Cách nấu lẩu mắm Nam Bộ chuẩn vị, ngon mê ly

Hôm nay, Yeutre.vn mời bạn cùng khám phá cách nấu lẩu mắm Nam Bộ nhé. Thăm vùng đất Nam Bộ, khám phá ẩm thực, hầu hết chúng ta đều vô cùng thích thú bởi những món ngon mang đậm chất dung dị của miền sông nước. Một trong số món ngon ấn tượng khó quên đó chính là lẩu mắm. Món ăn dân dã này rất nổi tiếng và được lòng thực khách bởi sự kết hợp khéo léo của những sản vật miền sông nước. 

banner ads

Vượt ra khỏi khuôn khổ của một món lẩu đơn thuần, lẩu mắm từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ. Nếu có dịp về miền Tây, bạn đừng quên gọi ngay một nồi lẩu mắm để thưởng trọn vẹn vị nước lèo đậm đà, ngọt thanh. Những nguyên liệu dân dã được khéo léo kết hợp trong cách nấu lẩu mắm Nam Bộ mắm, hải sản, cá và các loại rau như kèo nèo, cọng bông súng, bông điên điển,... 

Tuy nhiên, không cần phải đợi về miền Tây mới có thể thưởng thức món lẩu mắm, bạn có thể lưu lại cách nấu lẩu mắm Nam Bộ dưới đây để trổ tài chiêu đãi mọi người ngay tại nhà nhé. 

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu mắm Nam Bộ

  • Mắm cá sặc: 100g 
  • Mắm cá linh: 100g
  • Tôm: 250g
  • Mực ống: 250g
  • Thịt ba chỉ: 250g
  • Cá ba sa: 300g
  • Bún tươi: 0.5kg
  • Nước dừa: 500ml
  • Thơm: 1/2 trái
  • Sả: 4 cây
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Ớt sừng trâu
  • Rau ăn kèm: cà tím, cọng bông súng, kèo nèo, rau nhút, rau đắng
  • Gia vị: đường phèn, hạt nêm, dầu ăn. 
Nguyen liệu nấu lẩu mắm Nam Bộ
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu mắm Nam Bộ. Ảnh: Internet 

2. Chi tiết cách nấu lẩu mắm Nam Bộ

2.1. Sơ chế nguyên liệu

2.1.1. Sơ chế cá basa, thịt heo và hải sản

  • Cá sau khi mua về làm sạch, rửa sạch và cắt thành từng khúc dày khoảng 3cm. Cho ra rổ để ráo nước. 
  • Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn rửa với muối để khử mùi tanh. Sau đó thái thành lát mỏng.
  • Tôm sau khi mua về làm sạch, bỏ đường chỉ đen trên lưng. Bạn có thể bóc vỏ hoặc để nguyên vỏ tùy thích.  
  • Mực sau khi làm sạch có thể cắt thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc cắt khoanh. 
Sơ chế cá và hải sản
Sơ chế cá và hải sản. Ảnh Internet 

2.2.2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Các loại rau ăn kèm hãy rửa sạch, ngâm với nước muối và rửa lại với nước. Kèo nèo và cọng bông súng cắt khúc ngắn vừa ăn. Rau nhút ngắt thành khúc ngắn vừa ăn.
  • Với cà tím , bạn rửa sạch cắt khúc và chẻ làm 6 - 8 miếng. Hoặc bạn có thể chẻ làm đôi rồi cắt xéo thành miếng vừa ăn. Sau đó ngâm với nước muối loãng để ra hết mủ. Rửa sạch lại với nước và vớt ra cho ráo nước.
  • Ớt rửa sạch, thái xéo.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt thơm. Sau đó cắt thành miếng nhỏ.
  • Hành, tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Sả rửa sạch, cắt khúc. 
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu mắm Nam Bộ
Sơ chế các nguyên liệu còn lại. Ảnh: Internet 

2.2. Các bước nấu lẩu mắm Nam Bộ

2.2.1. Bước 1: Nấu nước lẩu mắm

  • Bạn cho vào nồi hỗn hợp gồm 500ml nước dừa tươi + 500ml nước lọc + 100g mắm cá sặc + 100g mắm cá linh . Khuấy đều.
  • Bắc nồi lên bếp và nấu với ở lửa vừa trong khoảng 5 phút. Nấu đến khi nước sôi và mắm cá sặc, cá linh cũng đã rã ra thì mới tắt bếp.
  • Bạn dùng rây lọc lấy nước lẩu mắm và bỏ phần xương đi. 
Nấu nước lẩu mắm
Bạn dùng rây lọc nước, bỏ phần xương cá. Ảnh: Internet 

2.2.2. Bước 2: Luộc hải sản

  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể luộc hải sản ở một bếp khác trong thời gian chờ nước lẩu mắm sôi.
  • Bắc nồi lên bếp. Đun sôi.
  • Nước sôi thì lần lượt cho hải sản gồm tôm, mực và cá vào luộc sơ. 
  • Sau đó vớt hải sản ra để riêng. Bạn giữ lại phần nước luộc. 
Luộc hải sản
Lần lượt cho tôm, mực, cá basa luộc sơ qua trước khi nấu lẩu. Ảnh: Internet 

Lưu ý : Để hải sản thơm ngon hơn, bạn có thể đập dập khoảng 3 củ hành tím cho vào nồi nước luộc.

2.2.3. Bước 3: Xào săn thịt ba chỉ

  • Bạn bắc nồi lên bếp. Tiếp đến cho thêm 3 thìa canh dầu ăn + hành, tỏi, sả băm vào phi thơm. 
  • Sau đó cho thịt ba chỉ vào xào săn. Đảo đều đến khi thịt săn lại là được. 
Xào thịt ba chỉ
Đảo đều đến khi thịt ba chỉ săn lại là được. Ảnh: Internet 

2.2.4. Bước 4: Chuẩn bị nhúng lẩu

  • Cho hỗn hợp gồm nước luộc hải sản + nước lẩu mắm đã chuẩn bị ở trên vào nồi thịt heo ba chỉ.
  • Đun ở lửa vừa. Đun sôi thì cho thơm cắt miếng và sả cắt khúc vào nấu cùng. 
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn gồm đường phèn và hạt nêm. 
  • Tiếp đến, bạn cho cà tím vào. Khuấy đều. Nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.
  • Múc nước lẩu ra nồi. Bắc lên bếp. Thả hải sản luộc vào và nhúng rau là thưởng thức được rồi nhé. 
Thành phẩm lẩu mắm hải sản
Thành phẩm lẩu mắm Nam Bộ cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Ảnh: Internet 
Yêu cầu thành phẩm
  • Để có nồi lẩu mắm Nam Bộ chất lượng và thơm ngon nhất thì yêu cầu đầu tiên là phần nguyên liệu phải tươi. 
  • Nước lẩu đậm đà, vừa ăn, không quá mặn. 
  • Hải sản vừa chín tới, không bị mềm nhừ.
  • Rau không nên cho vào nấu cùng. Bạn thưởng thức như các loại lẩu khác. Bạn ăn tới đâu thì nhúng rau đến đó để rau không bị quá mềm.

Trên đây là cách nấu lẩu mắm Nam Bộ ngon chuẩn vị mà lại dễ thực hiện. Bạn hoàn toàn có thể tự mình xuống bếp để chiêu để cả nhà nhé. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi thêm các cách nấu lẩu mắm  đặc sắc khác khác như lẩu mắm cá tra, lẩu mắm cá lóc, lẩu mắm cá linh, lẩu mắm cá kèo ,...tại Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn. Chúc bạn thành công với món lẩu mắm Nam Bộ này nhé!

Thủy Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI