1. Cách làm củ cải trắng ngâm nước mắm bằng cách phơi nắng
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 kg củ cải trắng
- 0.5 kg cà rốt
- 0.5 kg đu đủ xanh
- Tỏi, ớt, hành tím
- Nước mắm, đường,...
1.2. Cách làm củ cải khô cà rốt đu đủ ngâm nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải trắng mua về các bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt lát xéo thành các khoanh tròn dày khoảng 1 cm. Tiếp đó, các bạn cắt cắt thành từng khúc dài vừa ăn.
- Cà rốt các bạn cũng gọt vỏ, và cắt sợi dài như củ cải trắng.
- Đu đủ các bạn gọt và, dùng dao bào bào từng lát mỏng.
- Cho các nguyên liệu trên cùng hành tím, rải mỏng đều lên mâm hoặc rổ,... Các bạn đem đi phơi nắng khoảng 1 đến 2 ngày cho những nguyên liệu này héo đi. Khâu sơ chế chuẩn bị này tương tự như cách làm củ cải muối vậy.
- Khi được phơi nắng, củ cải trắng, cà rốt, đu đủ và cả hành tím thái lát mỏng cũng sẽ héo bớt nước. Điều này giúp cho thành phẩm vẫn giữ độ giòn tốt nhất.
Bước 2: Luộc sơ của cải qua nước sôi
Sau khi phơi khô, các bạn cho củ cải vào nồi nước sôi đã đun sẵn. Trụng củ cải sơ qua khoảng 5 phút thì vớt ra rổ và để nguội cho ráo nước hoàn toàn.
Bước 3: Nấu nước mắm ngâm củ cải trắng
Nguyên liệu nấu nước mắm đường theo tỉ lệ 2 chén đường : 3 chén nước mắm đầy. Cho hỗn hợp trên vào nồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước mắm sôi các bạn vớt bỏ phần bọt trắng và đường đã tan hết các bạn tắt bếp. Để hỗn hợp nước mắm nguội rồi tiến hành ngâm.
Bước 4: Tiến hành ngâm củ cả trắng với nước mắm
Các bạn lần lượt cho tỏi, ớt, hành tím, củ cải, cà rốt vào hũ. Đổ hỗn hợp nước mắm ngâm vào sao cho ngập nguyên liệu. Đậy nắp thật kỹ và để ở môi trường thường tránh ánh nắng tiếp xúc trực tiếp. Khoảng 5 đến 7 ngày củ cải lên men là các bạn có thể sử dụng được rồì.
2. Cách làm củ cải ngâm nước mắm không cần phơi nắng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg củ cải trắng
- 1 trái chanh
- Ớt, tỏi
- Muối, nước mắm, đường,...
2.2. Cách làm củ cải ngâm nước mắm bằng lò nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ cải trắng các bạn sơ chế như cách trên là được. Ớt các bạn cắt lát mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ.
Cho củ cải đã thái sợi vừa ăn vào một cái tô, rải đều muối ăn lên và xóc thật đều. Ướp khoảng 15 đến 20 phút cho củ cải ngấm muối. Xếp củ cải lên khay nướng và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C. Thời gian nướng khoảng 3 đến 4 tiếng là củ cải đã dẻo.
Bước 2: Nấu nước mắm ngâm của cải trắng
Các bạn hòa nước mắm ngâm theo tỉ lệ 1 nước mắm : 1 đường cho vào nồi. Bắc nồi lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp và để nguội.
Cho củ cải đã sấy khô cùng với tỏi và ớt vào hũ. Khi nước mắm nguội thì đổ từ từ hỗn hợp vào hũ sao cho ngập hết củ cải. Đậy kín nắp hũ và bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày sau là ăn được.
3. Cách làm củ cải ngâm nước mắm giấm đường chua ngọt cùng cà rốt
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg củ cải trắng
- 0.5 kg cà rốt
- Cần tây, ớt tươi
- Nước lọc
- Muối, nước mắm, đường trắng, giấm trắng
3.2. Cách làm của cải trắng ngâm nước mắm giấm đường chua ngọt cùng cà rốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn vẫn sơ chế nguyên liệu củ cải trắng, cà rốt như trên. Cần tây các bạn cắt lát tròn.
- Cho 1/2 muỗng canh muối vào củ cải và cà rốt sau đó xóc đều lên. Ngâm hỗn hợp khoảng 20 phút cho nước trong củ cải và cà rốt tiết ra.
Sau đó, các bạn đem của cải và cà rốt rửa lại với nước sạch. Vớt ra rổ và để ráo nước. Muốn nhanh ráo nước bạn có thể dùng tay vắt cho nước từ củ cải trắng và cà rốt được vắt ra.
Bước 2: Nấu hỗn hợp nước ngâm
Các bạn cho 1 muỗng canh muối ăn : 1 muỗng canh nước mắm loại ngon : 1,5 muỗng canh đường trắng : 2 muỗng canh giấm trắng vào nồi. Bắc hỗn hợp lên bếp, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sôi thì tắt bếp và để nguội.
Cho các nguyên liệu gồm củ cải trắng, cà rốt thêm ớt, cần tây vào hũ sạch. Hỗn hợp nước ngâm đã nguội các bạn từ từ nước ngâm vào hũ, nhấn cho ngập hết các nguyên liệu trong nước mắm, đậy nắp lại. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm khoảng 4 đến 5 tiếng là có thể dùng được.
4. Cách bảo quản củ cải ngâm nước mắm tự làm tại nhà để được lâu
- Để củ cải trắng ngâm nước mắm bảo quản được lâu hơn. Khi ngâm các bạn cho hũ củ cải ở nơi thoáng mát, đậy kín nắp.
- Sau khi củ cải đã đạt đủ thời gian, các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để hãm chua và bảo quản được lâu hơn.
- Trong khi dùng lần và bảo quản các bạn không được dùng đũa dính đồ ăn khác để gắp củ cải. Dùng đũa sạch để gắp ra, gắp xong nhớ đậy kín nắp. Và, lượng củ cải dùng còn lại để riêng, không bỏ ngược lại vào hũ.
- Dụng cụ đựng củ cải phải khô ráo, sạch sẽ.
- Nguyên liệu phải chọn loại tươi ngon, không bị hư hỏng để đảm bảo quá trinh ngâm được lên men tốt hơn và bảo quản được lâu hơn.
- Khi nấu hỗn hợp nước mắm ngâm, bạn nhớ vớt thật sạch lớp bọt trắng để khi ngâm không bị nổi váng mốc trong suốt thời gian lên men.
Cách làm củ cải trắng ngâm nước mắm cũng tương tự cách làm dưa món hay cách làm dưa góp . Bạn có thể ngâm theo cách nào tùy khẩu vị, cũng như chỉ ngâm củ cải hoặc cho thêm các nguyên liệu khác tùy sở thích. Củ cải ngâm bạn có thể dùng nó để ăn kèm với cháo trắng, cơm nóng những ngày thường đều ngon. Hoặc dùng củ cải ngâm ăn cùng bánh tét, bánh chưng, thịt heo trong những ngày Tết đều rất tuyệt vời. Cách làm món này kể ra cũng khá dễ thực hiện và không mất quá nhiều thơi gian, cách chế biến cũng rất đơn giản phải không bạn. Hãy thực hiện để cả nhà có thêm món rau củ ngâm ngon đổi vị bạn nhé.
Khánh Kim