1. Mì bay là gì, có ngon không?
Trước khi đề cập về cách làm mì bay, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua món mì lạ lùng này xem sao nhé. Mì bay là tên gọi chính xác nhưng nhiều người lại nhầm qua món mì cay. Mì bay là món ăn mới lạ và độc đáo có nguồn gốc từ đất nước Sư tử biển Singapore, có tên là "flying noodles". Món ăn này lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam đã thu hút sự chú ý của không ít người vì cách trình bày mới lạ, độc đáo. Đĩa mì với một chiếc nĩa giữa đĩa quấn mì lên như chúng ta đang cuốn mì lên chuẩn bị ăn vậy. Thêm vào là việc trang trí các nguyên liệu khác khiến đĩa mì không chỉ lạ lẫm lơ lửng, mà còn trông thật bắt mắt, hấp dẫn.
Thoạt nhìn thì bạn sẽ có cảm giác như sợi mì nhẹ bẫng, có khả năng bay lơ lửng trong không trung mà không cần tay cầm nĩa cuốn lên. Thưc chất, món mì này độc đáo về cách trình bày, còn về nguyên liệu và vị, nó giống như món mì xào kết hợp với các nguyên liệu như hải sản, thịt, rau củ,…. Hương vị món ăn khá ổn, có mùi thơm của mì, trứng và vị ngọt của thịt, nhưng nhờ hình thức mới lạ đã khiến nó trở nên nổi tiếng.
Thay vì ra tận hàng mới thưởng thức thì giờ bạn cũng có thể tự mình chế biến món mì bay này ngay tại nhà. Dưới đây là hai công thức bạn có thể áp dụng thực hiện, vừa tiết kiệm, ngon, vừa vị lại đảm bảo về chất lượng như ý vậy.
2. 2 cách làm mì bay đơn giản, hấp dẫn
Đây là 2 cách làm phổ biến và được áp dụng nhiều nhất. Với những nguyên liệu có sẵn, không cần phải sơ chế gì nhiều, bạn chỉ tầm 10 phút là đã có ngay món mì bay chuẩn vị Singapore để đãi bạn bè hay gia đình.
2.1. Cách làm mì bay với trứng và xúc xích kiểu Singapore
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 gói mì tôm
- 1 quả trứng gà
- 1 cây xúc xích
- 1 củ khoai tây
- 10 gram nấm kim châm
- Hành lá cắt nhỏ
- Dụng cụ: nĩa, đũa, đĩa, nào, dao, bếp...
2.1.2. Chi tiết các bước trong cách làm mì bay chỉ trong vài bước
- Bước 1: Nấu một ít nước sôi rồi cho mì tôm vào luộc chín, sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Mì ráo bạn cho vào tô, đổ các gói gia vị đi kèm vào và trộn đều. Với nấm thì bạn xé sợi vừa ăn, trứng luộc chín bóc vỏ cắt làm đôi, xúc xích cắt lát chéo.
- Bước 2: Khoai tây gọt vỏ, cắt làm đôi, chần qua nước sôi và để ráo. Lấy một nửa quả đặt úp lên mặt thớt rồi cắm 2 đầu đũa vào. Lưu ý cắm đầu bằng của đôi đũa, không phải là đầu nhọn thường dùng để gắp thức ăn nhằm tạo dáng cho mì bay trông đẹp mắt hơn.
- Bước 3: Đặt đầu còn lại của đôi đũa vào các khe của chiếc nĩa sắt, luồn sâu để có thể giữ chắc với đôi đũa, khi làm mì không bị rơi hay ngã. Sau đó đặt lên đĩa với phần khoai tây nằm dưới.
- Bước 4: Cho mì lên đĩa, từ từ quấn mì quanh nĩa và phủ kín cả đôi đũa để tạo dáng mì bay. Cuối cùng sắp trứng luộc, xúc xích, nấm kim châm luộc, hành lá vào vừa giúp tăng thêm hương vị cho món ăn, vừa giúp đĩa mì trong hấp dẫn, bắt mắt hơn. Như vậy là đã có thể thưởng thức rồi.
2.2. Cách làm mì bay với thịt ba chỉ kiểu Chashu
Cách làm mì bay với thịt ba chỉ là một phiên bản biến tấu bạn có thể tham khảo thêm. Cũng là mì nhưng không kết hợp với xúc xích hay trứng mà là thịt ba chỉ kèm rượu và nước tương. Đơn giản thôi những hương vị mang lại hấp dẫn không kém. Thử làm ngay nhé!
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 gói mì ăn liền
- 100 gram thịt ba chỉ
- 2 lát gừng
- 2 – 3 nhánh hành lá
- 1/3 chén nước tương Kokiman
- 1/4 chén rươu Sake
- 1 ít kim chi
- Gia vị: đường, dầu ăn, muối, nước tương, nước lọc
2.2.2. Hướng dẫn cách làm mì bay với thịt ba chỉ tại nhà
- Bước 1: Cũng tương tự như cách trên, mì gói bạn luộc chín với nước sôi, vớt ra để ráo nước rồi cho vào tô trộn với các gói gia vị có sẵn. Thịt ba chỉ rửa sạch, rắc tí muối quanh thịt cho thấm. Gừng thái sợi. Hành lá cắt phần cuống ra, tỉa nhỏ, ngâm nước lạnh.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm tí dầu vào, dầu nóng bạn cho miếng thịt vào chiên khoảng 5 – 10 phút đến khi vàng đều cả hai mặt là được.
- Bước 3: Tiếp tục dùng một cái nồi khác, đổ rượu Sake, nước tương Kokiman, đường, 2/3 chén nước lạnh. Hỗn hợp này sôi lên thì bạn cho thịt vào, nhớ để lớp bì nằm phía dưới. Cho thêm gừng, gốc hành lá vào và nấu trong khoảng 1 tiếng. Lưu lý 30 phút trở một lần cho thịt chín và thấm đều.
- Bước 4: Thịt chín, bạn gắp ra cắt thành từng miếng mỏng rồi trộn với kimchi Hàn Quốc và một ít nước và nấu thịt vô, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 5: Chuẩn bị một cái đĩa sạch, đặt nửa củ khoai tây sơ chế rồi vào giữa, cắm đôi đũa lên củ khoai, đầu kia cắm vào cái nĩa rồi quấn mì lên cho phủ hết đôi đũa. Sau cùng sắp thịt ba chỉ vào, có thể thêm tí ngò rí cho thơm và thưởng thức.
Như bạn thấy đấy, cách làm mì bay không hề khó. Chỉ cần một chút tỉ mỉ, khéo tay là bạn đã có ngay món ăn vô cùng hấp dẫn tại nhà, góp phần làm cho bữa ăn gia đình thêm phần độc đáo và thú vị. Hãy lưu lại công thức mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, để dành trổ tài đãi mọi người khi có dịp nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mới này!
Tuyết Nhi