1. Cách chọn sầu riêng ngon
Cũng giống như bất kỳ một loại thực phẩm nào, để chọn mua được sầu riêng chất lượng bạn nên đến những cửa hàng hoặc thương hiệu có uy tín và nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không mua ở những địa điểm lạ để tránh hàng không rõ xuất xứ. Tiếp theo, bạn có thể dựa vào những tiêu chí sau để chọn mua được quả sầu riêng ngon nhất nhé.
1.1. Dựa vào hình dáng, cách chọn sầu riêng ngon
Với những bạn nữ có vòng eo bánh mì là điều đáng buồn thì những quả sầu riêng có vòng eo bánh mì lại rất được ưa chuộng. Phần eo to, đều và không bị vặn vẹo sẽ nhiều múi hơn. Bạn có thể quan sát vào các múi, nếu được phân tách rõ ràng thì chọn. Với những quả sầu riêng trông cứng nhắc và tròn như quả bóng bầu dục thì không nên chọn nhé.
1.2. Kiểm tra gai sầu riêng và màu sắc vỏ quyết định độ chín
Kiểm tra gai sầu riêng cũng là một trong những cách chọn sầu riêng ngon mà bạn có thể tham khảo. Những quả sầu riêng có gai nở to, cứng và phần đầu hơi tròn thì đã già và sắp chín. Còn những quả có gai nhọn, nhỏ và san sát nhau thì quả đó còn non. Trường hợp thơm thì có thể chín ép hoặc không nhiều múi và có thể sượng.
Ngoài ra, những quả sầu riêng có màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hơi ngả sang vàng thì chắc chắn cơm sẽ vàng thơm và nhiều.
1.3. Cuống sầu riêng quyết định độ ngon của quả
Những quả sầu riêng già, chín vừa được hái từ vườn lên sẽ có phần cuống còn xanh và đặc biệt khá cứng. Còn những quả mất cuống hoặc cuống héo chắc chắn đã thu hoạch lâu ngày. Những quả này khi mua về ăn sẽ dễ rơi vào một vài tình huống như thịt sầu riêng không ngọt, sượng hoặc đã quá chín.
1.4. Tiếng động khi gõ vào quả sầu riêng giúp nhận biết cơm dày hoặc lép
Khi mua sầu riêng, bạn có thể mượn cây khui của người bán gõ nhẹ vào phần vỏ bên ngoài. Nếu nghe tiếng bịch bịch phát ra chắc chắn thì cơm bên trong sẽ dày và hạt lép. Trường hợp nghe tiếng bong bong thì rất có thể quả sầu riêng này sẽ có cơm mỏng, hạt to và không nặng ký.
1.5. Đường nứt của vỏ sầu riêng
Đây cũng là một trong những cách chọn sầu riêng ngon. Nếu mua ngoài hàng, bạn hãy quan sát quá trình tách vỏ của người bán. Nếu thấy đường tách rất dễ, mũi dao nhẹ nhàng chạy dọc theo đường nứt thì chứng tỏ quả sầu riêng đó đã chín và có thể thường thức rồi đấy.
2. Giá trị dinh dưỡng từ quả sầu riêng
Sầu riêng được mệnh danh là "vua của các loài trái cây". Loài quả này có mùi khá nồng, kén người ăn. Thế nhưng những ai đã ăn được rồi thì chắc chắn sẽ nghiện ngay. Sầu riêng là loại quả rất giàu các chất dinh dưỡng nên tốt cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu, trung bình trogn 243 gram sầu riêng có chứa đến 357 calo, 9 gram chất xơ, 66 gram carb, 13 gram chất béo, 4 gram protein, 38% vitamin B6, 80% vitamin C, 61% Thiamine, 39% mangan, 25% đồng, 18% magie cùng các hợp chất thực vật có lợi như: carotenoids, anthocyanin, polyphenol và flavonoid.
Chính vì điều này mà sầu riêng được xếp vào loại trái cây bổ dưỡng nhất thế giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra, sầu riêng mang lại những lợi ích cho sức khỏe sau:
Ngăn ngừa bênh tim: Chất xơ và các hợp chất thực vật trong sầu riêng giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạnh.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Sầu riêng chứa hàm lượng lớn flavonoid, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa, vô hiệu hóa các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa được quá trình hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
Chống nhiễm trùng: Thông thường, người ta ăn sầu riêng sẽ vứt vỏ, nhưng ít ai biết được rằng phần vỏ này có thể chế biến thành món ăn và điều trị được nhiều loại bệnh. Trong Đông y, vỏ sầu riêng có thể chữa được chứng đầy hơi, khó tiêu, trị thận hư, rong kinh, chống nấm men và kháng khuẩn tuyệt vời.
3. Những lưu ý khi ăn sầu riêng
Mặc dù sầu riêng là loại trái cây giàu dinh dưỡng, song nếu ăn quá nhiều và không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Không ăn kèm sầu riêng với thức uống có cồn. Vì trong loại quả này có chứa lượng lớn hợp chất lưu huỳnh, chúng sẽ ức chế hoạt động của các enzym có trong gan. Trong khi đó enzym này lại đảm nhiệm vai trò phân hủy rượu và loại bỏ độc tố ra ngoài, từ đó dẫn đến tình trạng khó tiêu nếu tiêu thụ ít và ngộ độc nếu tiêu thụ nhiều.
- Sầu riêng chứa hàm lượng đường và chất béo cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây tình trạng khó ngủ, táo bón, nước tiểu vàng. Vì thế với phụ nữ mang thai, người bị huyết áp cao thì không nên ăn nhiều loại quả này.
- Ngoài ra, vì sầu riêng rất giàu calo và có tính nóng nên không phù hợp với người đang áp dụng chế độ ăn kiêng , người dễ nổi mụn.
Sầu riêng là một trong những loại quả ngon và rất giàu dinh dưỡng. Và tất nhiên giá thành của chúng cũng chẳng hề rẻ một tý nào. Thế nên khi chọn mua, bạn nên tham khảo cách chọn sầu riêng được đúc kết kinh nghiệm từ những nhà vườn để tránh mua lầm nhé. Hy vọng những mẹo nhỏ mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn luôn chọn được sầu riêng ngon và an toàn cho gia đình dùng nhé.
Mỹ Lệ