1. Miến xào rau củ đơn giản khi bạn không có nhiều nguyên liệu
Miến xào rau củ tuyệt vời ở chỗ, không đòi hỏi bạn phải quá cầu kỳ về nguyên liệu. Thêm vào đó, món ăn cũng không buộc bạn phải tuân thủ theo nguyên tắc gò bó, nên bản chất món ăn, ngay từ đầu đã mang lại cho chúng ta cảm giác rất thoải mái. Do vậy, khi chế biến hay thưởng thức món ăn, thì ta lại càng cảm thấy dễ chịu hơn.
Những ngày này, hầu như đa phần chúng ta không thể thương xuyên đi chợ vì phải ở nhà phòng tránh dịch bệnh do COVID 19 . Nhưng, điều này cũng không ngăn cản chúng ta có thể chế biến món miền xào ngon vị thanh mát, để gia đình có bữa sáng hay bữa trưa thật vừa miệng.
1.1. Nguyên liệu làm món miến xào rau củ đơn giản
- Miến
- Rau củ bạn có như cà rốt, cải ngọt, cải thìa, dưa leo, cà chua, ớt chuông, bắp ngọt, đậu cô ve, cải bắp, cải thảo hay hành tây chẳng hạn
- Mục nhĩ nếu có
- Tỏi
- Mè rang
- Nước tương
- Dầu hào
- Ớt tươi
- Bột nêm
- Hành lá, ngò rí
1.2. Cách làm
- Miến tráng qua nước lạnh cho sạch bụi rồi ngâm nước nóng cho miến nở. Miến chuyển hơi trong thì lấy ra, thêm dầu ăn để miến rời sợi.
- Rau củ sơ chế, cắt khúc và cắt sợi. Loại nào cứng thì chần qua nước sôi.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí cũng nhặt và rửa sạch. Hành lá cắt nhuyễn, ngò rí cắt khúc.
- Mục nhĩ ngâm nước nóng cho nở rửa sạch, bỏ gốc và cắt sợi hoặc miếng đều được.
- Cho tỏi vào chảo có chút dầu phi thơm, xào mục nhĩ và rau củ, thêm ít bột nêm.
- Rau củ gần chín, bạn cho miến vào, đảo qua, cho nước tương và dầu hào cùng chút xíu nước để rau củ và miến chín từ từ. Bạn cũng có thể cho thêm một ít dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.
- Miến chuyển trong hoàn toàn và mềm bạn nếm để điều chỉnh cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- Cho miến ra đĩa, rắc thêm tí tiêu xay, thêm hành lá thái nhuyễn và ít ngò cắt khúc lên trên, nhớ rắc thêm ít mè rang. Dọn thêm một chén nước tương với vài lát ớt để ai thích đậm vị có thể chan thêm.
Thưởng thức khi còn nóng. Chúng ta hoàn toàn có thể có một món miến xào ngon , hài hòa vị ngay cả khi không có quá nhiều nguyên liệu như ý.
2. Miến xào rau củ thêm nấm, đậu phụ tăng dinh dưỡng
Đậu hũ là một trong những thực phẩm cung cấp đạm thực vật lành mạnh tốt cho sức khỏe. Các món ngon chế biến từ đậu hũ luôn mang lại cho chúng ta cảm giác "thanh tịnh" khi thưởng thức. Với món miến xào cũng vậy. Chỉ cần vài loại rau củ sẵn có, 1-2 bìa đậu hũ là bạn đã có thể chuẩn bị được món miến xào ngon, làm dịu mát bầu trời đang nắng chói khi vào trưa.
2.1. Nguyên liệu
- Rau củ bạn có
- Miến
- Mục nhĩ (nếu có)
- Hành lá, hành tím
- Đậu phụ chiên hoặc trắng đều được
- Nấm rơm, nấm đông cô khô hay tươi, các loại nấm khác đều được
- Gia vị: bột nêm, nước tương, dầu hào, tiêu xay
- Dầu ăn
2.2. Cách làm
- Miến tráng qua nước lạnh cho sạch, ngâm ít phút với nước nóng cho gần chín.
- Rau củ bạn sơ chế sạch, cắt khúc hoặc cắt miếng vừa ăn là được. Có thể chần sơ để xào sẽ nhanh và ngon hơn.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc phần đầu hành, phần lá cắt nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng.
- Mục nhĩ ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, cắt gốc rồi cắt sợi hoặc cắt miếng tùy ý.
- Nấm bạn cũng sơ chế sạch, tùy theo ý thích có thể cắt/ tước sợi hoặc để nguyên tai nấm.
- Đậu phụ nếu bạn có đậu phụ trắng, có thể cắt miếng chiên sơ để khi xào miếng sẽ không bị vỡ. Để đậu phụ trắng cũng khá ngon nhưng khi xào miến bạn phải rất nương tay nếu không dễ bị nát.
- Bắc chảo lên bếp, phi hành tím cho thơm, cho mục nhĩ rồi nấm, cùng rau củ vào xào sơ qua, cho chút xíu bột nêm. Nếu bạn chưa chần rau củ thì có thể vừa xào vừa cho từng thìa canh nước để rau củ cùng nấm đủ chín tới.
- Cho miến vào đảo qua chín vừa tới.
- Cho đậu hũ vào, nêm gia vị gồm nước tương, dầu hào, đảo qua. Cho đầu hành vào đảo qua. Nếm đã vừa khẩu vị chưa thì điều chỉnh là có thể tắt bếp.
- Cho miến xào ra đĩa, rắc thêm hành lá cắt nhuyễn và ít tiêu xay. Dọn thêm nước tương để mọi người có thể thêm nếu thích đậm hơn.
3. Miến xào rau củ thêm trứng bình dân đủ chất
Những ngày ở nhà, ngay cả bình thường không phải như những ngày này tránh dịch bệnh, thì trứng vẫn là một trong những nguyên liệu thường sẵn có. Khi bận rộn hay cần nấu nhanh nhưng đủ chất, trứng luôn là cứu cánh cho bữa cơm gia đình.
Đổi vị với miến thay cơm hay bún phở cho bữa sáng, bữa trưa thậm chí là bữa tối, bạn có thể làm miến xào rau củ với trứng đơn giản để gia đình thưởng thức. Miến xào rau củ với trứng cũng vô cùng dễ ăn, chế biến không cầu kỳ và dường như dễ hợp khẩu vị với tất cả mọi người.
3.1. Nguyên liệu
- Rau củ bạn có
- Miến
- Hành lá, hành tím
- Trứng
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, nước tương, dầu hào, tiêu xay
- Dầu ăn
3.2. Cách làm miến xào rau củ ngon với trứng
- Miến tráng qua nước lạnh cho sạch bụi rồi ngâm nước nóng cho nở, gần chín vớt ra, cho ít dầu ăn để sợi miến rời nhau không bị dính.
- Rau củ sơ chế sạch, cắt khúc hay cắt sợi tùy ý. Loại nào cứng có thể chần qua nước sôi.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, đầu hành cắt khúc, lá hành cắt nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng hoặc băm nhỏ đều được.
- Trứng đập ra, đánh tan, cho một ít nước mắm, một ít tiêu xay. Tráng chứng mỏng, để nguội rồi cắt sợi. Bạn cũng có thể cho một ít hành lá cắt nhuyễn vào trứng nếu thích.
- Cho chảo lên bếp phi hành tím thơm xào rau củ, thêm ít bột nêm, rau củ gần chín thì cho miến vào. Xào miến chín tới thì cho trứng, nêm gia vị, đảo qua. Nếm lại đã vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc miến xào rau củ với trứng ra đĩa, dọn kèm nước tương để ai dùng đậm có thể chan thêm.
Bạn thấy đấy, miến xào rau củ rất dễ làm, chúng ta tùy ý biến tấu với những nguyên liệu mà mình có sẵn để gia đình đổi vị. Sự linh động của bạn sẽ mang lại cho cả nhà một bữa ăn sôi động, dễ chịu. Món miến đơn giản nhưng ngon sẽ khiến mọi người cảm thấy thoải mái, ngay cả khi tiết trời đang nóng bức, hay ai cũng đang mang một tâm trạng gò bó như lúc này. Qua chia sẻ những món miến xào ngon này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo với miến xào, để cho gia đình thường xuyên đổi vị.
Cát Lâm tổng hợp