1. Cách nấu bánh canh chay dùng củ quả
Trong cách nấu bánh canh chay, chúng ta cũng có thể nấu nước dùng đơn giản với rau củ quả như nhiều món chay cần nước dùng khác. Để nước dùng ngọt bạn có thể dùng các loại rau củ quả phổ biến như rau cải thảo, su su, củ sắn, cà rốt, su hào, bắp ngọt, mướp,...
Tùy theo khẩu vị, sở thích và thói quen, bạn có thể chọn các loại rau củ quả phù hợp để chuẩn bị nước dùng. Trong công thức này, bạn có thể dùng các loại củ quả thông dụng như cà rốt, củ cải trắng, su su và củ sắn (củ đậu).
1.1. Nguyên liệu
- 2 củ cà rốt
- 2 củ cải trắng
- 1 củ sắn
- 1 quả su su
- 4 bìa đậu hũ chiên
- 1-2 cây chả chay
- Hành lá, ngò rí, hành tím. Bạn có thể thay thế hành lá và hành tím bằng hành boa rô
- Bánh canh cho 2 người ăn. Nếu muốn có bánh canh ngon theo ý thích, bạn cũng có thể tham khảo cách làm bột bánh canh mà Yeutre.vn đã chia sẻ trước đây.
- Gia vị: muối, hạt nêm chay, đường, dầu hào chay, nước tương, tiêu xay
1.2. Cách nấu bánh canh chay dùng củ quả
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ cải, củ sắn, su su gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc, phần lá cắt nhuyễn.
- Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Dầu ăn
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào hoặc cắt mỏng. Phi vàng.
- Đậu hũ chiên sơ cắt miếng vừa ăn.
- Chả chay chiên sơ cắt miếng vừa ăn.
1.2.2. Cách nấu
- Cho nồi nước lên bếp nấu sôi, cho các loại củ quả đã sơ chế vào nấu chín. Tùy độ chín của từng loại, bạn cho lần lượt. Trong quá trình nấu, hớt bọt để nước rau củ được trong. Thời gian nấu củ cho nước dùng khoảng 25-30 phút. Nêm gia vị vừa ăn. Cho phần đầu hành vào.
- Cho dầu hành phi vào nước dùng.
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho bánh canh vào trụng sơ.
- Cho bánh canh vào tô, thêm chả chay và đậu hũ, chan nước dùng rau củ vào. Thêm hành lá, ngò rí và một chút tiêu xay vào. Thưởng thức nóng.
2. Cách nấu bánh canh chay dùng nấm
Để có nước dùng chay ngon ngọt, nấm cũng được sử dụng khá nhiều. Tùy vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể dùng một số loại nấm mùi vị nhẹ để nấu cho nước dùng ngon như nấm đùi gà chẳng hạn.
Ngoài vị ngon, nấm rất tốt cho sức khỏe. Nấm khá giàu vitamin nhóm B như vitamin B1 (thiamin), vitamin B5 (patothenic acid), vitamin B9 (folate), vitamin B3 (niacin), vitamin B2 (riboflavin). Bên cạnh đó, nấm còn giàu selen hỗ trợ tốt cho hệ miễn dịch. Việc sử dụng các món ăn chế biến từ nấm hay cùng nấm vào mùa hè hay ngày nóng là khá lý tưởng. Và, bánh canh nấu cùng nấm thực sự là một lựa chọn rất tuyệt vời cho cả nhà trong những ngày nóng bức này.
2.1. Nguyên liệu
- Bánh canh cho 2 người ăn
- 50g nấm đùi gà mini
- 50g nấm kim châm
- 1 củ su hào
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 cọng cần tây
- 1 nắm ngò rí
- 1 cây hành boa rô
- 1 củ hành tây
- Hành tím, tỏi (nếu không thuần chay)
- Chanh, ớt tươi
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, bột nêm chay, muối, đường phèn
2.2. Cách nấu
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Nấm nhặt sạch, ngâm nước muối và rửa sạch.
- Su hào, cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Cần tây lấy phần thân bỏ lá, rửa sạch, cắt khúc.
- Ngò rí, hành boa rô nhặt sạch, rửa sạch. Ngò rí cắt khúc, hành boa rô cắt nhỏ phi thơm.
- Nếu dùng hành tím và tỏi, bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi to.
2.2.2. Cách nấu
- Cho cần tây, hành tây và 2/3 su hào, cà rốt, củ cải vào nồi thêm nước để nấu nước dùng. Thời gian nấu khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Vớt phần cái ra.
- Cho 1 chảo lên bếp nếu dùng hành tím và tỏi thì phi thơm, cho nấm đùi gà vào xào thơm, nêm chút bộ nêm cho thấm gia vị. Sau đó cho phần củ cải, cà rốt và su hào còn lại vào xào cùng. Thời gian xào khoảng vài phút.
- Đổ phần nấm và củ quả xào này vào nồi nước dùng, nấu vài phút cho chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Để nồi nước dùng nhỏ lửa để chuẩn bị bánh canh.
- Trụng sơ bánh canh, cho vào tô.
- Cho nấm kim châm vào nồi nước dùng, để 2 phút cho chín lấy ra cho vào tô bánh canh. Chan nước dùng cùng một ít rau củ, thêm ngò rí, cùng hành boa rô phi, một chút tiêu xay và thưởng thức.
- Dọn cùng bánh canh là nước mắm chay cùng ớt, chanh cắt lát. Nếu thích có thể thêm.
3. Cách nấu bánh canh chay nhanh không cần hầm nước dùng
Nếu bạn không có nhiều thời gian để hầm củ quả cho nước dùng ngon ngọt, bạn có thể dùng nước dừa để nấu. Bên cạnh đó, việc gia tăng các loại nấm sử dụng thay cho rau củ quả cũng là cách để có nước dùng ngọt thanh và nấu khá nhanh.
3.1. Nguyên liệu
- Bánh canh cho 2-4 người ăn
- 150g nấm bạch tuyết
- 250g nấm đùi gà mini
- 150g nấm linh chi nâu
- Chả chay cắt lát, tàu hũ ky chiên giòn
- 1 cọng hành boa rô, hành lá, ngò rí
- Nước 1 quả dừa hoặc 1 lon nước dừa
- 1 thìa canh dầu điều
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, bột nêm chay, đường phèn, tiêu xay
3.2. Cách nấu
- Sơ chế nấm sạch.
- Hành boa rô cắt gốc, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa sạch. Đầu hành cắt khúc, phần lá hành cắt nhỏ, ngò rí cắt nhỏ hoặc ngắt khúc.
- Cho chảo lên bếp thêm dầu ăn, cho hành boa rô vào phi thơm, xào nấm đùi gà, nêm một chút bột nêm. Xào khoảng 2-3 phút tắt bếp.
- Cho nồi lên bếp, cho nước dừa tươi vào cùng nước lạnh sao cho đủ khẩu phần bánh canh.
- Cho nấm đùi gà, nấm bạch tuyết cùng nấm linh chi vào nấu chín. Nêm gia vị vừa ăn, cho đầu hành vào. Cuối cùng thêm dầu điều và khuấy đều.
- Có thể trụng bánh canh, cho vào tô, cho chả chay, chan nước dùng, thêm tàu hũ ky chiên, hành ngò, chút tiêu và thưởng thức.
- Bạn cũng có thể cho bánh canh vào nồi, bánh canh sôi thì có thể tắt bếp. Múc bánh canh ra tô, thêm chả chay, tàu hũ ky, hành lá, ngò rí cùng chút tiêu rồi thưởng thức.
Bạn thấy đấy, cách nấu bánh canh chay thật đơn giản phải không nào. Có nhiều cách nấu khác nhau để thỏa vị và phù hợp với khẩu vị của từng gia đình. Qua 3 cách nấu trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng bạn cũng chọn được công thức hợp với khẩu vị nhà mình nhất. Đương nhiên, bạn cũng nên thử các công thức còn lại. Thậm chí, bạn có thể thử một vài ý tưởng khác nữa cho món bánh canh , để những ngày nóng này ta vẫn có món ngon thưởng thức, ngon miệng dùng nhiều mà không chán.
Cát Lâm tổng hợp