củ quả làm salad dầu giấm ngon và phổ biến
- Bông cải xanh & trắng : Cần luộc chín tới, nướng chín trước khi trộn salad dầu giấm. Bạn có thể làm salad hỗn hợp bông cải, cà chua, quả bơ, bắp ngọt và cam.
- Cải bắp trắng, tím : Có thể dùng tươi, cắt sợi nhỏ nếu là cải bắp sạch. Bạn cũng có thể chần qua nước sôi nếu thích an toàn hơn. Cải bắp có thể làm salad cùng cà rốt và dưa leo thái sợi.
- Cà rốt : Có thể dùng tươi sống hoặc chần qua nước sôi hay nướng chín. Cà rốt có thể thêm vào bất cứ loại salad dầu giấm nào.
- Cần tây : Dùng tươi sống. Lượng dùng vừa phải để tăng vị nhưng không làm mất cân bằng vị của salad. Cần tây có thể cho vào các loại salad dầu giấm khác nhau. Các món salad có cần tây góp phần giảm cân tốt, nhất là giảm mỡ bụng . Vì thế, nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì đừng bỏ qua salad giầu dấm có cần tây nhé.
- Dưa leo : Dùng tươi sống. Có thể dùng vỏ hoặc không tùy theo độ sạch của dưa leo. Bạn có thể bỏ ruột dư leo khi làm salad dầu giấm nếu không thích nước nhiều.
- Rau diếp xoăn, xà lách, xà lách Romaine, xà lách carol : Bạn có thể làm salad dầu giấm riêng cho loại rau này mà không cần rau củ quả khác. Tuy nhiên, xà lách các loại có thể kết hợp với cà chua, bắp ngọt, ớt chuông khá hợp.
- Nấm : Bạn có thể dùng đa dạng loại nấm tùy ý thích. Nấm để trộn salad sẽ được nướng chín hoặc xào chín tới.
- Ớt chuông : Có thể chần sơ qua hoặc dùng tươi. Nếu dùng tươi, để bớt nồng bạn nên thái nhỏ và ngâm giấm đường ít phút trước khi trộn salad. Ớt chuông có thể trộn salad cùng các rau củ quả khác không kén vị.
- Củ cải đỏ : Có thể chần qua nước sôi hoặc dùng tươi. Củ cải đỏ có thể trộn nhiều loại salad dầu giấm khác nhau không kén vị.
- Rau bina non : Dùng tươi sống. Rau bina có thể trộn salad cùng hành tây, củ cải đỏ, ớt chuông, giá đỗ,...
- Giá đỗ : Dùng tươi sống. Giá có thể trộn salad dầu giấm cùng hành lá, cần tây, dưa leo thái sợi,...
- Cà chua : Dùng tươi sống. Cà chua có thể trộn salad với đa dạng rau củ quả, không kén vị.
- Đậu Hà Lan, đậu cô ve : Luộc chín hoặc nướng chín. Đậu Hà Lan hoặc đậu cô ve có thể làm đa dạng các loại salad dầu giấm, tăng thêm vị ngon và làm đa dạng thành phần dinh dưỡng. Không chỉ đậu Hà Lan hay đậu cô ve, bạn cũng có thể dùng các loại đậu khác nếu thích.
- Quả bơ : Dùng bơ chín vừa. Có thể kết hợp nhiều rau củ quả khác để có món salad bơ ngon, giảm cân nhưng giàu chất.
- Cam, bưởi : Dùng tép. Có thể trộn đa dạng loại salad dầu giấm không kén vị.
- Táo, lê : Dùng tươi. Có thể trộn đa dạng loại salad dầu giấm không kén vị.
- Xoài : Dùng xoài xanh hoặc ương. Có thể trộn đa dạng loại salad dầu giấm.
- Đu đủ chín ương : Dùng tươi, có thể trộn đa dạng các loại salad dầu giấm.
- Ngó sen : Dùng tươi. Trộn cùng giấm đường trước khi tộn salad.
- Củ hũ dừa : Dùng tươi. Trộn cùng giấm đường trước khi trộn salad.
- Hành tây : Dùng tươi, trộn cùng giấm đường trước khi trộn salad.
- Bắp ngọt : Luộc chín. Dùng để trộn đa dạng salad dầu giấm không kén vị.
- Bí ngòi : Dùng tươi hoặc chần sơ. Dùng trộn đa dạng salad dầu giấm không kén vị.
- Hành lá, ngò rí và các loại rau thơm : Tùy theo sở thích và từng nhóm rau củ quả để trộn salad, bạn có thể chọn loại rau thơm cho phù hợp.
Đến đây, theo Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, chắc chắn bạn có nhiều món salad dầu giấm ngon để dùng. Dùng đa dạng rau củ quả để làm salad và thay đổi cách chế biến xốt dầu giấm tin rằng bạn và gia đình dùng hoài không ngán. Nhất là, khi bạn xếp món này trong thực đơn giảm cân, ngay cả lúc không có nhiều thời gian, bạn vẫn có món salad vừa ý đáp ứng được thật nhiều tiêu chí của mình.
Nguồn tham khảo: Taste, The Spruce Eats & PMG
Cát Lâm tổng hợp