1. Nguyên liệu làm bánh bông lan phô mai
- 4 trái trứng gà
- 50 gram bơ
- 160 gram cream cheese
- 80 gram sữa tươi không đường
- 1 muỗng cà phê vani
- 75 gram đường
- 40 gram bột bánh bông lan
- 20 gram bột bắp
- 1/2 muỗng cà phê bột nở
- 1 muỗng cà phê cream of tartar
- 1 chút ít muối
2. Cách làm bánh bông lan phô mai bằng nồi cơm điện
- Bước 1
Rây bột bánh bông lan vào với bột bắp. Bạn lưu ý rây đều tay cho bột thật mịn.
- Bước 2
Cắt nhỏ cream cheese, cho vào một tô chung với bơ và sữa rồi đun cách thủy với lửa nhỏ, cho đến khi cream cheese thật mềm, lấy muỗng tán cho nhuyễn.
- Bước 3
Cho lòng đỏ trứng, vani, bột bánh bông lan, bột nở và muối vào tô cream cheese. Sử dụng máy đánh trứng, điều chỉnh tốc độ thấp và đánh trong khoảng 10 giây.
- Bước 4
Đổ lòng trắng trứng và cream of tartar vào một tô khác. Đánh trứng với tốc độ thấp và tăng dần lên vừa cho đến khi hỗn hợp nổi bọt và nhỏ dần.
- Bước 5
Thêm đường vào từ từ và điều chỉnh tốc độ máy đánh trứng lên cao, đánh trong 3-4 phút cho đến khi lòng trắng trứng bông lên và mềm, mịn, có độ kết dính, đàn hồi. Khi nhấc máy lên, lòng trắng bám và tạo thành hình chóp nhọn là đạt.
- Bước 6
Lấy 1/3 lòng trắng trứng ra, trộn đều với phần bột rồi đổ lại vào phần lòng trắng trứng còn lại. Tiếp tục dùng máy trộn đều với tốc độ nhanh. Lúc này, hỗn hợp đã bông lên.
- Bước 7
Lót giấy nến vào nồi cơm điện và đổ hỗn hợp bột vừa đánh xong vào. Bạn bật chế độ nấu.
- Bước 8
Sau 40-50 phút, bánh sẽ chín và nở đều. Bạn để bánh được ủ ấm với chế độ hâm trong khoảng 15 phút nữa thì rút điện, lấy bánh ra và tận hưởng thành quả thôi.
3. Vài điều cần biết khi làm bánh bông lan phô mai bằng nồi cơm điện
- Thứ nhất, bạn hãy chú ý sử dụng trứng gà tươi làm bánh để bánh thơm và có màu sáng, hấp dẫn. Để kiểm tra xem trứng gà tươi hay không, bạn có thể thả trứng vào một tô nước lớn, nếu trứng chìm xuống thì còn tươi, nếu trứng nổi lên hoặc lơ lửng là trứng cũ. Bạn cũng nên lưu ý, nếu trứng được bảo quản trong tủ lạnh thì trước khi dùng trứng để làm bánh, bạn phải để trứng bên ngoài ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 tiếng.
- Thứ hai, bạn hãy tách lòng đỏ và lòng trắng trứng một cách cẩn thận, để đạt được hiệu quả cao nhất khi đánh bột và làm bông lòng trắng trứng. Bạn đừng để có nước hay dầu, mỡ bám vào bột khi đánh. Đảm bảo dụng cụ và máy đánh trứng sạch sẽ, khô ráo trước khi sử dụng.
- Thứ ba, để bánh không bị cháy, bạn hãy nhớ lót một lớp giấy nến vào nồi cơm điện trước khi cho bột vào. Lớp chống dính của nồi cơm điện là chưa đủ.
- Thứ tư, thời gian để nướng bánh trong nồi cơm điện là khoảng 40 phút đến 1 tiếng (tùy nồi). Nếu nồi cơm của bạn không có chế độ nấu cháo, hãy ấn nút nấu cơm (cook) hai lần. Trong thời gian nướng, bạn đừng mở nắp để bánh được chín đều và nhanh.
- Thứ năm, bánh bông lan phô mai thưởng thức với một ly trà sữa là "đúng bài" nhất. Nếu bạn không thích đồ uống ngọt, hãy nhâm nhi bánh với một tách trà Lipton nhé. Bữa sáng chỉ cần nhẹ nhàng như vậy là đủ. Bạn có thể sử dụng thêm kem tươi để món bánh bông lan bớt đơn điệu nếu muốn. Một chút trái cây như vài lát dâu, cam hay việt quất sẽ giúp tăng vị ngọt thanh, đậm đà, tươi mát.
Bánh bông lan phô mai nướng bằng nồi cơm điện dễ thực hiện, đương nhiên vẫn không hề bị mất đi độ thơm ngon đặc trưng. Ngoài bánh bông lan phô mai, còn rất nhiều món bánh bông lan khác nữa đều có thể thực hiện bằng nồi cơm điện tiện lợi. Bạn hãy thử để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị hơn, về món bánh được làm bằng nồi cơm điện nhé.
Vũ Đức tổng hợp