1. Mứt dừa có ngon và có tốt cho sức khỏe không?
Ngoài mứt gừng thì mứt dừa được xem là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn. Không những vậy, khi kết hợp mứt dừa với một số loại thực phẩm khác còn mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta.
Trong trái dừa ngon khi được chế biến thành mứt có chứa chất béo không no. Chất béo này tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của đường ruột, hạn chế táo bón. Ăn mứt dừa còn có thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, đau vùng thượng vị hiệu quả. Ngoài ra, mứt dừa cũng có chứa các enzym giúp cải thiện tình trạng đau, viêm loét dạ dày, chữa lành vết thương. Với những trường hợp gặp vấn đề về đường huyết, dạ dày có thể kết hợp mứt dừa với tinh bột nghệ vừa tốt cho mắt vừa lợi cho sức khỏe.
Bên cạnh công dụng đối với sức khỏe, mứt dừa cũng có chứa thành phần tinh chất dầu hỗ trợ làm chắc tóc, đẹp da. Đặc biệt nếu sử dụng nó với trà xanh hay một số nguyên liệu tự nhiên như cà rốt. Nhưng lưu ý, mỗi ngày bạn chỉ nên dùng với một lượng nhất định, không nên ăn quá nhiều dễ gây đầy chứng đầy bụng, khó tiêu.
2. Cách làm mứt dừa non với sữa đặc ngọt thơm, béo ngậy tại nhà
So với cách làm mứt dừa ngũ sắc khá cầu kỳ, cách làm mứt dừa non với sữa đặc đơn giản hơn. Đây là sự kết hợp giữa những phần cùi dừa trắng cùng vị ngọt của đường, thơm béo, ngầy ngậy của sữa đặc. Tuy đơn giản nhưng sẽ làm người ăn ghiền ngay từ lần đầu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết. Bạn hãy tham khảo và làm thử nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cùi dừa non: 1kg
- Đường trắng: 500gram
- Sữa đặc: 200gram
- Dụng cụ: tôm dao, đĩa, thớt, rổ, chảo chống dính, đồ nạo dừa…
Mẹo chọn dừa làm mứt: Chọn dừa là bước quan trọng, bạn nên chọn mua dừa bánh trẻ hoặc dừa non. Chọn như vậy sợi mứt sẽ mềm và không bị khô, đừng chọn dừa già. Có thể dùng tay bấm vào nếu cảm thấy mềm là được. Dừa non thì lớp vỏ xám bên ngoài cũng không quá đậm.
2.2. Các bước trong cách làm mứt dừa non với sữa đặc
Bước 1: Nạo dừa làm mứt
- Dừa mua về bạn bạn gọt sạch lớp vỏ xám bên ngoài rồi rửa sạch với nước. Sau đó dùng dao nạo vòng quanh quả dừa để tạo thành các sợi mỏng bằng nhau. Cố gắng càng nguyên càng tốt để mứt làm ra được đẹp mắt.
- Dừa nạo xong thì bạn rửa lại vài lần rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng cho bớt dầu trong dừa. Vớt ra rổ, để ráo nước trước khi đem đi ướp.
Bước 2: Ướp dừa với đường và sữa đặc
- Cho dừa đã nạo vào một cái âu lớn, đổ đường vào và trộn thật đều. Ướp dừa với đường trong tầm 5 – 6 tiếng đến khi nào đường tan hết và những sợi dừa chuyển sang màu trắng hơi trong là được. Trong khoảng thời gian này bạn chú ý thỉnh thoảng đảo để dừa được ngấm, tránh chỗ miếng quá nhạt, miếng quá ngọt.
- Khi thấy dừa đã đạt yêu cầu, lúc này bạn tiến hàng đổ từ từ phần sữa đặc vào. Vừa đổ vừa đảo đều tay. Tương tự, để sữa ngấm vào mứt bạn nên để ướp thêm khoảng 30 phút nữa là được.
Bước 3: Sên mứt dừa
- Làm nóng chảo với lửa lớn rồi đổ dừa ướp đường sữa vào. Đảo dừa chừng 15 phút rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục sên. Lưu ý trong khi sên không nên ngừng tay bởi rất dễ khiến phần dừa nằm ở đáy bị cháy và quyện vào nhau hay vón cục.
- Đảo được một lúc, khi dừa dần cạn nước và đặc quánh lại thì vặn lửa ở mức thấp nhất, đảo liên tục nhưng nhẹ nhàng để dừa không bị gãy. Đây cũng là giai đoạn quan trọng để món mứt dừa non này có được những hạt phấn trắng đẹp mắt.
- Cứ sên như vậy cho đến khi thấy có nhiều phấn đường màu trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp. Đổ ra khay, dàn mỏng để nguội hẳn cho dừa săn lại và trắng hơn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc túi bóng đậy kín và dùng dần.
3. Những lưu ý trong cách làm mứt dừa non với sữa đặc
Làm mứt dừa khá dễ dàng, tuy nhiên để thành công hoàn toàn thì cần một chút cẩn thận và bí quyết riêng. Nếu muốn mứt dừa không bị khô, bị kết dính, ăn mềm ngon… hãy lưu ý một số mẹo dưới đây.
- Khi sơ chế cùi dừa non làm mứt, bạn nên rửa kỹ. Nếu không kỹ hàm lượng dầu dừa còn cao thì khi sên dễ cháy, nhanh khô mà còn nhanh chảy nước.
- Muốn món mứt dừa non sữa đặc được trắng đẹp cần chú ý từ khâu chọn nguyên liệu đến khi sên. Dừa nên chọn dừa bánh tẻ, còn đường thì chọn loại đường tinh luyện trắng. Đặc biệt không nên đun dừa quá lâu và nhớ phải luôn quan sát lửa.
- Lượng đường cực kỳ quan trọng, thường 1kg dừa sẽ cần khoảng 500gram đường. Nếu sên thấy đường ít không đủ để kết tinh thì bạn đổ ra tô, trộn thêm đường vào ướp đợi tan hết thì đem sên lại.
- Mứt dừa sên xong để thật nguội rồi mới bảo quản. Thời gian bảo quản một mẻ mứt dừa thường từ 2 tuần đến 1 tháng.
Bạn thấy đấy, cách làm mứt dừa non với sữa đặc thật đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Việc tự làm tại nhà không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn có thể điều chỉnh độ ngọt tùy sở thích của mình. Với màu trắng tinh của dừa quyện cùng mùi thơm và ngọt ngào từ đường và sữa đặc, chắc chắn đây là món khoái khẩu của không ít người. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hành ngay để đãi khách dịp Tết. Chúc các bạn thành công ngay lần đầu tiên thực hiện nhé.
Tuyết Nhi