2 cách làm dưa món ngày Tết phổ biến và cực dễ

Cách làm dưa món ngày Tết từ lâu đã là chuyện quen thuộc cả người miền Nam và miền Trung trong dịp Tết cổ truyền. Dưa món không chỉ đơn thuần là món ăn kèm, giúp những khoảnh khắc thưởng thức bánh chưng, bánh tét hay thịt mỡ thêm phần đỡ ngán và trọn vị hơn, còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế nữa. Dưa món - một món ăn không thể nào thiếu trong ẩm thực ngày Tết, mang đến bữa cơm đầu năm đủ đầy, trọn vẹn về hương vị liên quan đến khẩu vị, lẫn vẻ đẹp của mâm cơm hoàn hảo ngày xuân. 

banner ads
Hũ dưa ngày Tết
Hũ dưa ngày Tết. Ảnh Internet 

Trước khi bàn về cách làm dưa món ngày Tết, có lẽ trong chúng ta ai cũng có một hình dung rất tuyệt vời về một hũ dưa món thật cần thiết, trong gian bếp ngày Tết của mỗi gia đình. Hũ dưa món cũng như gợi nhớ đến cả cái Tết tuổi thơ mà ai cũng muốn một lần quay trở lại. Hũ dưa còn là sự nhắc nhớ khoảng thời gian chuẩn bị Tết tất bật của bà, của mẹ, của cô dì, đến vẻ háo hức của mọi thành viên khi thưởng thức bữa cơm gia đình vui tươi đầm ấm. 

Bạn thấy đấy, dưa món có nhiều ý nghĩa như vậy, nếu dành chút thời gian để làm hũ dưa món cho ngày xuân thì cũng rất đáng công. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ cách làm dưa món sao cho ngon, giòn và bảo quản được lâu hay muối món dưa nào phổ biến dễ làm nhất, thì Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hôm nay sẽ chia sẻ cùng bạn 2 cách làm đơn giản, phổ biến gồm củ kiệu và thập cẩm rất chi tiết nhất ngay dưới đây, cùng tham khảo nhé!

bánh tét ăn kèm dưa món
Bánh tét không thể thiếu đĩa dưa món cho tròn vị. Ảnh: Internet

1. Cách làm dưa món củ kiệu ngâm nước mắm 

1.1. Nguyên liệu

Để có một hũ dưa món củ kiệu đúng chuẩn bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như dưới đây:

  • 1/2 kg kiệu (kiệu Huế là ngon nhất)
  • 1 củ cà rốt
  • 150gram đường cát trắng
  • 100gram đường phèn
  • 250ml nước mắm nhĩ
  • Ớt trái khô
  • 1/2 chén muối hột
củ kiệu huế
Củ kiệu Huế có củ trắng, nhỏ rất thơm. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Với cà rốt, mang đi gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi thái thành từng lát vừa, không quá mỏng. Sau đó, cho hết chỗ cà rốt vào thau nước đá lạnh để cà rốt được giòn ngon.
  • Với chỗ củ kiệu, bạn nên rửa sơ qua một nước rồi đem ngâm với một thau nước có hòa phần muối hột đã chuẩn bị sẵn. Nếu muốn sạch hơn, có thể thay thế muối hột bằng tro bếp, ngâm để qua đêm để củ kiệu được sạch và trắng đẹp. Sau đó, đem kiệu vớt ra, rửa lại với nước nhiều lần cho đến khi sạch hẳn thì đem cắt bỏ đi phần rễ, phần vỏ lớp ngoài cùng và đầu củ kiệu. 
  • Tiếp theo, đem rửa củ kiểu qua một nước cuối cùng rồi đem đi trải ra nia hoặc là mâm để phơi nắng. Để kiệu giữ được độ giòn, dai và có phần hơi xẹp xuống thì nên phơi ít nhất trong 2 ngày nắng tốt. 
phoi cu kieu ngoai nang
Phơi củ kiệu ngoài nắng. Ảnh Internet 

1.3. Các bước làm dưa món củ kiệu ngâm nước mắm

1.3.1. Nấu nước mắm đường 

Chuẩn bị 1 cái nồi nhỏ, cho vào đó 250ml nước mắm nhĩ loại ngon vào, tiếp đó cho 100gram đường phèn vào. Để nhỏ lửa và đun cho đến khi đường tan hết.

Tiếp đó, cho thêm 150gram đường cát trắng, mở lửa to lớn để đường được tan hết. Lúc này, hạ lửa đun liu riu cho khi đến nước đường trở thành hỗn hợp sền sệt thì bắc nồi xuống. Đợi cho nguội hẳn mới thực hiện công đoạn ngâm củ kiệu.

banner ads
nấu nước mắm ngâm củ kiệu
Nấu nước mắm đường ngâm củ kiệu. Ảnh: Internet

Mẹo nhỏ: Với cách làm dưa món thì mọi công thức chế biến, mọi người nên sử dụng 100% là nước mắm nguyên chất, hạn chế cho thêm nước lọc vì khi đó củ kiệu sẽ không có độ mặn đậm đà như mong đợi.

1.3.2. Ngâm dưa món củ kiệu với nước mắm

  • Chuẩn bị sẵn một chiếc lọ thủy tinh, rửa sạch và tráng qua nước sôi để có thể làm sạch phía bên trong lọ cũng như loại bỏ các vi khuẩn.
  • Tiếp đó, xếp 1 lớp kiệu theo hình vòng tròn vào đáy lọ, như vậy kiệu sẽ tận dụng được hết mọi không gian bên trong lọ. Cứ 1 lớp kiệu lại xếp thêm 1 lớp cà rốt, nếu thấy cà rốt ít quá thì cứ 2 lớp kiệu lại 1 lớp cà rốt cho đẹp mắt.
dưa món củ kiệu
Dưa món từ củ kiệu có vị giòn, đậm đà. Ảnh: internet
  • Từ từ đổ hỗn hợp mắm đường đã nguội hẳn vào, đổ đến khi xâm xấp mặt nước là được. Để kiệu không bị nổi lên, chúng ta sẽ sử dụng 2 thanh tre hoặc là thanh mía để ép chặt phần củ kiệu xuống.
  • Cuối cùng, đậy nắp lọ thủy tinh lại cho thật kín rồi ngâm trong tầm khoảng 10 ngày là củ kiệu đã ngấm hết mọi thứ, lúc đó có thể gắp ra để thưởng thức cùng với bánh tét, thịt mỡ cực bén.

Lưu ý: Nếu nhà không có hũ thủy tinh vẫn có thể sử dụng hũ nhựa nhưng như vậy sẽ không đảm bảo vệ sinh và không bảo quản được lâu.

2. Cách làm dưa món ngày Tết với kiểu muối thập cẩm

Nếu không thích ăn nhiều củ kiệu mọi người có thể mua xen lẫn cùng với nhiều loại củ khác nhau như cà rốt, củ cải trắng, đu đủ, hành tím, su hào...để hũ dưa món trở nên đẹp mắt. Dưa món thập cẩm vài năm trở lại đây rất được ưa chuộng, vì một hũ dưa thôi nhưng đều hợp khẩu vị với tất cả mọi thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số nguyên liệu, đi kèm theo đó là trọng lượng để mọi người có thể cân nhắc khi đi chợ.

2.1. Nguyên liệu 

  • 1kg tất cả gồm cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh
  • 2 lạng củ kiệu
  • 1 ít ớt tươi
  • 2 củ tỏi đã bóc vỏ
  • Các gia vị để ngâm mắm: 1kg đường, 600ml nước mắm ngon, mì chính và nước lọc

Ghi chú: Nếu không thích đu đủ có thể thay thế bằng su hào, bạn cũng có thể thêm hành tím tùy theo sở thích mà bạn mua mỗi thứ một ít sao cho hợp lý là được.

củ cải trắng làm dưa món
Củ cải trắng làm dưa món rất ngon và giòn. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế các nguyên liệu

Đu đủ xanh đem bỏ ruột, bào vỏ rồi thái thành từng lát vừa không quá mỏng. Cà rốt, củ cải trắng cũng thực hiện tương tự. Đem cả 3 nguyên liệu này ngâm với 1 thau nước, có pha ít muối hột cùng với đường để giúp loại bỏ mủ cũng như tạo độ giòn. Đợi ngâm 20 phút thì vớt hết ra, rửa lại bằng 2-3 lần nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo hết nước.

Riêng với củ kiệu thì cũng sơ chế như Yêu trẻ đã chia sẻ ở phần trên, sau đó cũng để ra rổ cho ráo nước.

nguyên liệu làm dưa món
Thái rau củ theo sở thích. Ảnh: Internet

Cho hết các nguyên liệu vào nia hoặc là mâm rồi trải ra cho thật mỏng đều với nhau. Nếu nắng tốt cần 2 nắng, còn nếu nhiệt độ không quá cao thì có thể phơi trong 3 ngày để các nguyên liệu héo dần lại. Song, cũng không phơi quá kỹ vì sẽ làm cho các nguyên liệu bị khô, không được ngon.

2.3. Các bước làm dưa món củ kiệu thập cẩm

  • Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi, cho hết các gia vị nấu nước mắm gồm có nước mắm, đường, bột ngọt và nước lọc. Nấu lên cho sôi rồi để nguội trước khi đem ngâm.
  • Bước 2: Lấy một cái hũ thủy tinh cỡ lớn, lần lượt xếp củ kiệu cùng với cà rốt, đu đủ, củ cải trắng vào cho đến khi đầy hũ. Cũng đừng quên cho ớt, tỏi vào bên trên hoặc có thể cho xen kẽ để hương vị tỏi có thể ngấm đều vào các nguyên liệu khác.
  • Bước 3: Từ từ đổ phần nước mắm đã để nguội hẳn vào cho đến khi rau củ được ngập nước. Để rau củ không bị trồi lên, bạn có thể cho 1 cái chén sứ hoặc là 2 thanh mía để chặn ngay ở miệng hũ.

3. Một số bí quyết làm dưa món giòn ngon, không bị nổi váng

Để có thể tạo ra hũ dưa món từ củ kiệu giòn, thấm hương vị thì khâu làm khô nguyên liệu cực kỳ quan trong. Nếu gặp phải trời mưa, rau củ sẽ rất dễ bị úng và hư thối do đó nếu thời tiết không thuận lợi, bạn có thể sử dụng lò nướng để sấy, vừa nhanh lại đảm bảo các nguyên liệu có độ khô cần thiết.

Dưa món là một món ăn kèm với các món chính như thịt mỡ, bánh chưng và có thể bảo quản sử dụng đến vài tháng. Vì thế, khi muối dưa món , mọi người nhớ là vệ sinh kỹ càng lọ thủy tinh cũng như là không nên ngâm trong 1 hũ duy nhất, vì nếu cứ mỗi khi mở nắp dễ tạo điêu kiện cho không khí bay vào. Hũ dưa món từ đó cũng bảo quản không được lâu nữa. Cứ chia nhỏ từ 2-3 hũ mà dùng dần nhé mọi người.

dưa món thập cẩm
Dưa món tuyệt nhất vẫn là ăn với cơm trắng hay là thịt mỡ, bánh tét. Ảnh: Internet

Hương vị dưa món sẽ rất tuyệt vời nếu có sự góp mặt của củ kiệu. Dù vậy, vẫn cần lưu ý là dù củ kiệu là một thực phẩm tốt, tác dụng của củ kiệu muối với sức khỏe cũng không ít nhưng chớ ăn nhiều, nhất là những người hay bị nóng trong người hay viêm loét dạ dày thì không nên ăn quá nhiều.

Cách làm dưa món ngày Tết có khá là nhiều công thức nhưng về cơ bản thì 2 công thức mà Chuyên mục Món ngon của Yuetre.vn đã chắt lọc và chia sẻ đến các bạn là cách làm phổ biến, nhanh, lại hợp khẩu vị với đa số mọi người. Dù quy trình làm dưa món có thể xem là đơn giản, dễ dàng nhưng lại đòi hỏi ở những bà nội trợ sự tỉ mỉ, khéo léo, cẩn thận kỹ lưỡng và không nóng vội. Bù lại, những hũ dưa món củ kiệu hay thập cẩm chua giòn, đậm đà sẽ là thành quả xứng đáng nếu mọi người đặt chính tình yêu thương của mình vào trong việc nấu nướng. Chúc bạn thành công và có những ngày Tết thật an yên, sum vầy bên người thân nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI