4 cách làm củ cải muối thơm ngon đơn giản cho cả nhà

Cách làm củ cải muối ngon, đúng kỹ thuật sẽ giúp cho chúng ta có thể dự trữ trong vài ngày. Có nhiều cách để làm củ cải muối. Mỗi loại lại có thể ăn kèm với các món khác nhau như ăn cùng cháo trắng, xào cùng với thịt, trứng, hầm với xương,... hay làm món ăn ngày tết cũng rất tuyệt. Dưới đây là 4 cách làm củ cải muối thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo, để có thêm nguyên liệu bổ sung cho thực đơn gia đình thêm phong phú nhé.  

banner ads

củ cải muối xào thịt
Củ cải muối xào thịt đậm đà thơm ngon - Ảnh Internet

1. Nguyên liệu làm củ cải muối

  • Củ cải trắng (nên chọn củ tươi, ruột đặc)
  • Củ hành tím, ớt
  • Muối, đường, giấm, nước mắm ngon
  • Lọ thủy tinh, hộp lớn.

2. Cách làm củ cải muối khô

Bước 1: Củ cải trắng rửa sạch lớp vỏ ngoài. Cắt bỏ cuốn xanh, để ráo.

Bước 2: Xếp củ cải trắng vào hộp nhựa lớn rồi rắc muối khắp củ cải trắng. Cứ một lớp củ cải một lớp muối. Đậy nắp kín hộp củ cải trong 10 ngày. Lưu ý rằng các bạn phải thường xuyên thăm chừng, đảo đều củ cải cho thấm đều muối.

củ cải muối mặn khô
Củ cải teo tóp lại sau thời gian muối - Ảnh Internet

Bước 3: Sau 10 ngày ngâm muối, củ cải sẽ ra nước và teo tóp lại. Dùng tay sạch vắt củ cải thật ráo nước sau đó các bạn mang củ cải ra phơi 3-4 nắng, củ cải sẽ héo khô lại, lúc này cho củ cải vào bao thực phẩm để tủ lạnh rồi dùng dần (Nếu không có tủ lạnh, cho củ cải vào lọ hoặc hộp đậy nắp kín nhé)

3. Cách làm củ cải muối chua (cách làm này nên bổ sung thêm cà rốt)

Bước 1: Củ cải và cà rốt sau khi mua về cắt bỏ gốc, rửa sạch, gọt vỏ. Dùng dao bào để bào củ cải và cà rốt thành từng sợi khoảng 4-5 cm. Nếu không có bào thì dùng dao cắt sợi, hoặc tỉa hoa văn tùy sở thích.

Bước 2: Ngâm cà rốt và củ cải đã cắt sợi với muối (tùy vào lượng cà rốt và củ cải mà bạn sử dụng lượng muối sao cho phù hợp). Giữ hỗn hợp như thế trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Cho giấm, đường và nước dùng vào nồi đun nóng. Các bạn nhớ khuấy đều cho đường tan. Lượng nước và giấm các bạn nên ước lượng nhiều hơn lượng củ cải.

củ cải ngâm
Ngâm củ cải vào hỗn hợp giấm đường - Ảnh Internet

Bước 4: Sau 30 phút ngâm củ cải và cà rốt, trần lại củ cải và cà rốt với nước nóng. Để ráo củ cải và cà rốt rồi cho chúng vào lọ thủy tinh. Đỗ hỗn hợp nước đường đã hòa tan sao cho ngập mặt củ cải và cà rốt. Đậy kín lọ, sau nửa ngày đến 1 ngày có thể mang ra dùng.

4. Cách làm củ cải muối cay mặn

Bước 1: Củ cải mua về các bạn cũng cắt bỏ gốc rồi rửa sạch vỏ, thái sợi nhỏ 5 cm (không gọt vỏ để giữ lại độ giòn của củ cải)

Bước 2: Phơi nắng hoặc sấy sao cho củ cải khô héo lại.

phơi củ cải
Phơi nắng củ cải để chúng khô héo lại - Ảnh Internet

Bước 3: Hòa tan hỗn hợp nước mắm, đường và nước dùng trên bếp cho đến khi đường tan (nhiều nước mắm). Thái ớt thành nhiều lát mỏng cho vào hỗn hợp sau khi tắt bếp. Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể cho nhiều hay ít ớt.

Bước 4: Cho củ cải vào lọ thủy tinh, đỗ hỗn hợp nước mắm vào sao cho ngập khắp mặt củ cải. Phới từ 2-3 nắng thì có thể mang ra dùng nhé.

5. Cách làm củ cải muối cùng củ hành tím (củ cải trắng kèm cả lá)

Bước 1: Củ cải cắt gốc rửa sạch, gọt vỏ. Thái lát mỏng rồi thái sợi. Ngâm nước muối 15 phút, sau đó phơi nắng cho củ cải hơi héo.

phơi sấy củ cải
Phơi nắng củ cải - Ảnh Internet

Bước 2: Lá cải chẻ làm 3, cắt ngắn 5 cm, đem ngâm muối và phơi giống củ cải.

Bước 3: Hành tím sau khi bóc vỏ giả cùng muối, đường. Đun lượng nước vừa đủ ngập củ cải cùng với đường và muối.

Bước 4: Trộn đều củ cải với củ hành tím đã giả. Sau đó xếp vào lọ thủy tinh, cho nước dùng đã pha vào ngập khắp mặt củ cải. Đậy kín nấp lọ, hơn 1 ngày có thể mang ra dùng.

Trên đây là 4 cách làm củ cải muối phổ biến và dễ dàng nhất. Bạn có thể tham khảo và sáng tạo thêm tùy vào sở thích cá nhân. Hãy thử đưa củ cải muối vào thực đơn món ăn cho gia đình để có cảm giác mới lạ trong bữa ăn nhé. Chúc các bạn thành công.

Lê Ngân - Tổng hợp

Đã có 4 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI