1. Nguyên liệu làm món gà rang sả ngon
Để món gà rang sả thơm ngon đúng vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt gà: 300 gram
- Sả: 3 củ
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Lưu ý: bạn có thể dùng thịt đùi gà hoặc cánh gà để làm món ăn này. Tốt nhất là nên dùng gà ta để thịt được thơm hơn và khi chế biến vẫn giữ được độ dai ngon của thịt.
2. Cách chế biến gà rang sả cực ngon tại nhà
Sơ chế nguyên liệu
- Sả: bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch với nước rồi đem băm nhuyễn, để vào chén nhỏ.
- Thịt gà sau khi mua về đem rửa sạch với nước, để cho ráo một chút rồi bóp với muối hạt để khử mùi hôi tanh của thịt. Tiếp đó bạn rửa lại gà với nước sạch rồi để cho ráo nước. Rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn và cho vào 1 một tô thủy tinh lớn.
- Sau đó đem gà ướp cùng với các gia vị như sả băm, chút dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, chút bột canh trong vòng 30 phút. Điều này sẽ giúp cho gà thấm gia vị, khi đun sẽ được ngấm đều và ăn sẽ vừa miệng hơn.
Khi sơ chế gà bạn cũng có thể rửa gà với chút nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch nhé! Nên chú ý là nhặt sạch lông tơ, chân lông ống của gà.
Chế biến
- Bước 1:
- Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn vào rồi đun cho nóng. Tiếp đến cho sả vào phi dậy mùi thơm.
- Khi sả thơm vàng bạn tiếp tục cho gà vào đảo đều tay, đun như vậy tới khi gà săn lại thì bắt đầu hạ lửa liu riu, rồi đậy kín vung.
- Bước 3:
- Cho các gia vị: mắm, muối, hạt nêm vào đảo đều rồi đậy vung lại.
- Bước 4:
- Bạn mở vung ra kiểm tra thịt chín mềm hay chưa rồi nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp. Sau đó bạn có thể trút ra đĩa và trình bày cho đẹp mắt. Bạn có thể rắc thêm một ít tiêu lên món ăn tăng thêm hương vị.
Món gà rang sả ngon đúng điệu là khi miếng thịt giòn bên ngoài nhưng bên trong lại mềm thơm đến lạ, hơn nữa còn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Cùng với đó là hương vị sả thơm lừng hòa chút cay cay của tiêu đen như quyện vào nhau khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể dùng món này với cơm nóng hoặc làm "mồi nhậu" đều rất thích hợp. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng nhâm nhi món ngon này cùng với những người thân yêu của mình.
3. Những lưu ý khi chế biến gà rang sả
- Khi chọn gà bạn nên chọn loại thịt còn tươi ngon, phần da vàng, các thớ thịt còn đỏ tươi không bị trắng nhợt. Nhất là phần xương vẫn còn tủy đỏ để đảm bảo gà mới.
- Khi phi sả bạn chú ý không để cho sả bị cháy sém vì như vậy khi cho gà vào xào sẽ làm mất đi hương thơm tự nhiên, món ăn vì thế cũng kém ngon.
- Bạn có thể cho thêm chút lá chanh thái sợi, ớt băm vào nồi gà khi tắt bếp để món ăn thêm phần độc đáo,
- Nếu có nhiều thời gian bạn cũng có thể ướp gà trong khoảng 1 giờ để thịt được ngấm gia vị hơn, thỉnh thoảng nên đảo gà để gia vị ngấm vào các thớ thịt.
- Nếu muốn làm phong phú cho bữa cơm gia đình, khi chọn mua nguyên liệu làm món ăn này, bạn có thể mua thêm các loại rau củ khác để ăn kèm hoặc nấu thành những món gà thơm ngon với các hương vị độc đáo khác như gà xào ớt chuông , gà xào sả ớt , gà xào hạt điều ...
Gà rang sả là món ăn vô cùng tuyệt vời và là lựa chọn lí tưởng cho bữa ăn gia đình chiều cuối tuần. Qua chi tiết về cách nấu và những lưu ý để chuẩn bị được món gà rang sả ngon, bạn đừng ngại vào bếp và thử trổ tài nấu nướng với món ăn này nhé, chắc chắn khi cả nhà thưởng thức, không ai mà không khen ngon.
Khuyên Đặng - Tổng hợp