Tổng hợp cách làm 8 loại sữa đậu thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Không khó để bạn có thể tự làm những loại sữa đậu thơm ngon, bổ dưỡng như sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa bắp, sữa đậu phộng... cho bé yêu thưởng thức. Nào hãy cùng yeutre.vn xắn tay áo lên và vào bếp trổ tài làm 8 loại sữa thơm ngon nhé!

banner ads

1.Sữa đậu nành

19153-sua-1.jpg

Sữa đậu nành vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ.

Sữa đậu nành vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ. Nó giúp bé phục hồi năng lượng một cách nhanh chóng, bổ trợ cho sự phát triển trí não, tăng trưởng chiều cao, giúp phòng các bệnh tim mạch và ung thư.

Nguyên liệu:

banner ads
  • Đậu nành (đậu tương): 200gr
  • Nước đun sôi để nguội: 1,5 lít
  • Ít bông hoa nhài hoặc vài lá dứa

Cách làm:

  • Đem ngâm đậu vào một thau nước. Sau một thời gian những hạt lép nổi lên, vớt bỏ và lấy phần hạt chắc lắng dưới.
  • Tiếp tục ngâm đậu qua đêm (8 tiếng) và thay nước vào sáng sớm để đậu không bị chua. Ngâm thêm khoảng 2 tiếng để đủ thời gian làm đậu mềm. Nếu ngâm vào ban ngày, cứ cách 4 tiếng bạn nên thay nước một lần. Lưu ý mực nước ngâm đậu bao giờ cũng ngập hơn 3 lần so với mặt đậu.
  • Sau khoảng thời gian ngâm cho đậu mềm và nở ra, bạn đem rửa và chà xát đậu để bỏ vỏ.
  • Chia 2 lạng đậu thành 3 phần để đem xay lần lượt với 3 phần nước từ (1,5 lít nước chia 3)
  • Khi xay đậu, cho đậu vào trước với nước vừa xâm xấp. Vừa xay vừa chêm nước và dùng nút điều khiển thay vì nút cố định. Cứ xay như vậy đến khi thấy sữa mịn, bạn có thể tắt máy.
  • Thực hiện tương tự với hai phần đậu và nước còn lại.
  • Sau cùng, bạn trộn chung cả 3 phần và đem lọc để gạn bớt cặn.
  • Dùng nồi đun nấu sữa trên lửa vừa. Trong quá trình nấu luôn khuấy đều tay để sữa không cháy dưới đáy nồi. Vặn lửa thật nhỏ khi đã sôi và cho lá dứa vào cùng để tạo hương. Đun như vậy trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

2. Sữa đậu xanh

19152-sua-9.jpg

Mẹ có thể dùng đậu xanh để chế biến thành món sữa thơm ngon cho bé.

Đậu xanh rất tốt để giải nhiệt, làm mát, tiêu viêm, ngừa táo bón và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Mẹ có thể dùng đậu xanh để chế biến thành món sữa thơm ngon cho bé.

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh tách đôi nguyên vỏ: 4 lạng
  • Đường kính trắng: 1 lạng
  • Lá dứa

Cách làm:

  • Rửa sạch đậu và đem ngâm trong nước từ 7-8 tiếng để đậu nở mềm và bong vỏ. Sau đó đem đãi sạch vỏ và để ráo.
  • Nấu đậu xanh với phần nước như nấu gạo (đong 1 đốt tay) đến khi đậu chín mềm.
  • Khi đậu nguội, đem xay nhuyễn với một chút nước lọc hoặc sữa tươi hay nước cốt dừa tùy thích. Lưu ý tránh quá tay để làm sữa mất vị ngon nguyên bản.
  • Dùng phần đậu xanh đã xay đem nấu với ít nước. Khi thấy sữa sôi, cho lá dứa vào nấu cùng để tạo hương.

3. Sữa bắp

19154-sua-2.jpg

Sữa bắp là nguồn cung cấp chất sắt, giúp hỗ trợ trí não phát triển.

Sữa bắp là nguồn cung cấp chất sắt, giúp hỗ trợ trí não phát triển, tăng cường thị giác, ngăn ngừa bệnh tim mạch và táo bón.

Nguyên liệu:

  • Bắp Mỹ: 6 trái lớn
  • Sữa tươi: 100ml
  • Đường kính trắng: 100gr
  • Lá dứa

Cách làm:

  • Đem bắp bỏ vỏ và râu. Sau khi rửa sạch, bào thật nhỏ và xay nhuyễn với 6 cốc nước.
  • Lọc phần hỗn hợp đã xay và lấy phần sữa còn lại đun sôi với sữa và đường. Khi sữa sôi, cho lá dứa vào tạo hương.
  • Sau 5 phút sôi tiếp tục, bạn có thể tắt bếp. Lưu ý trong quá trình đun luôn khuấy đều tay để không bị khét đáy.

4. Sữa đậu đỏ

19151-sua-10.jpg

Dùng sữa đậu đỏ hoàn toàn có lợi cho trẻ nhỏ.

Đậu đỏ được biết đến nhiều nhất với công dụng tiêu viêm, giải trừ nhiệt độc, bổ tỳ ích vị, lợi tiểu và giúp khí huyết lưu thông đều. Do đó, dùng đậu đỏ hoàn toàn có lợi cho trẻ nhỏ.

Nguyên liệu:

  • 2 lạng đậu đỏ
  • 500 ml sữa tươi không đường
  • 100ml đường kính trắng
  • Lá dứa

Cách làm:

  • Ngâm đậu trong nước để loại bỏ đậu lép và hư. Ngâm khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm để đậu nở mềm.
  • Sau thời gian ngâm, đem xay đậu với ½ lít nước. Lưu ý lượng này phải vừa đủ để sữa đạt độ sánh mịn đúng chuẩn.
  • Dùng hỗn hợp đã xay đun sôi trên lửa vừa với sữa tươi. Khi nước sôi, cho lá dứa vào tạo hương và tắt bếp sau 5 phút

5. Sữa gạo lứt

19156-sua-5.jpg

Các công đoạn làm sữa gạo lứt

Gạo lứt giúp cơ thể trẻ tái tạo lại cấu trúc tế bào trong quá trình phát triển, phục hồi sức khỏe mau chóng, giúp trẻ chóng lớn nhờ sự chuyển hóa chất đạm và chất béo, chống nhiễm trùng, giảm viêm, giúp tinh mắt, hỗ trợ tiêu hóa, giúp tiêu đàm,…

Nguyên liệu:

  • 1 lạng gạo lứt
  • 200 ml sữa tươi không đường
  • 1 lít nước lọc
  • 100 gr đường kính trắng

Cách làm:

  • Không vo gạo lứt như loại gạo thông thường mà nên rang để gạo dậy mùi thơm và loại bỏ tạp chất.
  • Nấu gạo lứt với khoảng 300ml nước trên lửa nhỏ đến chín mềm
  • Khi thấy gạo chín, đem xay nhuyễn với ít nước. Dùng hỗn hợp này đem lọc lại và lấy nước sữa còn lại.
  • Dùng số nước còn lại nấu sôi phần sữa gạo khoảng 15 phút. Lưu ý khuấy đều và canh chừng sữa để không bị khét và trào.
  • Sau khi sữa nguội, đem bảo quản lạnh và dùng trong ngày.

6. Sữa đậu phộng

19157-sua-6.jpg

Trẻ uống sữa đậu phộng để tăng cường sức khỏe và phát triển trí não tốt hơn.

Ngoại trừ những trẻ có tiền sử dị ứng với đậu phộng ra bạn có thể cho các trẻ khác uống sữa đậu phộng để tăng cường sức khỏe và phát triển trí não tốt hơn.

Nguyên liệu:

  • 3 lạng đậu phộng
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 300ml nước lọc
  • 100ml đường kính trắng

Cách làm:

  • Ngâm đậu phộng qua đêm cho đậu nở.
  • Luộc sơ qua phần đậu phộng trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn đem đậu đã luộc đi đãi võ thật sạch.
  • Xay nhuyễn đậu với nước và lọc lấy phần sữa.
  • Đun sôi sữa đậu với sữa tươi và đường cho đến mịn.

7. Sữa đậu nành mè đen

19155-sua-3.jpg

Sữa đậu nành mè đen giúp bé phát triển hệ xương.

Mè đen giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, phòng suy dinh dưỡng, hỗ trợ xương phát triển và phòng cách bệnh tim mạch.

Nguyên liệu:

  • 2 lạng đậu nành
  • Lá dứa
  • 1 lít nước lọc
  • 100ml đường kính trắng

Cách làm:

  • Tương tự như cách ngâm đậu ở những phần trước. Bạn nên ngâm và đãi võ đậu nành trước .
  • Đem phần mè này rang thật thơm.
  • Cho nguyên liệu đậu, mè đen và nước xay thật nhuyễn.
  • Dùng hỗn hợp vào nồi đem nấu sôi với lửa vừa. Thấy sôi, bạn cho đường vào và khuấy đều.

8. Sữa hạt sen

19150-sua-7.jpg

Hạt sen có công dụng an thần giúp trẻ ngủ sâu giấc đồng thời kích thích trẻ ăn ngon hơn.

Hạt sen có công dụng an thần giúp trẻ ngủ sâu giấc đồng thời kích thích trẻ ăn ngon hơn. Dùng sữa hạt sen hàng ngày có thể giúp trẻ cải thiện được tình trạng nóng trong.

Nguyên liệu:

  • 2,5 lạng hạt sen tươi
  • 100 ml đường kính trắng
  • 2 lít nước

Cách làm:

  • Tách hạt sen để lấy đi phần tim sen có vị nhẫn đắng. Phần tim sen này bạn có thể phơi khô làm chè để giúp an thần.
  • Sau khi tách lấy hạt, bạn đem xay nhuyễn từng ít một với nước.
  • Bóp và lọc lấy phần nước của hỗn hợp đã xay sau đó đem đun sôi. Vừa nấu vừa khuấy thật đều tay cho đến khi sôi lại cho thêm đường vào nấu thêm 5 phút và tắt bếp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI