5 cách làm tép rang miền Tây bình dị, đưa cơm ăn hoài không no

Tép rang là món ăn gợi nhớ nhiều kỷ niệm tuổi thơ của người dân miền Tây sông nước. Nhớ những ngày gian bếp của mẹ thường xuyên nghe tiếng rang tôm với âm thanh nghe giòn vang, mùi thơm nức mũi. Thỉnh thoảng bạn có thể vào bếp thực hiện tìm về hương vị quê hương. Món ăn hứa hẹn tạo nên bữa cơm ngon miệng, hao cơm.

banner ads

1. Tép rang mặn ngọt

Tép rang có rất nhiều các thực hiện như tép rang mặn ngọt, tép rang thịt, tép rang muối... Mỗi món ăn mang đến hương vị đặc trưng riêng. Trong đó tép rang mặn ngọt rất được yêu thích bởi sự đậm đà cực đưa cơm.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram té tơi
  • 2 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu xay.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Tép dùng kéo cắt đầu đuôi, rửa vài lần nước cho thật sạch rồi để ráo. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ 3 tép băm nhỏ, 2 tép thái lát mỏng.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường. Dùng đũa đảo đều đến khi đường chuyển màu canh gián. Tiếp đến cho hành tỏi băm vào phi thơm.

Bước 3 : Đổ tép vào xào đến khi chúng săn lại. Nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc. Dùng đũa đảo đều rang nhỏ lửa đến khi chúng sền sệt lại.

Bước 4 : Nêm nếm khẩu vị vừa ăn cho tỏi thái lát, tiêu xay và hành lá vào trộn đều rồi tắt bếp.

banner ads
Rửa sạch tép để rang mặn ngọt
Phần tép bạn có thể ngâm vào nước muối loãng và ít giấm để khử bớt mùi tanh. Ảnh: Internet

Cách làm tép rang khá đơn giản nhưng lại có hương vị ngon ngọt khó cưỡng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được tép ngọt, sốt mắm đường mặn ngọt cuốn hút. Món này khá giống món tôm rim mặn ngọt thông thường.

Tép rang mặn ngọt
Món ăn có màu vàng ươm, thơm lừng mùi tỏi, tép đậm vị sánh kẹo cực ngon. Ảnh: Internet

2. Tép rang thịt ba rọi

Thịt ba rọi thường kết hợp với tôm thực hiện các món tôm kho thịt, tôm rim thịt... Trong đó tép rang thịt cũng là một ý tưởng hay. Vào những ngày đặt lú được ít tép giáo bạn có thể mua thêm thịt để nấu món ăn đơn giản.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram tép
  • 200gram thịt ba rọi
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 5 củ hành tím
  • 3 thìa canh giấm
  • Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay, đường, muối.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Tép dùng kéo cắt đầu nhọn, rau, đuôi. Bỏ chúng vào chậu ngâm cùng nước muối pha loãng và 3 thìa canh giấm. Sau 10 phút với chúng lên rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2 : Thịt ba rọi chà xát muối, chanh rửa sạch, thái mỏng. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái khúc. Hành tím, gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho vào ít hành tím thả thịt vào xào. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Xào thịt săn thì múc ra đĩa riêng.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm gừng, hành tím băm. Tiếp theo bỏ tép vào rang nêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, ít tiêu xay đảo đều. Bỏ thịt vào xào cùng nêm nếm gia vị vừa ăn cho hành lá vào tắt bếp.

Xào săn thịt ba rọi
Thịt ba rọi xào săn lại trước rồi để riêng ra ngoài. Ảnh: Internet

Món tép rang thịt ba rọi thơm thơm, màu sắc vàng ươm cực hấp dẫn. Lúc này bạn có thể chuẩn bị ít dưa leo ăn kèm cùng với cơm trắng là hết ý. Ngoài ra cách rang tép này khá đơn giản, thực hiện nhanh để bạn làm được nhiều công việc khác.

Tép rang thịt ba rọi
Tép rang thịt ba rọi ăn kèm dưa leo đơn giản nhưng đưa cơm. Ảnh: Internet

3. Tép rang khế chua

Một trong những món ăn dân giã, giản dị được người dân Nam bộ ưa chuộng là tép rang khế chua. Món ăn tuy đơn giản nhưng khiến người con đi xa quê luôn nhung nhớ, dành tình cảm đặc biệt.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram tép
  • 2 quả khế chua
  • 2 quả ớt
  • 2 củ hành tím
  • Nhúm lá chanh
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột canh, đường.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Tép cắt bỏ chóp đầu nhọn, rửa sạch, để ráo nước. Khế gọt bỏ phần rìa 5 cạnh, rửa sạch, thái miếng mỏng. Lá chanh rửa sạch thái sợi. Hành tím bóc vỏ, thái lát. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2 : Bắc nồi (hoặc chảo) lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thả hành tím vào phi thơm dậy mùi. Đổ tép vào xào cùng đến khi ngã vàng.

Bước 3 : Nêm nếm vào nồi 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường đảo đều cho thấm gia vị. Kế đến cho khế chua, ớt, lá chanh vào đảo đều. Khi tất cả chín, thơm lên nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.

Thái khế chua
Kế chua sẽ giúp món ăn tăng thêm hương vị chua ngọt đặc biệt. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món ăn thơm lừng, nóng hổi ăn kèm cơm nóng là hết sẩy. Tôm rang hay tép rang đều có hương vị đặc biệt, quyến rũ làm ấm nóng mâm cơm.

Tép rang khế chua
Tép rang khế chua mang đến bữa cơm mộc mạc, giản dị gợi nhớ quê nhà. Ảnh: Internet

4. Tép rang nước cốt dừa

Nước cốt dừa là là một trong những gia vị đặc trưng của các tỉnh miền Tây. Những món ăn có loại gia vị này sẽ thơm béo, đậm đà cuốn hút. Điển hình có thể kể đến các món chè, bánh ngọt, cari gà , lagu bò... Theo đó món tôm rang nước cốt dừa cũng là đặc sản Bến Tre .

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram tép
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 3 tép tỏi băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 4 nhánh hành lá
  • 1/2 củ hành tây
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, bột nghệ.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Tép cắt nhúm đầu, chân rửa sạch, để ráo. Bỏ chúng vào tô ướp cùng 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột nghệ trộn đều để 15 phút cho thấm vị. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn. Dầu nóng cho hành tím vào phi gần vàng thì cho tỏi vào phi cùng. Kế đến đổ hết tép vào xào săn lại, thấm gia vị.

Bước 3 : Nêm nếm vào tép 1 thìa canh nước mắm. Đổ vào chảo 1/2 chén nước cốt dừa xào đều. Khi nước dừa rút dần, nước sánh lại bạn cho hành tây vào trộn đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn rắc hành lá, tiêu xay vào đảo đều rồi tắt bếp.

Tép ướp gia vị
Tép ướp trước cho thấm gia vị, sau đó xào săn chế thêm nước cốt dừa. Ảnh: Internet

Tép rang nước cốt dừa chuẩn vị miền Tây khiến thực khách mê mẩn. Có dịp cùng bạn bè về quê hương Bến Tre bạn đừng quên "vòi vĩnh" để được ăn món ngon đặc biệt này nhé!

Tép rang nước cốt dừa
Tép rang nước cốt dừa là món ăn thơm béo đặc sản miền Tây ăn là ghiền. Ảnh: Internet

5. Tép rang muối

Tép rang muối là một trong những món ăn có cách làm cực đơn giản. Không những thế nguyên liệu chuẩn bị cũng không cần cầu kỳ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn mặn mặn của vỏ tép, bên trong là phần thịt tépngọt tự nhiên cực xuất sắc.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram tép
  • Ít ớt bột
  • Ít muối hột giã nhỏ
  • Bột ngọt

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Tép rửa sạch vài lần nước vớt lên để ráo.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp đun nóng. Chảo nóng đổ hết tép vào dùng đũa đảo đều. Tiếp theo bạn cho vào chảo 1.5 thìa cà phê muối hạt giã nát, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt bột (nếu có), 2 thìa canh nước lọc.

Bước 3 : Liên tục dùng đũa đảo đều tay đến khi tôm khô nước, đóng muối lại. Trong lúc đảo nêm nếm vừa miệng là được.

Rang tép mặn
Tép rang muối có cách thực hiện đơn giản, nhanh gọn tiết kiệm thời gian. Ảnh: Internet

Tép rang muối giòn giòn, mặn mặn ăn cơm cực ngon. Để hoàn thiện bữa cơm bạn có thể nấu thêm các món canh , các món xào.

Tép rang muối
Tép có vỏ giòn, mặn mặn, thịt ngọt tự nhiên ăn kèm cơm là hết ý. Ảnh: Internet

Tép rang là món ăn mang nét đẹp mộc mạc, bình dị của người dân Nam Bộ. Tuy đơn giản nhưng lại thấm đượm tình cảm, sự ấm áp bữa cơm gia đình. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn ôn lại kỷ niệm những ngày khó khăn. Tin rằng đây sẽ là món ăn lạ miệng, đánh thức khẩu vị và vô cùng đưa cơm.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI