1. Cách nấu xôi mặn lạp xưởng đơn giản nhất tại nhà
1.1. Nguyên liệu
- 2 chén gạo nếp
- Nước nóng (để ngâm gạo)
- 500 gram thịt gà phi lê/ ức gà
- Trứng chiên: 3 quả trứng gà/ vịt; 1/2 thìa cà phê muối; 1/2 thìa cà phê bột gà; dầu ăn
- Toppings ăn kèm: Lạp xưởng (thái lát xéo mỏng); chà bông thịt heo; chả lụa (thái miếng dài nhỏ); trứng cút (luộc chín, bóc vỏ); tôm khô (ngâm nước nở mềm, rửa sạch); hành phi; mỡ hành; lạc rang giã nhỏ; 1 củ hành tím thái mỏng
- Gia vị cho lớp toppings: 2 thìa cà phê đường trắng; 1 thìa cà phê bột gà; 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh dầu ăn
1.2. Cách làm xôi mặn lạp xưởng truyền thống
1.2.1. Nấu xôi
- Vo sạch gạo nếp, rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, rồi để ráo. Ngâm gạo trong nồi với nước nóng ngập xâm xấp khoảng 1 tiếng. Đợi gạo nở mềm, bạn xả bỏ nước ngâm.
- Cho gạo nếp vào xửng hấp lửa lớn trong 1 tiếng. Mỗi 20 phút thì mở nắp ra kiểm tra gạo 1 lần. Nếu gạo quá khô, bạn có thể nhỏ vài giọt nước lọc rải đều lên trên. Hấp đến khi gạo nếp chín thành xôi, dùng muôi xới cho hạt xôi tơi lên.
Lưu ý: Nên lót dưới gạo một miếng vải mỏng để hạt xôi khi nấu chín không bị vón cục. Hoặc, để xôi thơm ngon hơn, bạn có thể lót lá chuối, lá nếp cẩm.
1.2.2. Chế biến trứng chiên, thịt gà xé, lạp xưởng, tôm khô ăn xôi mặn
- Trứng chiên: Làm nóng chảo vừa với ít dầu ăn. Đánh tan trứng cùng các gia vị còn lại trong tô lớn, rồi đổ thành một lớp mỏng quanh đáy chảo nóng, chiên lửa nhỏ. Khi trứng chín, vớt ra dĩa riêng, đợi bớt nóng thì cắt trứng chiên thành các dải mỏng nhỏ vừa ăn.
- Thịt gà xé: Áp chảo thịt gà đã sơ chế đến khi chín đều thì vớt ra dĩa. Hoặc, bạn có thể luộc thịt gà để giảm bớt dầu mỡ. Đợi thịt gà bớt nóng thì xé sợi nhỏ vừa ăn, để riêng qua một bên.
- Tôm khô, lạp xưởng: Vẫn giữ chảo chiên gà, thêm xíu dầu ăn vào đun nóng ở mức lửa vừa. Cho hành tím vào phi thơm. Trút tôm khô vào chảo, xào đều khoảng 30 giây.
- Kết hợp toppings: Trong chảo tôm khô, bạn cho lạp xưởng , thịt gà xé, chà bông , chả lụa vào, đảo đều trong 1 phút. Cho phần gia vị nêm topping vào, điều chỉnh sao cho vừa miệng. Xào thêm 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp.
1.2.3. Thưởng thức xôi mặn lạp xưởng ngon đúng chuẩn của người Việt
Có 2 cách thưởng thức món xôi ngon này, tùy theo khẩu vị của bạn:
- Cách 1: Múc xôi ra dĩa hoặc chén. Sau đó, xếp các thành phần topping đã chuẩn bị lên trên, rưới mỡ hành, lạc rang và ăn kèm nước tương.
- Cách 2: Trộn xôi với tất cả topping trong tô hoặc chén, rưới mỡ hành, lạc rang và thưởng thức với nước tương.
2. Cách làm xôi mặn nấu nước cốt dừa béo ngon lạ miệng
Nước cốt dừa có mùi thơm thoang thoảng cùng vị béo béo, hơi ngọt và ngậy. Nó giúp cân bằng món xôi này một cách độc đáo hơn so với phiên bản truyền thống. Hãy thêm nước cốt dừa vào xôi đã hấp chín để hạt xôi hấp thụ hết chất béo. Nhờ đó, bạn sẽ có món xôi dẻo và mềm hoàn hảo.
2.1. Nguyên liệu
- 2 chén gạo nếp (360 gram)
- 30 gram nước tương (2 muỗng canh)
- 45 gram nước cốt dừa (lon hoặc tự làm)
- 3 cây lạp xưởng (thái lát xéo mỏng)
- 454 gram chả lụa (thái sợi nhỏ)
- 60 gram tôm khô (ngâm nước ấm 5 phút, rửa sạch)
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- Ăn kèm (toppings): 1/2 chén mỡ hành; 1/4 chén hành phi, xíu tiêu xay
2.2. Cách nấu xôi mặn với nước cốt dừa béo ngon lạ miệng
2.2.1. Nấu xôi nếp với nước cốt dừa
- Vo sạch gạo nếp, để ráo nước. Cho gạo vào thau sạch, thêm nước tương và lượng nước đủ ngập gạo xâm xấp vào thau, trộn nhẹ nhàng. Ngâm gạo nếp qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng cho ngấm.
- Sau khi ngâm, xả gạo lại 2 - 3 lần nước sạch, để ráo.
- Chế nước sạch vào ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 nồi hấp, đun sôi. Nước sôi, vặn lửa nhỏ xuống. Lót 1 lớp lá chuối vào đáy xửng hấp, rải đều gạo nếp lên trên. Hấp gạo nếp (đậy nắp) trong 25 phút cho nở mềm.
- Sau đó, rưới nước cốt dừa đều lên xôi, dùng đũa trộn nhẹ nhàng cho xôi thấm nước cốt dừa. Đậy nắp lại, hấp xôi thêm 15 phút hoặc đến khi xôi có độ dẻo và tơi ngon như mong muốn thì nhấc xửng xôi ra khỏi nồi.
2.2.2. Chế biến nguyên liệu ăn kèm xôi mặn
- Đun nóng ít dầu ăn trong chảo vừa. Cho lạp xưởng vào chảo, chiên chín đều và có màu hơi caramel thì vớt ra dĩa có lót giấy hút dầu.
- Vẫn giữ chảo trên, chế 1/2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho tôm khô vào chảo, xào khoảng 30 giây ở mức lửa vừa thì cho lạp xưởng trở lại chảo. Cho chả lụa và tiêu xay vào chảo, đảo đều.
- Khoảng vài phút sau (trung bình 3 phút), bạn tắt bếp. Để phần nguyên liệu ăn kèm qua một dĩa/ chén riêng.
- Múc xôi ra chén, xếp phần nguyên liệu ăn kèm lên trên. Rưới mỡ hành, rắc hành phi và xíu tiêu xay lên trên, ăn kèm với nước tương để thưởng thức món xôi ngon nhất nhé!
3. Những điều cần lưu ý khi nấu xôi
- Gạo nếp là loại gạo được tìm thấy ở các vùng phía Nam và Đông của châu Á. Gạo có màu trắng sữa, có độ dính dẻo thơm sau khi nấu chín. Nên chọn loại gạo dẻo để nấu xôi thơm ngon, hạt tơi và có độ kết dính. Ngoài ra, nên ngâm gạo với nước nóng trước khi hấp để giảm thời gian chế biến.
- Gạo nếp có thể ăn kèm với bất kì topping nào tùy theo khẩu vị của bạn. Do đó, ngoài các gợi ý lớp phủ ăn kèm trên đây, bạn có thể thêm nấm xào , đậu hũ rán thái sợi, rong biển, chà bông chay,...để biến tấu món ăn theo phong cách của mình nhé.
- Có thể nấu xôi nếp bằng nồi cơm điện thay cho phương pháp hấp để tiết kiệm công đoạn chế biến.
Với người Việt Nam, xôi mặn dường như là món ăn được yêu thích nhất mọi thời đại, mọi lứa tuổi. Người ta có thể ăn xôi mặn vào buổi sáng , buổi trưa, hoặc thậm chí là buổi tối tùy theo sở thích. May thay, cách tự nấu xôi mặn tại nhà cũng rất đơn giản, bạn có thể áp dụng theo công thức chi tiết trên đây để thực hiện tại nhà và thưởng thức mỗi khi thèm. Ngoài ra, có thể tham khảo phiên bản thêm nước cốt dừa để tạo mùi thơm và hương vị béo ngon hơn cho món ăn này. Chúc bạn nấu xôi ngon như mong đợi!
Trúc Nguyễn