1. Nguyên liệu cho món tương cà
- 2kg cà chua chín.
- 50g muối.
- Nồi sạch.
- Hũ thủy tinh rửa sạch, chần qua nước sôi, để khô.
- Một cái muôi thủng (muỗng có lỗ), dao và thớt, máy xay sinh tố (nếu có).
2. Cách làm tương cà đơn giản tại nhà
Bước 1: Đầu tiên, bạn mua cà chua về rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng tầm 10-15 phút rồi để ráo. Muốn món tương cà chua có vị tươi ngon thì các bạn nên chọn những quả tươi, chín đỏ tự nhiên không bị chín ép, vỏ phải nhìn thật căng mọng. Bạn sờ thử cuống quả cà chua, nếu đứt ra thì có thể cà chua đã bị bỏ quá lâu hoặc bị ngâm hóa chất.
Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng mũi dao khía nhẹ để tạo thành hình chữ thập. Đây cũng là mẹo bóc vỏ cà chua nhanh và dễ hơn.
Bước 3: Bạn cho cà chua vào nồi, đổ ít nước cho ngập mặt rồi đem luộc chín. Bạn có thể thêm hành khô, ít lát gừng; như vậy tương sẽ ngon hơn. Bạn không cần luộc quá lâu, đến khi thấy lớp vỏ cà chua bóc đi phần ở chóp quả là có thể tắt bếp. Đồng thời chuẩn bị tô nước đá để bên cạnh, vớt cà chua bỏ vào tô nước đá để vị cà chua vẫn được giữ nguyên.
Bước 4: Đổ hết cà chua ra rổ, đợi đến khi cà chua nguội thì bạn bóc nhẹ lớp vỏ bên ngoài theo các đường cắt sẵn là được.
Bước 5: Cà chua sau khi đã lột vỏ đem cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với ít muối. Nếu bạn không có máy xay sinh tố, bạn chỉ cần cắt nhỏ và lúc nấu nhớ dùng muỗng dầm cà ra cho nát là được.
Bước 6: Cho sinh tố cà chua vào nồi, đun trên lửa vừa, để lửa âm ỉ trong vòng 30-90 phút cho đến khi cà chua đạt được độ đặc mà bạn mong muốn.
Bước 7: Đến khi tương cà đã được đun sôi đủ thời gian, bạn nhấc nồi ra khỏi bếp, lấy muôi thủng vớt hết bọt để món tương cà chua thật mịn.
Bước 8: Sau khi nấu xong cà chua, bạn cho một ít giấm, chỉ cần 50-70 ml giấm là đảm bảo độ an toàn (có thể thêm giấm nếu bạn muốn ăn tương chua hơn). Tiếp đó, bạn đổ tương vào lọ thủy tinh, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
Thành phẩm của món tương cà
Tương cà làm xong có màu đỏ đẹp mắt, dậy mùi thơm hòa quyện cùng vị chua ngọt mặn hết sức tuyệt vời. Làm tương cà không hề khó song nếu không khéo léo và cẩn thận sẽ khiến tương nhanh bị hỏng và nổi váng. Bạn nên tìm mua nguồn cà chua sạch tại các trang trại hoặc siêu thị để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà. Nếu cầu kì hơn, trong cách làm tương cà chua này bạn có thể thêm chút ớt xay và tỏi băm nhỏ vào để món tương cà thêm đậm đà.
Với cách làm này, bạn có thể để tương cà chua trong thời gian dài, lâu bị hỏng. Khi nào ăn thì chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ cho bữa ăn sau đó đậy lại bảo quản tiếp trong tủ lạnh là được. Bạn nên làm tương cà nhiều một chút vì tương cà được xem như gia vị không thể thiếu của một số món ăn, nhất là đối với các gia đình có trẻ nhỏ ngại cho các bé ăn tương ớt vì quá cay.
Cách sử dụng tương cà hợp lý
Tương cà cũng giống như tương ớt là món chấm giúp tăng vị ngon của rất nhiều món ăn. Cùng Yeutre.vn điểm qua một số món ăn khó mà ngon được nếu thiếu đi loại nước sốt này nhé:
Khoai tây chiên: Bất kể bạn thưởng thức món khoai tây chiên được chế biến theo hình thức nào cắt lượn sóng, thái sợi mảnh hay cắt lát thì món khoai tây chiên vẫn cứ thiếu vị ngon nếu như không có tương cà chua chấm kèm.
Tôm chiên: Những con tôm chiên nóng hổi, hấp dẫn với lớp vỏ giòn tan được chấm trong xốt cà chua là món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Khoai tây nướng: Một món ăn khác từ khoai tây mà các bạn nhất thiết phải chấm với tương cà, nếu như không muốn vị ngon của món ăn này giảm mất một nửa.
Hamburger: Một chiếc hamburger dù đã có phần nhân khổng lồ gồm thịt, pho mát cùng các loại rau ăn cùng tương cà hay tương ớt rất thích hợp.
Cách làm tương cà trên đây không hề khó cũng như tốn quá nhiều thời gian của bạn phải không nào. Hãy bắt tay ngay vào bếp để làm món tương cà hấp dẫn cho cả nhà. Chúc các bạn thành công dễ dàng nhé!
Thái Oanh - Tổng hợp