1. Vì sao có tên gọi bánh cam?
Không ai biết bánh cam có từ bao giờ và ở đâu. Chỉ biết rằng thứ bánh ngọt ngào này được ví như thức quà vặt mà bất cứ trẻ em miền nào cũng mê. Thậm chí, nhiều người lớn vẫn rất thích hương vị của món bánh đơn sơ và giản dị này.
Theo tìm hiểu của Yeutre.vn, bánh cam là cách gọi của người miền Nam vì hình dáng bánh này giống như quả cam chín mọng. Còn với người miền Trung, miền Bắc, bánh này thường được gọi bằng cái tên đúng như cách làm ra: bánh rán .
Tuy danh xưng khác nhau, hình dáng có thể không đồng nhất, nhưng món bánh này đều được làm từ bột và nhân đậu xanh. Trong đó, bột là bột gạo nếp trộn cùng bột gạo tẻ để bánh vừa mềm, dẻo mà lại không quá ngán khi ăn.
Về phần nhân, món bánh này theo cách làm truyền thống sẽ sử dụng đậu xanh xay nhuyễn. Nhưng sau này, để đổi vị, nhiều hàng quán bắt đầu sáng tạo nên nhiều loại nhân khác nhau, từ nhân khoai môn, nhân khoai lang cho đến bánh rán nhân mặn , nhân ngọt đa dạng...
Về cách chế biến, tùy từng vùng mà món bánh này sẽ được làm theo từng công đoạn lẫn hương vị khác nhau. Ví dụ, với người miền Nam, sau công đoạn nhồi bột, họ sẽ chi thành từng viên tròn nhỏ và nắn dẹt, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại, sau đó lăn qua mè trắng cho bám đều rồi đem đi chiên. Còn với người miền Trung, cũng công đoạn nhào bột, tạo hình và thêm nhân nhưng họ rất ít khi lăn qua mè mà chiên trực tiếp bằng dầu ăn pha chút mỡ lợn để tăng độ béo.
Tiếp đến công đoạn ngào đường cho lớp vỏ ngoài của bánh cũng khác theo từng vùng. Nếu như người miền Nam sau khi chiên xong, chờ bánh nguội mới rưới lên bên ngoài một lớp mật (mật nấu từ đường cát) thì người miền Trung, miền Bắc thường nấu đường vào ngào bánh trực tiếp. Chính công đoạn này làm cho hình thức bên ngoài của hai miền khác nhau: bánh miền Nam màu mật đậm và mượt mà, còn bánh miền Bắc, miền Trung thì lớp đường trắng bám chặt bên ngoài vỏ.
Ngày nay, dù không còn phổ biến, nhưng món bánh này vẫn được nhiều người yêu thích. Tại các chợ quê vẫn có những hàng chuyên chiên và bán trực tiếp, còn ở thành phố thì có những gánh hàng rong thường bán ở các công viên.
2. Để làm bánh cam truyền thống cần nguyên liệu gì?
Như giới thiệu ở trên, có khá nhiều cách làm bánh cam khác nhau, tùy theo từng vùng miền hoặc cả sở thích riêng để sáng tạo. Ở bài viết này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm theo hương vị truyền thống tức là vỏ bánh được làm bằng lớp bột nếp dẻo thơm, nhân bánh là vị béo bùi của đậu xanh kết hợp sợi dừa nạo ngọt béo. Cụ thể bạn đọc cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
Phần nhân bánh
- 150 gram đậu xanh
- 200 ml nước
- 1 muỗng cà phê muối
- 100 gram đường
- 2 muỗng dầu ăn
- 100 gram dừa nạo
Phần vỏ bánh
- 200 gram bột nếp
- 30 gram bột gạo
- 1 muỗng muối
- 60 gram đường
- 60 gram khoai tây nghiền
- 120 ml nước ấm
Phần nước đường
- 10 gram gừng tươi
- 100 gram đường thốt nốt
- 200 ml nước
3. Hướng dẫn cách làm bánh cam đường đơn giản
Để làm được bánh cam ngon, các bạn sẽ lần lượt làm từng công đoạn từ nhân bánh đến vỏ bánh. Nên làm vỏ bánh sau vì vỏ bánh sau khi nhào nếu để lâu sẽ bị khô bột, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Tuy là đơn giản vậy, nhưng một số bạn đọc lại cho biết khi hoàn thành món bánh này thường bị xẹp hoặc bị nổ. Sau đây hướng dẫn các bước làm chi tiết để có được món bánh ngon và thành công ngay lần đầu tiên thực hiện.
3.1. Các công đoạn sên nhân bánh
- Ngâm đậu xanh đã cà vỏ sẵn từ 30 - 40 phút. Sau đó cho vào nồi nấu cùng 200 ml cho đậu được mềm.
- Tắt bếp, cho hỗn hợp đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó cho ra chén riêng.
- Cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn lên chảo. Bật bếp cho vào phần đậu xanh 1 muỗng muỗi, 100 gram đường, dầu ăn, dừa nạo.
- Tiến hành sên đến khi nhân sệt lại là có thể tắt bếp.
3.2. Hướng dẫn chi tiết các bước làm vỏ bánh
- Cho lần lượt bột nếp, bột gạo, muối, đường, khoai tây nghiền đã chuẩn bị sẵn và tô.
- Cho thêm vào tô 120 ml nước lọc.
- Tiến hành nhào bột đến khi bột không còn dính vào tô.
- Ủ bột trong vòng 30 phút.
3.3. Tiến hành tạo hình và chiên bánh cam
- Chia bột đã nhào và nhân thành từng phần nhỏ. Với 20 gram vỏ bánh, các bạn sẽ làm khoảng 15 gram nhân.
- Dùng tay nặn cho phần vỏ bánh tròn và dẹt vừa. Cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại. Thoa thêm một chút nước phía bên ngoài để vỏ bánh không bị khô.
- Chia phần bánh đã vo tròn thành hai phần, một phần lăn qua một lớp mè trắng và cho ra đĩa. Phần còn lại không nhúng mè và để riêng.
- Cho dầu ăn vào chảo sao cho ngập được bánh, khi đó bánh mới giòn và dẻo được. Tiến hành chiên vàng đều cả hai loại bánh. Vớt ra rổ cho ráo dầu.
3.4. Các bước làm nước đường
- Cho vào chảo 200 ml nước cùng 10 gram gừng nấu sôi sau đó vớt gừng ra.
- Cho tiếp 100 gram đường thốt nốt vào đun đến khi được hỗn hợp sệt lại.
- Nhúng một nửa phần bánh không có mè vào lớp đường thốt nốt để bánh được ngọt và thơm hơn.
- Nhúng xong cho ra đĩa và cùng thưởng thức khi bánh còn nóng và giòn nhất.
3.5. Yêu cầu thành phẩm
- Bánh cam ngọt khi ăn có màu vàng bắt mắt, vỏ giòn dai. Nhân có vị ngọt vừa, đậu xanh béo bùi, mùi vị hấp dẫn.
- Bánh nên ăn khi còn nóng mới có độ giòn và cảm nhận được trọn vị ngọt của lớp mật bên ngoài.
- Một chiếc bánh cam đạt chuẩn là có màu sắc vàng đẹp mắt, không bị nổ. Khi thưởng thức có vị giòn giai bên ngoài của lớp vỏ bánh hòa quyện cùng vị ngọt vừa phải, béo bùi của lớp nhân bên trong.
4. Lưu ý để có món bánh cam đẹp mắt, ngon và tròn vị nhất
- Với phần nhân đậu xanh, bạn đọc có thể biến tấu thêm dừa nạo hoặc không. Cách làm trên hướng dẫn thêm dừa nạo để phần nhận được béo ngọt và thơm hơn. Ngoài ra bạn đọc cũng có thể làm nhân khoai lang, khoai môn để đổi vị nhé.
- Làm sao để bánh không bị nổ khi chiên là câu hỏi được nhiều bạn đọc đặt ra. Câu trả lời là trong quá trình tạo hình bánh bạn đọc cần đảm bảo vỏ bánh và nhân bánh phải sát nhau, không được có lỗ hổng để không khí tràn vào.
- Khi chiên bánh nên chiên với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút đầu tiên. Sau 2 phút bắt đầu tiến hành trở mặt bánh liên tục, khi bánh bắt đầu vàng tiếp tục chiên với lửa lớn đến khi bánh chín. Đây là mẹo để bạn đọc khi chiên bánh không bị nổ và bánh chín đều, giòn nhé.
- Với công đoạn ngào đường bạn đọc nên dùng đường thốt nốt sẽ ngon hơn. Và bước thuwjcc hiện có thể nhúng theo hướng dẫn trên hoặc cho toàn bộ bánh vào trực tiếp để nhanh hơn.
- Hãy thêm một chút mỡ lợn vào dầu ăn sẽ khiến món bánh này béo và ngon hơn. Đây là mẹo trong cách làm bánh rán của người miền Trung đấy.
- Nếu gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên dùng khuôn tạo thành nhiều hình thù khác nhau để thêm bắt mắt nha.
Bánh cam là món bánh dễ làm, ăn vào bữa sáng hoặc bữa xế chiều đều được. Nguyên liệu làm để làm món bánh này lại vô cùng đơn giản, bạn đọc có thể thực hiện ngay tại nhà vào bất cứ thời gian nào. Vì thế hãy bắt tay vào bếp để cả gia đình thưởng thức món bánh ngọt ngào này nhé.
Đức Lộc