Cách làm miến xào cua ngon không bị dính bết

Cách làm miến xào cua có thể rất nhiều người biết làm vì đây là món ngon phổ biến, dễ ăn. Dù phổ biến nhưng chế biến món ăn này cũng không kém phần thử thách, khi thành phẩm thường không đẹp mắt hoặc miến bị dính bết, nhão nên mất ngon. Trong bài chia sẻ này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mời bạn cùng tham khảo 2 cách xào miến đơn giản với vài mẹo nhỏ để món miến xào cua không bị bết dính nhé. 

Miến xào cua
Miến xào cua là món ngon phổ biến, dễ ăn. Ảnh Internet 

1. Cách làm miến xào cua truyền thống ngon không bị dính

Gọi là cách làm miến xào cua truyền thống vì đây được xem là món miến xào cua đầu tiên trước khi xuất hiện các phiên bản mới lạ khác. Cách làm này dùng thịt cua biển, cà rốt và mục nhĩ là chính. Nếu thích chúng ta có thể thêm trứng và nấm để có vị ngon phong phú hơn. 

Cách làm miến xào cua truyền thống
Miến xào cua truyền thống ngon và hấp dẫn. Ảnh Internet

1.1. Nguyên liệu (dùng cho 2 người ăn)

  • 120-150g miến ngon
  • 1 con cua biển khoảng 500-600g
  • 1 củ cà rốt vừa
  • 180-200g mục nhĩ
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1/2 củ hành tây vừa
  • 1 củ tỏi
  • 3-5 củ hành tím
  • 1 nhánh hành boa rô hoặc 4-5 nhánh hành lá
  • Ngò rí, ớt, tiêu xay
  • Gia vị: bột nêm, dầu hào, đường, nước tương 
Nguyên liệu làm miến xào cua
Nguyên liệu làm miến xào cua truyền thống. Ảnh Internet 

1.2. Cách làm miến xào cua truyền thống ngon

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cua rửa sạch hấp chín, gỡ thịt. Bạn cũng có thể chiên ngập dầu cho cua chín.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc tỉa bông cái miếng mỏng đều được. Chần sơ nước sôi.
  • Mục nhĩ ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, bỏ gốc thái chỉ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi vừa hoặc múi cau mỏng.
  • Hành và tỏi bóc vỏ rửa sạch. Tỏi đập dập băm nhuyễn, có thể giữ lại vài tép không băm. Hành tím cắt mỏng hoặc bào đều được.
  • Hành boa rô hay hành lá nhặt sạch, rửa sạch. Nếu là hành lá cắt khúc. Nếu là hành boa rô cắt xéo khúc vừa ăn.
  • Gừng gọt vỏ có thể băm nhuyễn hoặc thái sợi mỏng đều được. 
Sơ chế nguyên liệu miến xào cua truyền thống
Gỡ thịt gạch cua và sơ chế các nguyên liệu khác. Ảnh Internet 
  • Cần tây nếu dùng - nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
  • Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, ngắt khúc.
  • Rửa miến, ngâm nước lạnh 5-10 phút hoặc cho đến khi miến vừa nở mềm (nếu bạn dùng miến sợi nhỏ). Vớt ra bỏ vào nồi hoặc thố chịu nóng. Đun nước sôi đổ vào miến, đảo qua nhanh tay, lấy miến ra cho vào nước lạnh giảm nóng nhanh và đổ ra rá cho ráo (nếu bạn dùng miến sợi to). Rưới một ít dầu ăn và trộn đều để miến không bị dính.
  • Pha nước nêm với 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột nêm, một chút đường và 2 thìa canh nước lọc. Khuấy cho tan hỗn hợp, thử lại và điều chỉnh cho vừa khẩu vị. Để qua một bên. 
Vớt miến nhanh tay
Khi chần miến cần đảo nhanh và vớt ra nhanh tay để miễn không bị nhão. Ảnh Internet 

1.2.2. Xào miến

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi hành vàng, vớt hành ra. Tiếp tục cho 2/3 chỗ tỏi băm vào phi thơm, lấy tỏi ra. Cho thịt cua vào xào cho thơm, thêm một ít bột nêm. Thịt cua vàng ngon lấy ra. Lau sạch chảo. Bạn có thể không cần làm bước này, nếu muốn giữ vị thịt cua ngọt không thấm nhiều dầu.
  • Cho vào chảo ít dầu đun nóng, phi phần tỏi còn lại hoặc tép tỏi đậo dập và gừng vừa thơm thì cho đầu hành hoặc hành boa rô, kế đến cho cần tây và cà rốt cùng mục nhĩ. Thêm một ít bột nêm. Xào vài phút cho chín tới thì cho hành tây đảo qua rồi cho miến vào. Đảo miến nhẹ tay cho trộn đều vào các nguyên liệu khác. Rưới từng thìa nước nêm đã pha và một chút dầu ăn xen kẽ. Nêm vừa thì dừng lại, miến lúc này cũng chín, cho 1/3 thịt cua vào, cùng ít hành phi và tỏi phi đảo lên rồi tắt bếp.
  • Múc miến xào ra đĩa, thêm thịt cua còn lại lên trên, rắc ít tiêu xay và trang trí với một ít ngò rí.
  • Dọn kèm miến xào là chén nước tương cùng vài lát ớt tươi để chan thêm nếu thích đậm vị hơn. 
Xào miến cua truyền thống
Cho miến vào sau cùng để miến chín tới không bị nhão. Ảnh Internet 

2. Cách làm miến xào cua với càng cua hấp dẫn, sợi miến chín vừa

2.1. Nguyên liệu (dùng cho 2-3 người ăn)

  • 200g miến ngon
  • 500g càng cua
  • 1 củ cà rốt vừa
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 4-5 củ hành tím
  • Một ít giá (không bắt buộc)
  • 1 nhánh cần tây
  • 1 quả trứng gà để tráng chảo
  • Hành lá, ngò rí, rau răm (không bắt buộc)
  • Gia vị: nước tương, dầu hào, bột nêm, đường, tiêu xay 
Nguyên liệu làm miến xào càng cua
Nguyên liệu làm miến xào càng cua. Ảnh Internet 

2.2. Cách làm miến xào càng cua

2.1.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Miến rửa sạch, ngâm nước lạnh 7-10 phút (nếu dùng miến sợi nhỏ), cắt đôi. Chần qua nước nóng già hoặc nước sôi (nếu bạn dùng miến sợi to), vớt ra bỏ vào nước lạnh ngay cho nguội nhanh rồi lại vớt ra. Rưới ít dầu ăn lên miến, trộn đều để khi xào miến không bị dính.
  • Nếu dùng càng cua sống, bạn rửa sạch, hấp chín hoặc chiên ngập dầu cho chín tới. Nếu dùng càng cua đã sơ chế sẵn, chần lại qua nước sôi.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt mỏng vừa.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.
  • Hành tím bóc vỏ rửa sạch, bào mỏng, phi thơm.
  • Giá rửa sạch. Cần tây cắt gốc, tách cọng, rửa sạch, cắt khúc. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Ngò rí và rau răm nhặt sạch rửa sạch, ngò rí ngắt khúc.
  • Pha nước nêm với 1/3 chén nước, 2 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê bột nêm, 1+1/2 thìa cà phê đường. Pha đều hỗn hợp nếm và điều chỉnh vừa khẩu vị gia đình. Bạn có thể thêm một ít tiêu xay để nước nêm thơm hơn. 
Pha nước nêm
Pha nước nêm vừa khẩu vị gia đình. Ảnh Internet 

2.1.2. Cách làm miến xào càng cua

  • Phi 1/2 phần tỏi băm và gừng băm, xào càng cua, cho một ít nước sốt hoặc bột nêm đảo qua. Cua chín vừa vị tắt bếp, vớt ra.
  • Phi phần tỏi băm còn lại cho thơm, cho cà rốt, cần tây, hành tây vào đảo qua, nêm một ít bột nêm. Củ và hành gần chín tắt bếp vớt ra.
  • Lau sạch chảo, tráng trứng rồi lấy trứng ra. Phần này có thể bỏ ra dùng sau hoặc cho vào miến xào đều được.
  • Cho chảo lên bếp trở lại, cho ít dầu hành đun nóng. Cho phần củ đã xào sơ vào đảo qua, cho giá và hành cắt khúc, đảo qua tắt bếp. Kế đến cho miến vào trộn đều, cho khoảng 1/2 phần nước nêm đảo qua cho thấm. Bật bếp đảo nhanh tay cho miến chín, nêm nếm lại cho vừa vị rồi tắt bếp. Cho vào một ít dầu hành hoặc dầu mè.
  • Cho miến xào cua ra đĩa, thêm ít hành phi, tỏi phi, chút tiêu (nếu thích) và ngò rí.
  • Có thể dọn thêm chén nước tương để ai thích đậm hơn có thể chan thêm. 
Miến xào càng cua ngon
Miến xào càng cua dùng nước xốt pha sẵn, xào nhanh tay sẽ cho thành phẩm hấp dẫn và sợi miến chín vừa không dính. Ảnh Internet 

3. Lưu ý để làm miến luôn ngon không bị dính bết

Để làm món miến xào cua nói riêng, món miến xào nói chung luôn thành công, món ăn ngon và miến không bị bết dính hay bị nhão, bạn hãy lưu ý vài điểm nhỏ sau đây nhé:

  • "Hiểu" loại miến bạn chọn : Hiện nay thị trường có rất nhiều loại miến. Phần lớn các loại miến đều ngon nhưng tùy vào sở thích hay thói quen mà mỗi gia đình có lựa chọn khác nhau. Vì vậy, khi chọn loại miến nào, bạn nên xem kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để nắm rõ một vài công đoạn phù hợp với riêng loại miến này khi chế biến. Ví dụ, với loại miến đậu xanh loại sợi nhỏ thì bạn chỉ cần ngâm nước cho mềm là đã có thể mang đi xào hoặc nấu rất nhanh. Tuy nhiên, với miến dong sợi to thì có thể bạn sẽ cần phải chần sơ qua nước nóng. Hay, với miến Hàn Quốc thì bạn cũng cần chần qua nước sôi khi xào mới có thể chín, không cứng và cũng không nhão. 
Miến khô
Tùy mỗi loại miến, bạn sẽ có bước làm mềm khác nhau. Ảnh Internet 
  • Trụng qua nước lạnh với loại miến cần chần nước sôi hay nước nóng : Giảm nhiệt nhanh sẽ giữ cho sợi miến được cứng không bị nhão.
  • Thêm dầu ăn vào miến trước khi xào : Đây là mẹo hay và quan trọng để giúp bạn xào miến không bị dính và cũng ít bị bết lại. Dù là miến ngâm hoặc chần sơ, bạn đều cần thêm dầu ăn để làm cho sợi miến rời nhau.
  • Nhanh tay khi chế biến : Miến hút nước nhanh, nhanh chín và cũng nhanh nhão. Vì thế, công đoạn chần miến hay xào miến ở công đoạn cuối đều phải rất nhanh tay.
  • Chuẩn bị sẵn nước nêm : Bạn nên pha sẵn nước nêm để nêm nếm nhanh, giảm thời gian xào miến trên chảo cũng giúp miến chín vừa, thấm đều, ngon và không bị nhão. 
Miến ngon
Chế biến nhanh tay, món miến xào của bạn sẽ hoàn hảo. Ảnh Internet 

Có thể thấy rằng, cách làm miến xào cua khi đã nắm một số mẹo hay để áp dụng, chắc chắn ai cũng sẽ làm ngon. Những mẹo này như chúng ta thấy đều khá đơn giản và không phức tạp. Phần lớn bí quyết dành cho món ăn này là hiểu loại miến mình dùng, ngâm miến vừa và thao tác nhanh khi xào là chủ yếu. Qua những chia sẻ ở trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin tưởng rằng, một khi áp dụng để chế biến, chắc chắn món miến xào cua mà bạn thực hiện sẽ thành công mĩ mãn.

Cát Lâm tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI