5 cách làm miến xào ngon, đơn giản được nhiều người yêu thích

Miến xào là món ăn quen thuộc và được nhiều người ưa thích, chính vì vậy cách làm miến xào thơm ngon và hấp dẫn là câu hỏi rất nhiều chị em phụ nữ vẫn luôn đặt ra. Miến xào là một món ăn rất đơn giản và dễ làm không khó một chút nao. Hãy cùng Yeutre tham khảo những cách xào miến sau đây nhé

banner ads

1. Miến xào cua

Nguyên liệu

  • 1 con cua
  • 100g miến dong (hoặc miến đậu xanh)
  • Hạt điều tạo màu
  • Hạt tiêu, nước mắm, hành lá, rau răm, rau mùi, ớt bột, hạt nêm,...

Cách làm

Bước 1 : Cua rửa sạch, đem hấp hoặc luột cho cua chín. Gỡ lấy thịt cua rồi ướp với ít muối, hạt tiêu. 

cách làm miến xào
Thịt cua

Bước 2 : Miến dùng tay vũ cho tơi ra cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, chần sơ miến qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước, thêm ít dầu ăn trộn đều miến lên để miến không bị dính vào nhau. Lưu ý không nên chần miến quá lâu dễ làm miến nát. 

cách làm miến xào
Miến chần qua nước sôi

Bước 3:

  • Đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho hạt điều vào. Hạt điều sẽ ra màu rất đẹp, bạn vớt bỏ hạt đều .
  • Phi thơm hảnh tỏi băm nhỏ rồi cho dầu điều mới vừa làm vào sau đó tiếp tục cho thịt cua, gạch cua. Dằm nát gạch cua rồi cho miến vào, đảo đều tay cho miến không dính, nát. Các bạn nêm thêm nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn. 
cách làm miến xào
Miến xào cua thành phẩm

Bước 4: Đảo liên tục theo cách hai tay cầm đôi đũa xóc miến lên liên tục, nếu thích ăn cay lúc này bạn cho thêm ít ớt bột. Cuối cùng thêm hành lá, rau răm và rau ngò cắt nhỏ, chút hạt tiêu rồi tắt bếp múc ra đĩa dùng nóng. 

2. Miến xào mít non

Nguyên liệu

  • 150g miến dong
  • 150g mít non
  • Vài tai mộc nhĩ, hành khô, hành lá
  • Muối, nước mắm, ớt bột, hạt nêm,...

Cách làm

Bước 1: Miến dùng tay vũ cho tơi ra cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, chần sơ miến qua nước sôi rồi vớt ra xả lại nước lạnh để ráo nước (hoặc thêm ít dầu ăn trộn đều miến lên để miến không bị dính vào nhau). Lưu ý không nên chần miến quá lâu dễ làm miến nát.

Bước 2: Mít non sau khi rửa sạch nhựa thì chần qua nước sôi sau đó để nguội rồi dùng tay xé nhỏ. 

cách làm miến xào
Mít non chần qua nước sôi sau đó để nguội rồi dùng tay xé nhỏ

Bước 3: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân rồi thái sợi. 

Bước 4: Phi thơm hành tỏi băm nhỏ rồi cho mít non vào xào khoảng 5 phút, nêm chút nước mắm, hạt nêm, ớt bột, đường,.... Đảo đều tay rồi cho mộc nhĩ vào xào. 

cách làm miến xào
Xào mộc nhĩ và mít non

Bước 5: Cuối cùng cho miến vào xào, đảo nhẹ và nhanh tay để miến không bị nát. Nêm nếm gia vị lại lần nữa, xào thêm khoảng 3-5' thì cho hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Múc ra đĩa dùng nóng. 

3. Miến xào lươn

Nguyên liệu

  • 500g lươn
  • 200g miến 
  • 30g nấm hương
  • Vài tai mộc nhĩ
  • Rau răm, hành lá, hành khô
  • Muối, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn,....

Cách làm

Bước 1 : Miến dùng tay vũ cho tơi ra cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, chần sơ miến qua nước sôi rồi vớt ra xả lại nước lạnh để ráo nước (hoặc thêm ít dầu ăn trộn đều miến lên để miến không bị dính vào nhau). Lưu ý không nên chần miến quá lâu dễ làm miến nát.

Bước 2: Lươn làm sạch, đem luộc chín để nguội gở lấy thịt. Ứớp thịt lươn với chút nước mắm, hạt nêm, ít tiêu. 

cách làm miến xào
Thịt lươn

Bước 3:

  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cho nở, thái sợi.
  • Rau răm, hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành khô băm nhỏ. 

Bước 4: 

  • Phi thơm hành tỏi băm nhỏ rồi cho lươn vào xào săn lên.
  • Dùng 1 chảo khác phi thơm hành tỏi băm nhỏ rồi cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào. Khi thấy mộc nhĩ, nấm hương vừa chín tới thì cho miến vào. Sau cùng cho phần thịt lươn đã xào săn. Đảo đều tay và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi thêm rau răm, hành lá đã thái nhỏ rồi tắt bếp. 
cách làm miến xào
Miến xào lươn

Bước 5: Cho miến xào lươn ra đĩa và dùng nóng, 

4. Miến xào thập cẩm

cách làm miến xào
Nguyên liệu làm miến xào thập cẩm

Nguyên liệu

  • 100g miến dong
  • 150g thịt ba chỉ
  • 150g tôm khô
  • 1-2 con mực khô 
  • 1 củ cà rốt 
  • 200g giá đỗ
  • vài tai mộc nhĩ 
  • Hành hoa, hành khô, rau ngò,..
  • Hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Cách làm

Bước 1:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch thái nhỏ
  • Tôm khô ngâm nước, rửa sạch.
  • Mực khô xé hoặc cắt nhỏ ngâm nước
  • Cà rốt bào sợi
  • Mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ

Bước 2: Miến dùng tay vũ cho tơi ra cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, chần sơ miến qua nước sôi rồi vớt ra xả lại nước lạnh để ráo nước (hoặc thêm ít dầu ăn trộn đều miến lên để miến không bị dính vào nhau). Lưu ý không nên chần miến quá lâu dễ làm miến nát.

Bước 3: Phi thơm hành tỏi băm nhỏ rồi cho thịt ba chỉ vào xào săn lên, tiếp đó cho mực và tôm khô vào xào. Sau đó lần lượt cho cà rốt bào sợi, rồi mộc nhĩ vào, thêm chút hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn. 

cách làm miến xào
Miến xào thập cẩm

Bước 4: Khi thấy cà rốt, mộc nhĩ đã chín đều tiếp tục cho giá đỗ vào rồi sau cùng cho miến vào xào. Các bạn nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn. Đảo thật đều tay để các nguyên liệu thấm gia vị và miến không bị nát. Thêm ít ngò, hành lá rồi tắt bếp cho miến xào ra đĩa dùng nóng.

5. Miến xào tôm

cách làm miến xào
Miến xào tôm

Nguyên liệu

  • 200g miến dong
  • 500g tôm tươi
  • 300g đậu Hà Lan
  • Hành lá, gừng
  • Xì dầu, giấm, tướng ớt, muối, tiêu trắng. 

Cách làm

Bước 1: Miến dùng tay vũ cho tơi ra cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, chần sơ miến qua nước sôi rồi vớt ra xả lại nước lạnh để ráo nước (hoặc thêm ít dầu ăn trộn đều miến lên để miến không bị dính vào nhau). Lưu ý không nên chần miến quá lâu dễ làm miến nát.

Bước 2:

  • Gừng đem bào nhuyễn và cắt sợi.
  • Đậu Hà Lan cắt đôi.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi để ráo nước, ướp tôm với muối và tít tiêu. 

Bước 3:

  • Cho chút dầu ăn vào chảo rồi cho tôm đã ướp vào xào săn lên.
  • Phi thơm gừng, tỏi băm nhỏ rồi cho đậu Hà Lan vào xào. Khi thấy đậu vừa chín thì cho tiếp miến, sau cùng là cho tôm vào xào. Các bạn nêm nếm hạt nêm, nước mắm lại cho vị vừa ăn rồi thêm ngò hành lá, sau đó tắt bếp.

Bước 4 : Trút miến xào ra đĩa rồi dùng nóng. 

6. Miến xào măng

miến xào măng
Đổi vị với miến xào măng

Nguyên liệu

  • 200g miến dong
  • 150g tôm tươi
  • 100g thịt nạc
  • 300g măng tươi
  • Vài tai mộc nhĩ
  • Hành lá, tỏi, hành tím,...
  • Đường, muối, nước mắm, dầu ăn,...

Cách làm

Bước 1: Miến dùng tay vũ cho tơi ra cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, chần sơ miến qua nước sôi rồi vớt ra xả lại nước lạnh để ráo nước (hoặc thêm ít dầu ăn trộn đều miến lên để miến không bị dính vào nhau). Lưu ý không nên chần miến quá lâu dễ làm miến nát.

Bước 2:

  • Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi.
  • Măng tươi luộc chín rồi xả lại với nước khoảng 2-3 lần rồi xé mỏng từng sợi. 
  • Tôm rửa sạch, lột vỏ, lấy bỏ chỉ đen trên lưng rồi cắt tôm thành 3 phần. 
  • Thịt nạc rửa sạch thái lát mỏng

Bước 3: Phi thơm hành tỏi băm nhỏ rồi cho thịt vào xào, tiếp đó cho tôm vào. Đảo đều tay rồi nêm nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn. Xào đến khi thịt, tôm chín đều. 

Bước 4: Phi thơm hành tỏi băm nhỏ rồi cho mộc nhĩ, măng vào xào chín. Sau đó cho phần tôm, thịt đã xào trước đó vào rồi cho miến, xào lửa nhỏ. Đảo đều tay nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, khi thấy miến bắt đầu khô thì tắt bếp. Trút miến xào ra đĩa và dùng nóng. 

Trên đây là những cách làm miến xào ngon và thông dụng nhất. Các bạn có thể tham khảo và sáng tạo thêm. Chúc các bạn thành công. 

Lê Ngân - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI