1. Hoa chuối xào đậu hũ
Hoa chuối xào đậu hũ là món ăn thanh mát, có vị chua dịu nhẹ, rất thích hợp dùng trong những ngày hè oi bức.
Nguyên liệu
- 1 bông hoa chuối
- 2 miếng đậu hũ
- 100gr thịt ba chỉ
- 40ml mẻ
- Gia vị: dầu ăn, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, muối hạt
Thực hiện
- Hoa chuối thái mỏng đem ngâm nước muối 15 phút, vớt ra rửa sạch và để ráo.
- Đậu hũ thái từng miếng vừa ăn đem chiên vàng, thịt ba chỉ cũng thái miếng mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu và hành khô băm nhuyễn vào phi thơm, cho tiếp thịt vào xào cho đến khi chín tới, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Tiếp tục cho hoa chuối, nước mẻ vào đảo đều tay. Sau đó đổ thêm đậu hủ vào xào thêm khoảng 3-5 phút, cho thêm mắm muối vào rồi tắt bếp.
- Cuối cùng trút món ăn ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Hoa chuối xào ốc
Món hoa chuối xào ốc là sự kết hợp giữa vị bùi bùi, thơm thơm của hoa chuối và vị dai ngọt tự nhiên của ốc bươu mang đến món ăn mang hương vị đậm đà khó cưỡng.
Nguyên liệu
- 1 bắp hoa chuối
- 1 kg ốc bươu
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 100gr thịt ba chỉ
- 5 trái chuối xanh
- 1 củ nghệ tươi, 2-3 củ hành tỏi
- 40ml nước mẻ
- Tía tô, hành hoa
- Gia vị: dầu ăn, ớt tươi, tỏi, muối, đường, mắm tôm
Thực hiện
- Hoa chuối bỏ vỏ và cuống, đem thái mỏng và ngâm vào nước muối khoảng 10 phút để không bị chát và thâm.
- Ốc bươu đem ngâm vào nước gạo 1 ngày cho nhả hết chất bẩn. Dùng dao chặt phần đít ốc, lấy kim băng khêu phần thịt ốc, sau đó bóp với muối rồi rửa sạch, để ráo.
- Chuối xanh lột vỏ, chẻ đôi, cắt khúc dài cỡ 2 đốt tay rồi ngâm với nước muối để không bị đen.
- Đậu hũ chọn miếng có màu trắng tươi và mùi thơm tự nhiên. Sau đó đem rửa sạch, cắt khúc, để ráo và chiên vàng.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nghệ tươi gọt võ, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt trộn chung với mẻ. Mắm tôm cho thêm chút nước, lọc bã lấy nước cốt.
- Đặt nồi lên bếp, chờ dầu nóng già, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục đổ ngay thịt ốc vào xào chung với 1/2 nước mẻ, nghệ và mắm tôm đã chuẩn bị sẵn. Khi ốc vừa chín tới xúc riêng ra chén.
- Tiếp tục cho chút dầu ăn vào nồi vừa xào ốc, đổ thịt ba chỉ vào xào săn lại rồi cho thêm đậu hũ, chuối xanh vào xào tiếp. Sau đó đổ phần nước mẻ, nghệ, mắm tôm còn lại vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng đổ ốc xào, hoa chuối vào nồi hầm chung cho đến khi tất cả chín đều thì nhấc bếp xuống, cho tía tô, hành hoa vào và xúc ra đĩa, dùng nóng.
3. Hoa chuối xào tỏi
Hoa chuối xào tỏi là món ăn dân dã cực dễ biến biến mà lại vô cùng ngon miệng. Hoa chuối xào giòn sựt, thơm mùi tỏi cùng vị chua thanh nhẹ của mẻ mang đến món ăn lạ miệng cho bữa cơm cuối tuần thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 1 cây hoa chuối
- 4 thìa mẻ đặc
- 1 thìa bột nghệ
- 2 củ tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, muối
Thực hiện:
- Hoa chuối thái mỏng, ngâm với nước pha chanh hoặc dấm để loại bỏ vị chát và tránh cho món bắp chuối xào bị thâm đen kém đẹp mắt.
- Cho mẻ vào bát, đổ thêm nước, loc lấy nước cốt trộn chung với bột nghệ.
- Bắc chảo lên bếp, đổ tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi hơi chuyển sang màu vàng nhạt, đổ hoa chuối vào xào đều tay khoảng 3 -5 phút. Sau đó đổ nước mẻ nghệ trộn sẵn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng, trút món ăn ra đĩa, rắc thêm chút tiêu và dùng ngay với cơm nóng.
Tham khảo 3 cách xào hoa chuối dân dã vô cùng dễ chế biến trên đây, bạn sẽ mang đến những món ăn thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Chúc bạn cùng gia đình luôn ngon miệng với những món ăn mà Yeutre.vn đã hướng dẫn chia sẻ nhé.
Hà Vy - Tổng hợp