1. Cách làm phô mai que chiên xù tại nhà
Cách làm phô mai que chiên xù là cách làm phổ biến và dễ thực hiện nhất. Bằng những nguyên liệu dễ kiếm, các bước thực hiện nhanh chóng bạn sẽ có ngay thành quả là những chiếc phô mai dẻo, giòn không chê vào đâu được.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram phô mai
- 2 quả trứng gà
- 100 gram bột chiên xù
- 100 gram bột mì
- 20 gram lá mùi tây
- Gia vị: Dầu, đường, hạt nêm, tiêu…
- Dụng cụ: Chảo, tô, máy xoay…
1.2. Cách làm phô mai que tại nhà
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Phô mai dùng dao cắt thành từng que nhỏ khoảng 1 – 2 cm tùy thích. Tuy nhiên kích thước lý tưởng của các que phô mai ngon nhất nên cắt thành que nhỏ 1,5 cm.
- Lá mùi tây mua về lặt chọn những lá xanh, loại bỏ các lá úa, vàng. Tiếp đến rửa sạch với nước rồi để ráo, cho vào máy xay nhuyễn.
- Tiêu hạt mang rang sơ cho thơm, sau đó để nguội rồi xay mịn.
- Với trứng gà, dùng tay đập để lấy hai phần lòng trứng đổ vào tô. Thêm ít rau mùi tây và tiêu xay vào, dùng đũa khuấy cho các gia vị tan đều. Phần rau và tiêu sẽ giúp khử bớt mùi tanh của trứng và tăng hương vị thêm cho món ăn.
1.2.2. Trộn bột
- Chuẩn bị hai cái tô lớn, cho bột mì và bột chiên xù vào hai tô khác nhau. Cho lá mùi tây và tiêu xay vào hai tô bột, xong dùng đũa trộn đều nguyên liệu với nhau. Việc thêm lá mùi tây và tiêu sẽ giúp món ăn thêm phần hương vị thơm ngon.
1.2.3. Lăn bột
- Tiến hành lăn bột phô mai. Đầu tiên dùng kẹp gắp những que phô mai cho vào tô bột mì. Lăn tròn các que phô mai để dính đều phần bột.
- Tiếp tục gắp những que phô mai từ tô bột mì để nhúng vào phần lòng trứng gà. Hỗn hợp lòng trứng gà sẽ giúp phần bột bám chắc vào phô mai đồng thời là lớp đệm để phần bột chiên bám dính. Cuối cùng là lăn với bột chiên xù, lăn đều tương tự như vậy.
- Thực hiện lăn bột lần lượt theo cách trên cho đến hết các que phô mai. Sau khi lăn xong sắp xếp các que vào hộp nhựa xong cho vào ngăn đông tủ lạnh. Để khoảng 50 phút thì có thể lấy ra và thực hiện lại các bước lăn bột tương tự lần hai.
- Lưu ý việc lăn bột hai lần và để ngăn đông là mẹo hay bạn nên thực hiện. Làm như vậy các nguyên liệu sẽ bám chắc không bị rời ra, phô mai sẽ không bị nóng chảy nhanh khi chiên với dầu giúp món ăn trông hấp dẫn và ngon hơn.
1.2.4. Chiên phô mai
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một lít dầu rồi mở lớn lửa để nhanh sôi. Dầu sôi thì cho hết tất cả các que phô mai vào.
- Dùng vá lỗ đảo đều các que phô mai cho đến lúc chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Bày các que phô mai ra đĩa, chuẩn bị thêm chén tương ớt chấm kèm theo. Như vậy là bạn đã có một món ăn vặt cực ngon để chia sẽ cùng với người thân của mình rồi.
2. Cách làm phô mai que bọc cốm
Hình ảnh cốm trong những món ăn truyền thống với hương vị thơm ngon không thể chê vào đâu được. Vẫn là cốm, nhưng món phô mai que bọc cốm với sự kết hợp giữa nguyên liệu truyền thống và hiện đại mang đến một cảm giác mới lạ. Đây cũng là món ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram phô mai
- 50 gram bột mì
- 1 quả trứng gà
- 100 gram cốm khô
- 5 gram lá kinh giới (hoặc lá oregano khô)
- Gia vị: Đường, dầu, muối,…
- Dụng cụ: Chảo, vá lỗ, tô,…
2.2. Cách làm phô mai que bọc cốm ngon
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Lá kinh giới mua về lặt chọn những lá ngon, loại bỏ các lá vàng, héo. Tiếp đó rửa sạch với nước rồi vớt để ráo, xong cho vào máy xay nhuyễn.
- Phô mai dùng dao cắt thành các que nhỏ khoảng 2 cm. Trường hợp phô mai mua về bị mềm thì nên cho vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 40 phút rồi lấy ra cắt thì sẽ cứng hơn và dễ dàng khi lăn bột.
- Trứng gà, dùng vá đập để lấy phần lòng trứng cho vào tô. Thêm vào ít muối, tiêu và 5 gram rau kinh giới xay, dùng đũa khuấy đều cho tan gia vị.
2.2.2. Lăn bột và cốm
- Cho bột mì vào tô, dùng kẹp gắp từng que phô mai lăn đều qua bột mì. Nhớ lăn thật đều để khi chiên cây phô mai có độ giòn.
- Tiếp tục gắp que phô mai đã thấm bột xong nhúng qua với trứng gà. Phần trứng giúp bột mì bám chắt vào phô mai đồng thời là lớp đệm để cốm bám dính.
- Sau khi nhúng qua trứng tiếp tục dùng kẹp gắp những que phô mai lăn qua cốm. Lưu ý lăn cốm xong để khoảng 5 đến 10 phút để cốm bám chắc vào phô mai khi chiên sẽ không bị rời ra.
2.2.3. Chiên phô mai
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một lít dầu ăn sau đó mở lớn lửa cho nhanh sôi. Dầu sôi thì dùng vá lỗ cho hết tất cả các que phô mai vào chiên. Dùng vá đảo đều, đè các que phô mai cho luốt dầu đến khi phần cốm bên ngoài ngả sang màu vàng thì vớt ra để ráo.
- Sắp xếp các que phô mai ra đĩa, làm thêm chén tương cà ăn kèm là bạn đã hoàn thành món phô mai que bọc cốm.
3. Cách làm phô mai que bọc khoai tây
Ngoài những cách làm trên thì sự sáng tạo trong chế biến giữa các nguyên liệu cũ trên cách làm mới như phô mai bọc khoai tây cũng rất đáng thử. Món phô mai que bọc khoai tây mang đến cảm giác lạ và không kém phần ngon miệng. Một món ăn vặt khá hấp dẫn như vậy bạn cũng có thể làm được tại nhà, chỉ cần lưu ý các bước thực hiện dưới đây.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 củ khoai tây ( nặng khoảng 500 gram)
- 200 gram phô mai
- 50 gram bột mì
- 50 gram bột bắp
- 100 gram bột chiên xù
- 5 quả trứng gà
- 20 gram rau mùi tây khô
- 50 ml sữa tươi không đường
- Gia vị: Dầu, đường,…
- Dụng cụ: Chảo, tô, muỗng,…
3.2. Cách làm phô mai que bọc khoai tây thơm ngon
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc sơ qua. Khoai chín vớt ra để ráo, xong cho vào máy xay nhuyễn. Luộc giúp khoai khi chiên nhanh chín và khi xay sẽ nhuyễn, mịn.
- Rau mùi tây mua về lặt bỏ những lá hỏng, úa. Tiếp đó rửa sạch rồi để ráo, xong cho vào máy xay nhuyễn.
- Trứng gà, dùng muỗng gõ để loại bỏ vỏ cho phần lòng trứng vào tô. Nêm 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/3 rau mùi tây xay vào rồi dùng đũa khuấy cho gia vị tan đều.
- Cho sữa tươi không đường cùng bột chiên xù cho vào hai tô khác nhau. Phô mai dùng dao cắt thành từng cục vuông nhỏ khoảng 1 cm.
3.2.2. Viên khoai tây vào phô mai
- Từ tô khoai tây xay, thêm vào 50 gram bột mì, 50 gram bột bắp, 2/3 lá rau mùi tây rồi dùng tay nhồi đều các nguyên liệu.
- Một tay lấy một cục phô mai, tay kia lấy ít hỗn hợp khoai tây viên ngoài phần phô mai thành một khối tròn đều.
- Tiếp theo nhúng thành phần vừa viên được qua sữa xong lăn qua bột chiên xù. Sữa giúp món ăn thêm chút béo, thơm và tạo độ kết dính cho phần bột chiên bên ngoài.
- Tương tự công thức viên từng cục phô mai khoai tây cho đến hết phần hỗn hợp trộn sẵn.
3.2.3. Chiên phô mai que
- Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 lít dầu ăn sau đó mở lớn lửa cho nhanh sôi. Khi dầu chín tới thì dùng vá lỗ cho hết phần viên khoai tây phô mai vào để chiên.
- Đè các viên phô mai xuống cho ngập dầu, canh tới khi lớp vỏ ngoài ngả sang màu vàng đều thì món ăn đã chín tới, dùng vá vớt ra để ráo dầu. Xong bày các thành phẩm vừa làm lên đĩa, chuẩn bị thêm chén tương ớt cay cay để chấm, thưởng thức cùng ly soda giải khát còn gì tuyệt vời hơn.
Như bạn thấy cách làm phô mai que tại nhà không hề phức tạp, chỉ cần tìm hiểu một chút cũng có thể biến tấu nó thành nhiều hương vị khác nhau ngon không kém gì ở Lotteria cả. Hy vọng qua những chia sẽ trên từ Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn, bạn đã cảm thấy tự tin vào bếp trổ tài làm các món ăn vặt từ phô mai cho cả nhà dùng rồi.
Tuyết Nhi