1. Cách làm khô heo xé sợi dai ngon bằng chảo chống dính
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm khô heo
- Thịt nạc: 2 kg
- Mỡ bò: 1 miếng nhỏ
- Sả cây: 6 cây
- Gừng củ: 1 củ
- Ớt tươi: 3 trái
- Dầu điều: 2 thìa cà phê
- Dầu hào: 2 thìa cà phê
- Các gia vị khác: muối, đường, ngũ vị hương, hạt nêm,...
1.2. Cách làm khô heo xé sợi dai ngon bằng chảo chống dính
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về rửa sạch, trụng sơ qua với nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn và các tạp chất còn dính trên thịt. Sau đó xả lại với nước lạnh.
- Sả cây đem bóc bỏ phần vỏ ngoài, cắt gốc, rửa sạch và thái khúc vừa.
- Ớt tươi rửa sạch, để ráo nước.
- Gừng tươi gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát.
Tiến hành cách làm khô heo xé sợi
- Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong thì bắt một nồi nước lên luộc thịt cùng với 1/2 thìa canh muối ăn, 1 miếng mỡ bò đã chuẩn bị trước đó, 1 ít gừng tươi, khoảng 6 sả cây lấy phần còn xanh. Luộc thịt thật chín, sau đó vớt ra để nguội.
- Đợi thịt nguội thì tiến hành đập miếng thịt cho thật mềm rồi xé sợi nhỏ vừa ăn.
- Xay nhuyễn 6 sả cây phần đầu trắng cùng với 3 quả ớt tươi. Xay xong cho sả ớt vào ướp cùng với thịt đã xé, thêm 3 thìa cà phê bột ớt, 4 thìa cà phê đường, 1/2 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê bột nghệ, một chút muối ăn, 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cà phê dầu điều vào bát ướp thịt. Ướp trong khoảng 2 tiếng, đến khi gia vị ngấm đều vào thịt là được.
- Cho thịt đã ướp vào trong một cái nồi cùng với 1 tô nước luộc thịt, để lửa nhỏ, rim đến khi nào nước rút cạn hết thì tắt bếp.
- Cho thịt vừa rim vào chảo chống dính, để lửa nhỏ, đảo đều tay liên tục, đến khi nào sợi thịt thật khô thì có thể tắt bếp.
- Cho thịt heo sấy khô xé sợi ra đĩa, để nguội và thưởng thức. Phần chưa dùng đến bạn cho vào túi zip hoặc hũ thủy tinh sạch, bảo quản nơi thoáng mát.
2. Cách làm khô heo xé sợi dai ngon bằng lò nướng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo thăn: 1 kg
- Củ hành khô: 15g
- Tỏi: 15g
- Ớt bột: 3 thìa cà phê
- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Sả: 5 cây
- Dầu hào: 2 thìa cà phê
- Đường nâu: 3 thìa cà phê
- Nước mắm: 3 thìa canh
2.2. Cách làm khô heo xé sợi bằng lò nướng
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về đem rửa sạch rồi để ráo nước. Sau khi ráo hết nước thì thái dọc thớ thịt thành miếng dày khoảng 1,5 cm.
- Tỏi, hành củ bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Sả loại bỏ phần vỏ già ở bên ngoài, cắt và băm nhỏ.
Tiến hành cách làm khô heo xé sợi bằng lò nướng
- Sau khi đã sơ chế tất cả các nguyên liệu xong thì chuyển sang bước tiếp theo. Chuẩn bị một cái bát lớn, cho thịt heo, hành tỏi, sả vào trong cái bát.
- Thêm các gia vị nước mắm, dầu hào, bột ngũ vị hương, bột ớt, đường nâu và đeo găng tay ni lông vào trộn đều lên.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi tiến hành ướp thịt trong khăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ đồng hồ. Hoặc bạn cũng có thể ướp qua đêm cho thịt ngấm đều gia vị, món ăn cũng ngon hơn.
- Sau thời gian ướp thịt đã xong thì bắt đầu tiến hành sấy khô thịt heo bằng lò nướng. Lấy một tấm giấy bạc trải lên trên mặt vỉ nướng rồi xếp đều thịt heo lên trên. Nướng chín thịt, rồi xé nhỏ rồi, bỏ vào khay sấy tiếp.
- Nướng thịt ở nhiệt độ 110 độ C, trong khoảng thời gian từ 1,5 giờ đến khoảng 2 giờ đồng hồ là được.
- Nướng thịt sau khoảng 1 giờ thì bạn lấy thịt ra và đảo lại để thịt chín khô đều.
- Thịt chín khô như ý thì lấy ra để nguội và xé sợi nhỏ nữa nếu muốn, sao cho vừa ăn là được.
- Bước cuối cùng, bạn có thể đảo đều thịt, tiếp tục sấy trong lò cho đến khi khô như ý. Nếu không dùng lò nướng, bạn có hể bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ xao thịt đến khô, bạn đảo liên tục đều tay nhé.
- Sau khi thịt khô như ý, bạn tắt bếp cho ra đĩa để nguội là có thể thưởng thức.
2.3. Mẹo để món thịt heo xé sợi ngon
- Trong cách làm khô heo bằng lò nướng các bạn nên để cửa hé mở để hơi nước từ trong lò dễ thoát ra ngoài, điều này giúp thịt nhanh khô hơn.
- Tùy thuộc vào độ dày của thịt và loại lò nướng mà các bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian lò nướng sao cho phù hợp, không nhất thiết phải làm theo thời gian ở trên.
- Khi chuẩn bị nguyên liệu bạn nên chuẩn bị loại đường nâu để món khô heo xé sợi có độ ngọt thanh, ngon hơn đường trắng thông thường.
- Các gia vị như: tỏi, sả, ngũ vị hương là bắt buộc phải có, như vậy món ăn mới có vị đậm đà ngon đúng chuẩn, còn gia vị hành khô nếu không thích các bạn có thể bỏ nguyên liệu này.
- Thịt heo khô xé sợi nếu ăn không hết thì nên để nguội và cho vào trong túi ni lông kín hoặc hũ nhựa hay hũ thủy tinh để bảo quản, có thể dùng trong thời gian dài hơn. Nên bảo quản món ăn ở những nơi khô ráo, thoáng mát.
Cách làm khô heo xé sợi có vị ngọt vừa, độ dai dai của thịt, vị ăn đậm đà, mùi hương thoang thoảng của gia vị sả, ớt, ngủ vị hẳn sẽ khiến không ít bạn say mê. Với cách làm thật đơn giản mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở bài viết trên, hi vọng rằng các bạn có thể tự tay làm cho mình và gia đình một hũ khô heo xé sợi thật ngon. Tự làm món này vừa đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe mà cũng vừa tiết kiệm được một khoản chi phí ăn vặt cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công ngay lần đầu thực hiện nhé.
Diễm Diễm