2 cách ngâm sấu cơ bản giòn ngon chị em nào cũng nên biết

Cách ngâm sấu ngon nhất trong tất cả các công thức mà bà nội trợ nào cũng phải yêu thích đó chính là cách ngâm với đường và ngâm mắm. Nếu món sấu ngâm đường được sử dụng như một loại nước giải khát tuyệt vời thì sấu ngâm mắm lại rất bắt vị khi thưởng thức cùng với cơm trắng. Để có thể thêm nhiều món ngon từ sấu đổi vị cho bữa, chị em có thể áp dụng ngay 2 công thức ngâm sấu siêu dễ mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ dưới đây nhé. 

banner ads

1. Sấu ngâm - món ăn tốt cho sức khỏe

Quả sấu là một loại quả đặc trưng của thủ đô Hà Nội, cứ tầm từ tháng 6 cho đến tháng 9 là lúc người dân lại thi nhau thu hoạch sấu để chế biến thành những món ăn đặc sản. Hiện nay, ngoài mùa chính có sấu tươi ngon, khi trái mùa vẫn có sấu đông lạnh cung cấp cho người dùng. Vì vậy, ngay cả khi trái mùa, đôi lúc chúng ta vẫn tìm được quả sấu để chế biến món ăn hoặc làm sấu ngâm.

Quả sấu không chỉ là một nguyên liệu để chế biến thành nước giải khát tuyệt vời trong những ngày nóng nực nhất là mùa hè, mà còn là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Các bà nội trợ có thể tận dụng sấu để làm nhiều món ngon như là vịt om sấu, sấu nấu canh cá hay khi sấu chín lại trở thành loại trái cây có vị chua chua, ngọt ngọt ăn rất thích này.

sấu dầm
Sấu là nguyên liệu nấu được rất nhiều món ngon. Ảnh: Internet
  • Theo như nghiên cứu thì trong quả sấu có chứa đến 86% là nước, 1% là axit hữu cơ, 8.2% là gluxit, 1.3% protit cùng với rất nhiều các thành phần khác như canxi, phốt pho, vitamin C cùng với xenluloza. Quả sấu khi dùng để chế biến món ăn hoặc là ngâm sấu thành nước giải khát sẽ rất tốt cho sức khỏe, đồng thời có thể dùng như một vị thuốc.
  • Theo Đông y, quả sấu khi có màu xanh có vị chát, hơi chua giúp trị ho, tiêu đờm, giúp kiện vị sinh tân, trị nhiều loại bệnh như khô rát miệng, nhiệt miệng, đau cổ họng, vv…Ngoài ra, sấu còn rất hữu hiệu trong việc trị nôn nghén ở phụ nữ mang thai cũng như là tăng cường tiêu hóa, tốt cho dạ dày.
canh sườn nấu sấu
Canh sườn nấu sấu giải nhiệt ngày hè. Ảnh: Internet 

Để có thể tận dụng lợi ích từ quả sấu, người ta thường đem ngâm sấu để dùng dần. Có nhiều cách ngâm sấu tùy theo gia đình nhưng hiện nay có lẽ cách ngâm sấu với đường và ngâm mắm là 2 món được yêu thích hơn cả. Các chị em siêng làm bếp hay các bà mẹ trẻ có thể học hỏi bí quyết ngâm sấu sao cho ngon ngay dưới đây để gia đình có thể thưởng thức mỗi khi thèm nhé! Nhất là, đến nay cũng cuối năm rồi, lại chuẩn bị bắt đầu một mùa sấu tươi mới, biết cách ngâm sấu để làm được nhiều món ngon giảm ngán đổi vị hay giải nhiệt là rất nên bạn ạ. 

2. Cách ngâm sấu với đường giải nhiệt 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 1kg sấu
  • 800gram đường trắng
  • 100gram muối
  • 50gram gừng
quả sấu xanh
Quả sấu xanh cho vị giòn ngon. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế các nguyên liệu ngâm sấu

  • Sấu khi hái về, đem đi rửa thật sạch rồi dùng dao để loại bỏ hết phần vỏ ở bên ngoài, chỉ giữ lại phần ruột ở bên trong. Điều này sẽ giúp cho phần nước đường ngấm nhanh và kỹ vào bên trong quả sấu, để khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh.
  • Khi đã sơ chế xong, đem sấu ngâm vào thau nước lạnh có pha ít muối trong khoảng 30 phút. Mục đích là để cho những phần nhựa bên trong quả sấu sẽ ra hết, không còn bị đắng nữa. Ngâm xong, đem rửa sạch rồi vớt ra rổ.
cách gọt sấu để ngâm
Chỉ nên gọt sơ chứ không nên gọt nên vỏ. Ảnh: Internet
  • Gừng thì cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Với cách ngâm sấu này, nếu cho gừng vào trong lúc ngâm thì phần nước sấu sau cùng sẽ thơm ngon hơn, gừng cũng là một loại thực phẩm có tính nóng, tốt cho việc giải cảm .

2.3. Cách ngâm sấu với đường cực đơn giản

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu gồm sấu và gừng, chúng ta sẽ tiến hành các bước ngâm sấu như sau.

  • Bước 1 : Đổ nước vào nồi rồi đun sôi, bạn nhớ cho lượng nước nhiều một chút để vừa đủ với số lượng sấu đã chuẩn bị. Nước sôi, thả hết sấu vào trung sơ qua, không nên để sấu quá lâu vì như thế sấu sẽ bị chín, bủn khi ngâm sẽ mất đi độ giòn.
  • Bước 2 : Cho hết sấu ra một cái thau lớn, đem đổ hết phần đường vào, dùng nắp để đậy lại rồi bắt đầu xóc lên nhiều lần. Xóc cho đến khi đường tan ra hết rồi để ngâm qua đêm, để đường có thể ngấm vào từng quả sấu.
đường trắng ngâm sấu
Tỉ lệ đường trắng tùy theo lượng sấu bạn dùng. Ảnh: Internet
  • Bước 3 : Chuẩn bị một chiếc lọ thủy tinh sạch, để đảm bảo vệ sinh thì các bạn có thể đem tráng sơ qua với nước nóng rồi phơi khô dưới ánh mặt trời. Cho hết tất cả sấu vào, giữ lại phần nước đường.
  • Bước 4 : Với phần nước đường này, chúng ta sẽ lại bắt lên bếp để bắt đầu đun. Bật lửa nhỏ, khuấy đều phần nước đường, nhớ cho thêm phần gừng đã đập dập vào đun chung.
  • Bước 5 : Đợi cho phần nước đường nguội hẳn, đổ hết vào hũ thủy tinh để bắt đầu ngâm. Chú ý bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để quá trình ngâm bị tác động bởi ánh nắng mặt trời hay là độ ẩm.
ngâm sấu với đường
Đem ngâm từ 2-3 ngày là có thể đem ra dùng. Ảnh: Internet

Ngâm từ 1-2 ngày là bạn có thể lấy ra để thưởng thức. Sấu khi ăn có vị giòn ngon, chua và ngọt rất bắt vị.

2.4. Cách thưởng thức món nước sấu giải khát ngày nóng

Sấu ngâm đường có thể dùng như một món ăn vặt tuyệt vời hoặc là dùng để pha chế thành thức uống giải khác mát lạnh. Bạn chỉ cần pha một ít nước sấu ngâm đường cùng với một ít nước lọc, cho thêm vài quả sấu cùng với vài cục đá viên. Khuấy đều một lượt là có thể thưởng thức ngay rồi. Giữa những ngày nóng bức hay "nhạt miệng" mà có ngay một ly nước sấu chua ngọt, mát lạnh như thế này thì không gì bằng.

3. Cách ngâm sấu với mắm

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram sấu
  • 300ml nước mắm nhĩ
  • 50ml nước sôi để nguội
  • 5-7 quả ớt hiểm
  • 2 củ tỏi
  • 4 thìa lớn đường trắng
  • Muối tinh
  • Hũ thủy tinh để ngâm sấu
nước mắm nhĩ nguyên chất
Bạn nên sử dụng loại nước mắm nguyên chất sẽ có vị đậm đà hơn. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế các nguyên liệu

So với cách ngâm sấu ở trên, với cách ngâm mắm chúng ta sẽ có một sự thay đổi nho nhỏ. Sấu cũng đem gọt sạch vỏ, dùng dao để khứa từ 3-4 đường dọc quanh thân sấu. Cuối cùng, đêm ngâm sấu với nước muối loãng để loại bỏ bớt nhựa cũng như giúp sấu có màu xanh đẹp, không bị thâm đen.

tỏi ớt
Tỏi và ớt sẽ là 2 nguyên liệu giúp gia tăng hương vị món ăn. Ảnh: Internet

Ớt hiểm rửa sạch, tỏi thì bóc bỏ vỏ. Tỏi và ớt là 2 loại gia vị cần thiết cho cách ngâm sấu này, tạo ra mùi thơm cũng như vị ngon đặc biệt cho món sấu ngâm. Đặc biệt, khi thưởng thức bạn có thể dùng để trang trí hoặc là ăn kèm với sấu.

3.3. Cách ngâm sấu với mắm

  • Bước 1 : Đem sấu trụng sơ qua với nước sôi, nhớ không trụng quá lâu. Sau đó, vớt sấu ra cho vào rổ để cho ráo nước.
  • Bước 2 : Đợi cho sấu nguội hẳn thì hãy cho hết vào hũ thủy tinh. Bạn có thể cho 1 lớp sấu rồi rải 1 lớp tỏi ớt, cứ thực hiện lần lượt như thế cho đến khi đầy hũ.
trụng sấu qua nước sôi
Trụng sấu trước khi ngâm để sấu dễ thấm nước mắm hơn. Ảnh: Internet
  • Bước 3 : Cũng với cách ngâm sấu với đường, chúng ta cũng sẽ thực hiện bước nấu đường để ngâm sấu. Hòa tan 300ml nước mắm cùng với 100ml nước sôi để nguội vào, bật bếp để nhỏ lửa để nước mắm sôi lên là cho 4 thìa đường vào, khuấy tan ra. Đợi cho hỗn hợp mắm đường sôi lại một lần nữa thì hãy tắt bếp ngay.
  • Bước 4 : Đợi cho mắm nguội hẳn thì trút hết vào hũ sấu, đậy kín nắp và bảo quản ở không gian thật khô ráo. Với cách ngâm sấu này, bạn nên để tầm từ 3-4 ngày là có thể lấy ra ăn ngay. Vị mặn của nước mắm, vị chua và giòn của sấu kết hợp hài hòa cùng với vị cay thơm của các gia vị là tỏi, ớt tạo ra một món ăn không thể nào tuyệt hơn nữa.
ngâm sấu với mắm ớt tỏi
Thành quả sau từ 2-3 ngày ngâm. Ảnh: Internet

3.4. Cách thưởng thức sấu ngâm mắm

Món sấu ngâm mắm sau khi đã ngâm đủ 3 ngày, các bà nội trợ có thể dùng để chế biến như một món ăn phụ chống ngán rất hợp lý. Những ngày lễ tết, món sấu ngâm mắm có thể dùng thay dưa món . Chỉ cần lấy sấu cắt thành miếng nhỏ, đổ nước mắm ngâm vào, thêm vài lát ớt hiểm và cả tỏi nữa. Bạn có thể nêm thêm cùng với 1/2 thìa bọt ngọt cho dễ ăn. Sấu ngâm mắm dùng để ăn kèm cùng với cơm trắng hoặc là các món thịt cũng rất là hoàn hảo. Đảm bảo bữa ăn dù có thanh đạm nhưng cực kỳ bắt cơm.

4. Một số kinh nghiệm ngâm sấu sao cho giòn, để được lâu

Một số chị em dù đã thử áp dụng theo đúng với những cách ngâm sấu theo hướng dẫn nhưng thành quả lại không như mong đợi. Sấu mềm, bị thâm đen và có vị không ngon thậm chí nổi váng. Dưới đây là một số các mẹo nhỏ để bạn có thể thành công, có món ăn vừa ý nhưng làm lại cực đơn giản này.

cách ngam sấu ngon
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi ngâm. Ảnh: Internet
  • Đầu tiên, để có được một hũ sấu giòn, ngon thì công đoạn chọn mua sấu cũng rất là quan trọng. Đừng chọn những quả sấu có vỏ nhẵn, xanh đẹp hay là sấu quá già mà nên chọn sấu vừa đủ già. Có như vậy, khi ngâm thì sấu mới không bị ủng mềm lại có độ giòn vừa phải. Cũng đừng vì tiếc mà cho cả những quả sấu già, bị hư thối vào sẽ làm hỏng cả hũ sấu của bạn.
  • Để sấu không xuất hiện màn trắng ở phía trên thì mọi người nhớ rửa kỹ lọ thủy tinh và để thật khô ráo trước khi cho sấu vào ngâm. Ngoài ra, mỗi lần sử dụng, lấy một chiếc muôi để múc riêng và cần đậy nắp ngay để tránh bị đóng váng.
sấu ngâm ớt tỏi
Sấu ngâm ăn kèm với cơm hoặc là thịt rất ngon. Ảnh: Internet
  • Đối với cách ngâm sấu với đường, nếu không muốn đun nước đường, bạn có thể ngâm trực tiếp với đường luôn cũng được. Với cách này, bạn chỉ cần cho 1 lớp sấu rồi đổ thêm 1 lớp đường, cứ thế thực hiện cho đến khi đầy hũ là được.

Vì mùa sấu ở Hà Nội chỉ kéo dài từ 2-3 tháng nên nếu muốn có sấu ăn cả năm, hãy tham khảo ngay 2 cách ngâm sấu cơ bản vô cùng đơn giản mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã giới thiệu đến bạn nhé. Giờ đây làm sao để ngâm sấu giòn ngon, không bị váng mà lại có thể ăn lâu không còn là điều mà bạn không phải lo lắng nữa rồi. Trong những ngày oi ức chán ăn mà cả nhà lại muốn đổi vị, tại sao lại không thực hiện ngay món sấu ngâm, vừa để làm nước giải khát thơm ngon lại có thể kết hợp chế biến thành nhiều món ăn kèm chống ngán đầy hấp dẫn cho già đình nhỉ! 

Nguyễn Diên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI